Lai Châu ghi nhận 1 ca tái dương tính với SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Thông cáo vừa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu ban hành, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 bệnh nhân tái dương tính với COVID-19.
Lai Châu thực hiện điều tra, truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc với ca tái dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh minh họa Lai Châu thực hiện điều tra, truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc với ca tái dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh minh họa

Đây là trường hợp đã hoàn thành điều trị tại tỉnh Bắc Giang trở về Lai Châu và đang được tiếp tục giám sát, theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cụ thể, trường hợp được ghi nhận là 1 công nhân tại Khu công nghiệp Vân Trung 2 ở tỉnh Bắc Giang đã được điều trị từ ngày 29/5/2021 đến 23/6/2021 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang.

Bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn ra viện, được Trung tâm y tế huyện Phong Thổ đón về nơi cư trú ngày 29/6/2021 để thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế (tại Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021).

Quá trình tiếp nhận, bàn giao và vận chuyển bệnh nhân trở về nơi cư trú tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ tuân thủ đúng hướng dẫn của Trung ương, Bộ Y tế và địa phương. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành xét nghiệm ngay trong đêm ngày 29/6/2021 và có kết quả nghi ngờ tái dương tính. Ngay sau đó đã gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định lại, kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Ngay sau khi có thông tin về trường hợp tái dương tính, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Sở Y tế, UBND huyện Phong Thổ và các đơn vị liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định như đối với ca bệnh dương tính mới.

Điều tra, truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh và áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định. Đưa BN7500 cách ly, theo dõi tại cơ sở y tế. Người tiếp xúc gần cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần áp dụng cách ly tại nhà.

Qua điều tra truy vết, có 14 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 kết quả: 10 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đô Lương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0
(PLVN) -  Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19. Tuy nhiên, thay vì trở thành bệnh nhân để được điều trị, chăm sóc thì những nhân viên y tế tại đây đã tình nguyện xin được điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp
(PLVN) -  Ngày 15/9, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn-Giám đốc trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, sau 30 phút các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa can thiệp mạch vành cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp.

Chỉ dẫn dinh dưỡng cho F0, F1 tại nhà

Bác sỹ Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, đưa ra 4 chỉ dẫn dinh dưỡng tại nhà cho F0, F1
(PLVN) - Khi thực hiện cách ly và điều trị tại nhà, F0 và F1 cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học để tăng sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Bác sỹ Đỗ Doãn Bách đến từ Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành đưa ra 4 chỉ dẫn dinh dưỡng tại nhà cho F0, F1.