Lai Châu ghi nhận 1 ca tái dương tính với SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Thông cáo vừa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu ban hành, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 bệnh nhân tái dương tính với COVID-19.
Lai Châu thực hiện điều tra, truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc với ca tái dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh minh họa Lai Châu thực hiện điều tra, truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc với ca tái dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh minh họa

Đây là trường hợp đã hoàn thành điều trị tại tỉnh Bắc Giang trở về Lai Châu và đang được tiếp tục giám sát, theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cụ thể, trường hợp được ghi nhận là 1 công nhân tại Khu công nghiệp Vân Trung 2 ở tỉnh Bắc Giang đã được điều trị từ ngày 29/5/2021 đến 23/6/2021 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang.

Bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn ra viện, được Trung tâm y tế huyện Phong Thổ đón về nơi cư trú ngày 29/6/2021 để thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế (tại Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021).

Quá trình tiếp nhận, bàn giao và vận chuyển bệnh nhân trở về nơi cư trú tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ tuân thủ đúng hướng dẫn của Trung ương, Bộ Y tế và địa phương. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành xét nghiệm ngay trong đêm ngày 29/6/2021 và có kết quả nghi ngờ tái dương tính. Ngay sau đó đã gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định lại, kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Ngay sau khi có thông tin về trường hợp tái dương tính, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Sở Y tế, UBND huyện Phong Thổ và các đơn vị liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định như đối với ca bệnh dương tính mới.

Điều tra, truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh và áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định. Đưa BN7500 cách ly, theo dõi tại cơ sở y tế. Người tiếp xúc gần cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần áp dụng cách ly tại nhà.

Qua điều tra truy vết, có 14 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 kết quả: 10 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đô Lương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM đã được phân bổ lượng vaccine nhiều nhất cả nước

Hình ảnh minh hoạ

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Đến ngày 31/7/2021, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine.

Hà Nội xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

Cơ quan chức năng tiến hành cách ly khu vực có ca bệnh nghi ngờ.
(PLVN) - Với số ca mắc gia tăng mỗi ngày, nhiều F0 được phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng, do đó Hà Nội cần lên phương án cách ly và điều trị phù hợp, đồng thời xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội cần thực hiện giãn cách nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời nên thí điểm việc cách ly F1 tại nhà, để phòng tình huống số mắc tăng lên.

Quảng Bình ghi nhận chùm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện là chùm ca bệnh COVID-19 nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế ChaLo. Sau khi nhập cảnh đã được cách ly do đó không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

 Ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sẽ có thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.
(PLVN) - Tại buổi làm việc giữa Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Giám đốc các bệnh viện trung ương sáng ngày 29/7, Bộ Y tế đồng ý cho TP HCM lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tính cực để tập trung điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.

Bí thư Thành ủy TP HCM cảm ơn Bộ Y tế đã đồng hành, hỗ trợ chống dịch

Bí thư Thành uỷ TP HCM - ông Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) - “Các đồng chí của Bộ Y tế đã trách nhiệm, hết lòng, hết sức, tình cảm và không câu nệ bất cứ điều gì. Khi Thành phố có nhu cầu xin ý kiến từ công tác chuyên môn, phương pháp, kinh nghiệm phòng chống dịch, đến nguồn nhân lực, trang thiết bị… đều được Bộ Y tế hỗ trợ, chia sẻ”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói.