Lai Châu: Cần khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp chủ lực

Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Lai Châu
Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Lai Châu
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng ngày 23/08, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng  làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công thương trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu đã báo cáo tình hình, đề xuất giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công thương trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã tập trung cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh để triển khai thực hiện. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, trung bình trong 3 năm (từ 2021-2023) đạt khoảng 3,91%/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người đạt khoảng 47,5 triệu đồng, tăng 4,12 triệu đồng so với năm 2020.

Bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc

Bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc

Trong đó, các sản phẩm chủ lực chính của tỉnh là: Về nông nghiệp: Cao su, chè, mắc ca, lúa chất lượng cao, quế, dược liệu..; Công nghiệp: Thủy điện, điện gió, khoáng sản kim loại... Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 3 năm (2021-2023) ước đạt 6.425,9 tỷ đồng.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu được phê duyệt quy hoạch 160 dự án thủy điện với quy mô tổng công suất 4.271,35MW, điện lượng trung bình năm là 15.549 triệu kWh. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 86 vị trí có tiềm năng đầu tư các dự án nguồn điện với tổng công suất khoảng 4.094,5MW… và nhiều các tiềm năng về khoáng sản khác.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lai Châu cũng đã nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, khai thác, chế biến khoáng sản và đề xuất một số nội dung: Xem xét sớm ban hành Văn bản hướng dẫn việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cung cấp hồ sơ Quy hoạch điện VIII để UBND tỉnh có cơ sở triển khai thực hiện;

Kiến nghị với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính sớm bố trí vốn cho dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Lai Châu; Xem xét ủy quyền cho Sở Công Thương tỉnh Lai Châu thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản của tỉnh Lai Châu sang thị trường Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng/Việt Nam - Kim Thủy Hà/Trung Quốc; xem xét điều chỉnh giá mua điện của các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư…

Các thành viên trong Đoàn công tác cũng đã phát biểu các ý kiến trong đó nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, từ đó đưa ra các định hướng để giúp tỉnh Lai Châu phát huy được các tiềm năng đó.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các Tập đoàn, nhà đầu tư phát biểu các ý kiến về các lĩnh vực mà đơn vị đang quan tâm và muốn tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội hợp tác với tỉnh Lai Châu. Một số đơn vị mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ tại tỉnh để có thể đồng hành, phát triển trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trước mắt Lai Châu có những khó khăn về địa hình, giao thông nhưng về tương lai đây vẫn là tỉnh sẽ thu hút được các đầu tư dựa trên những tiềm năng sẵn có với trữ lượng lớn, dồi dào.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luậnBộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luận

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị tỉnh đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp vào địa bàn, lấy doanh nghiệp hạt nhân để phát triển nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước. Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt quan điểm chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội. Tận dụng cơ hội để thu hút các nhà đầu tư nhờ vào lợi thế chính sách, phát triển giao thông và các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Bên cạnh đó, cần hỗ trợ, giúp đỡ, có cơ chế đặc thù cho các doanh nghiệp nội tỉnh phát triển, hoạt động một cách thực chất, hiệu quả; tiếp tục vận dụng tối đa để khai thác và phát triển cửa khẩu; xã hội hóa các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp chủ lực như công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, khai thác vật liệu xây dựng, phát triển năng lượng. Phát triển công nghiệp dược liệu để tận dụng tối đa lợi thế cây dược liệu của tỉnh. Đẩy mạnh phát triển nội địa, đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh tiếp cận tới đông đảo người tiêu dùng...

Đọc thêm

Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu chống khai thác IUU

Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu chống khai thác IUU
(PLVN) - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác IUU.

2 cháu bé tử vong tại hố nước gần nhà

Lực lượng chức năng tìm thấy thi thể 2 cháu bé tại hố nước gần nhà.
(PLVN) - Ngày 17/6, UBND phường Hải Yên (TP Móng Cái, Quảng Ninh) cho biết đã tìm thấy thi thể 2 cháu bé đuối nước ở khu vực đang thi công dự án tái định cư thuộc khu 5, phường Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

200 đại biểu tham gia chương trình giao lưu 'Những bông hoa biển'

200 đại biểu tham gia chương trình giao lưu 'Những bông hoa biển'
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (BTL Vùng CSB 3) đã diễn ra chương trình giao lưu điển hình tiên tiến Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019 - 2024 với chủ đề "Những bông hoa biển". Tham dự chương trình có Đại tá Cao Xuân Quận, Phó Chính ủy BTL Vùng CSB 3 cùng hơn 200 đại biểu là cán bộ, chiến sĩ, và các điển hình tiên tiến từ các cơ quan, đơn vị trực thuộc BTL Vùng CSB 3.