Lai Châu: Cần khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp chủ lực

Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Lai Châu
Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Lai Châu
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng ngày 23/08, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng  làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công thương trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu đã báo cáo tình hình, đề xuất giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công thương trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã tập trung cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh để triển khai thực hiện. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, trung bình trong 3 năm (từ 2021-2023) đạt khoảng 3,91%/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người đạt khoảng 47,5 triệu đồng, tăng 4,12 triệu đồng so với năm 2020.

Bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc

Bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc

Trong đó, các sản phẩm chủ lực chính của tỉnh là: Về nông nghiệp: Cao su, chè, mắc ca, lúa chất lượng cao, quế, dược liệu..; Công nghiệp: Thủy điện, điện gió, khoáng sản kim loại... Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 3 năm (2021-2023) ước đạt 6.425,9 tỷ đồng.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu được phê duyệt quy hoạch 160 dự án thủy điện với quy mô tổng công suất 4.271,35MW, điện lượng trung bình năm là 15.549 triệu kWh. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 86 vị trí có tiềm năng đầu tư các dự án nguồn điện với tổng công suất khoảng 4.094,5MW… và nhiều các tiềm năng về khoáng sản khác.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lai Châu cũng đã nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, khai thác, chế biến khoáng sản và đề xuất một số nội dung: Xem xét sớm ban hành Văn bản hướng dẫn việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cung cấp hồ sơ Quy hoạch điện VIII để UBND tỉnh có cơ sở triển khai thực hiện;

Kiến nghị với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính sớm bố trí vốn cho dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Lai Châu; Xem xét ủy quyền cho Sở Công Thương tỉnh Lai Châu thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản của tỉnh Lai Châu sang thị trường Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng/Việt Nam - Kim Thủy Hà/Trung Quốc; xem xét điều chỉnh giá mua điện của các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư…

Các thành viên trong Đoàn công tác cũng đã phát biểu các ý kiến trong đó nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, từ đó đưa ra các định hướng để giúp tỉnh Lai Châu phát huy được các tiềm năng đó.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các Tập đoàn, nhà đầu tư phát biểu các ý kiến về các lĩnh vực mà đơn vị đang quan tâm và muốn tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội hợp tác với tỉnh Lai Châu. Một số đơn vị mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ tại tỉnh để có thể đồng hành, phát triển trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trước mắt Lai Châu có những khó khăn về địa hình, giao thông nhưng về tương lai đây vẫn là tỉnh sẽ thu hút được các đầu tư dựa trên những tiềm năng sẵn có với trữ lượng lớn, dồi dào.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luậnBộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luận

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị tỉnh đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp vào địa bàn, lấy doanh nghiệp hạt nhân để phát triển nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước. Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt quan điểm chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội. Tận dụng cơ hội để thu hút các nhà đầu tư nhờ vào lợi thế chính sách, phát triển giao thông và các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Bên cạnh đó, cần hỗ trợ, giúp đỡ, có cơ chế đặc thù cho các doanh nghiệp nội tỉnh phát triển, hoạt động một cách thực chất, hiệu quả; tiếp tục vận dụng tối đa để khai thác và phát triển cửa khẩu; xã hội hóa các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp chủ lực như công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, khai thác vật liệu xây dựng, phát triển năng lượng. Phát triển công nghiệp dược liệu để tận dụng tối đa lợi thế cây dược liệu của tỉnh. Đẩy mạnh phát triển nội địa, đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh tiếp cận tới đông đảo người tiêu dùng...

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Bình Thuận: Quyết liệt phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên

Bình Thuận: Quyết liệt phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên

(PLVN) - Tình trạng thanh thiếu niên phạm tội tại Bình Thuận đang có những diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự (ANTT) địa phương. Mặc dù các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, nhưng số vụ án liên quan đến lứa tuổi này vẫn tiếp tục gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn từ toàn xã hội.

Đọc thêm

Công an TP HCM có tân Phó Giám đốc

Đại tá Trần Hồng Minh được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an TP HCM
(PLVN) -  Đại tá Trần Hồng Minh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an TP HCM.

Quảng Nam hoàn thành xóa tàu cá '3 không'

Việc triển khai chống các hoạt động khai thác IUU tại Quảng Nam thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Sau khi hoàn thành xử lý tàu cá “3 không”, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, xử lý triệt để 100% tàu cá vi phạm quy định ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS); chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón, làm việc với Đoàn Thanh tra EC.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương tổ chức thi thử vào lớp 10 và thi thử Tốt nghiệp THPT năm 2025

Trường THPT Chuyên Hùng Vương tổ chức thi thử vào lớp 10 và thi thử Tốt nghiệp THPT năm 2025
(PLVN) - Năm 2025 đánh dấu bước chuyển mình quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam, khi học sinh lớp 9 và 12 sẽ lần đầu tiên thi tuyển sinh và tốt nghiệp theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018. Để giúp các em làm quen với định dạng đề thi mới, trường THPT Chuyên Hùng Vương tổ chức các kỳ thi thử chất lượng cao, bao gồm 3 đợt thi thử vào lớp 10 và 4 đợt thi thử Tốt nghiệp THPT.

Nữ Bí thư Đảng ủy xã hết lòng, dốc sức vì người dân

Nữ Bí thư Đảng ủy xã hết lòng, dốc sức vì người dân
(PLVN) - “Không có niềm vui nào lớn hơn là làm được nhiều việc tốt cho dân, chỉ mong bà con ngày càng có cuộc sống no đủ, hưởng thụ thành quả đổi mới…”, chị Nguyễn Thanh Huyền, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, tâm sự.

Bình Phước đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Bình Phước đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2025
(PLVN) -UBND tỉnh Bình Phước mới ban hành Văn bản về việc đẩy mạnh phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc tại Đồng Nai

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc tại Đồng Nai
(PLVN) -Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện Nghị quyết 57 về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025.