Lạc Sơn, Hòa Bình: Cán bộ tư pháp giúp người dân “hiểu luật, nắm luật”

Tủ sách pháp luật tại xã Liên Vũ - mô hình giúp người dân hiểu luật, nắm luật.
Tủ sách pháp luật tại xã Liên Vũ - mô hình giúp người dân hiểu luật, nắm luật.
(PLO) - Từ nhiều năm nay, trong tất cả các cuộc họp dân, họp xóm, người dân xã Liên Vũ (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã quen với sự có mặt của cán bộ tư pháp - hộ tịch xã. Đây là một trong những hoạt động, việc làm cụ thể của địa phương để tuyên truyền, đưa các chính sách, pháp luật trực tiếp đến với người dân...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Hội (công chức Tư pháp - hộ tịch xã Liên Vũ) cho biết: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

(TTPBGDPL) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Vì thế, để đem lại hiệu quả tích cực, xã đã cử cán bộ về các thôn, xóm, khu dân cư TTPBGDPL thông qua các cuộc họp xóm, cụm dân cư. 

Nhờ vậy, các kiến thức, quy định mới liên quan đến các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đã được tuyên truyền, phổ biến trực tiếp đến người dân, giúp họ kịp thời nắm bắt. Trong quá trình tuyên truyền, người dân được cán bộ có chuyên môn giải đáp thắc mắc đối với những vấn đề còn chưa hiểu, chưa rõ, nhất là đối với các văn bản, bộ luật mới, sửa đổi như các Luật: Nghĩa vụ quân sự (NVQS), Dân quân tự vệ, Hôn nhân và gia đình, Đất đai, Khiếu nại, Tố cáo, Bộ luật Hình sự...

Trước đây nhiều người chưa nắm bắt và hiểu rõ Luật Dân quân tự vệ, Luật NVQS nên cho rằng khi đi làm ăn xa nơi cư trú thì không thuộc diện phải chấp hành, được miễn thực hiện NVQS. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, 100% người dân đã nắm bắt và hiểu rõ các quy định của pháp luật và nghiêm chỉnh chấp hành. Trong đó, có nhiều trường hợp đi làm ăn xa nhưng khi có lệnh điều động, điều khám NVQS đều tự giác chấp hành.

Trên thực tế, không riêng ở Liên Vũ mà 29/29 xã, thị trấn huyện Lạc Sơn, công tác TTPBGDPL luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện có hiệu quả. Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Lạc Sơn Nguyễn Trọng Lợi chia sẻ: Những năm qua, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện thường xuyên đẩy mạnh công tác TTPBGDPL tại cơ sở, tuyên truyền trực tiếp đến người dân với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng địa phương như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các hội nghị, cuộc thi tìm hiểu pháp luật, cuộc họp tổ, xóm, phố, qua các phiên tòa xét xử lưu động...

Với cách làm đó, trong năm 2017, các ngành, đoàn thể, địa phương trong huyện đã tổ chức được 502 buổi TTPBGDPL cho 55.880 lượt người tham gia. Còn từ đầu năm 2018 đến nay, huyện đã tổ chức được hàng chục cuộc TTPBGDPL cho hàng nghìn lượt người dân. Điển hình như Công an huyện tổ chức được gần 20 cuộc tuyên truyền; phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” cho hàng nghìn lượt người ở 29/29 xã, thị trấn. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 2 cuộc truyền thông về phòng, chống ma tuý, HIV/AIDS, 1 cuộc tuyên truyền phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, 9 cuộc tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình... Nhờ vậy đã từng bước nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL ở cơ sở, tạo điều kiện giúp người dân được tiếp cận, tìm hiểu, nắm bắt các quy định, chính sách, pháp luật ngày càng tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.