Lai Châu diễn tập sẵn sàng phòng, chống dịch Covid-19
Khử khuẩn toàn thân trong buồng chuyên dụng
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã tổ chức diễn tập thực hành tình huống “Có ca bệnh xác định viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 nặng, có suy hô hấp phải hỗ trợ thở máy”.
Tham dự buổi diễn tập có bác sĩ chuyên khoa II Bùi Tiến Thanh - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Bệnh viện Đa khoa tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng chức năng của Sở Y tế; các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh; lãnh đạo các Bệnh viện tuyến tỉnh và đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố…
Các bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: Laichau.gov.vn
Buổi diễn tập đã giả định tình huống vào hồi 14h00 phút ngày 28/4/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có tiếp nhận 1 bệnh nhân là Nguyễn Văn A, 55 tuổi lao động từ Trung Quốc về từ ngày 25/4/2020 đã được cách ly tại khu cách ly tập trung. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp điều trị không thường xuyên. Bệnh nhân sau đó được xác định mắc Covid-19.
Phát biểu tại buổi diễn tập, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, buổi diễn tập nhằm nâng cao khả năng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 có diễn biến nặng, có suy hô hấp phải hỗ trợ thở máy; nâng cao năng lực chuyên môn trong thực hiện kỹ thuật thở máy, chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19, thực hiện các biện pháp phòng ngừa tránh lây nhiễm chéo trong quá trình khám chữa bệnh.
Qua buổi diễn tập góp phần nâng cao năng lực, khả năng ứng phó của cán bộ y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng như các Bệnh viện khác trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Sau đây là một số hình ảnh tại buổi diễn tập (Ảnh: Laichau.gov.vn)
Phun tiêu độc, khử trùng tại khu vực cách ly đặc biệt, nơi có bệnh nhân giả định nhiễm Covid-19.
Bác sĩ cho bệnh nhân thở Oxy mas.
Sau khi bác sĩ điều trị cho bệnh nhân sẽ được phun tiêu độc, khử trùng.
Quần áo bảo hộ của bác sĩ chỉ dùng một lần, sau khi dùng xong được vứt vào thùng rác.
Các bác sĩ tiến hành trao đổi tình hình sức khỏe của bệnh nhân qua điện thoại và xem trực tiếp trên camera để giảm thiểu việc lây nhiễm chéo.
(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.
(PLVN) - Ngày 12/12, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức hội nghị thẩm định bệnh án điện tử (EMR). Đây là bệnh viện công lập thứ 10 của TP Hà Nội triển khai hệ thống này.
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.
(PLVN) - Ngành y tế Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến dịch bệnh; khi có diễn biến mới sẽ phối hợp đánh giá nguy cơ đề xuất ứng phó phù hợp với căn bệnh lạ khiến 31 người tử vong tại Congo.
(PLVN) - Ngày 9/12, Bộ trưởng Y tế Queensland Tim Nicholls thông báo hơn 300 lọ mẫu virus chết người đã bị mất khỏi phòng thí nghiệm an toàn sinh học ở tiểu bang Queensland, Australia, vào năm 2021.
(PLVN) - Tọa đàm “Tác hại của thuốc lá và khuyến cáo với thanh niên, sinh viên” sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, từ đó tìm ra giải pháp giúp thanh niên nói chung, sinh viên nói rêng tự bảo vệ mình trước những tác hại nguy hiểm của thuốc lá.
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.