Là trường tư nên có quyền đuổi học học sinh thiếu học phí?

5 học sinh khối 12 và 25 học sinh khối 11 của THPT Trần Hưng Đạo có khả năng nghỉ học giữa chừng khi ông hiệu trưởng kiên quyết đuổi học họ vì... quá nghèo.

5 học sinh khối 12 và 25 học sinh khối 11 của THPT Trần Hưng Đạo có khả năng nghỉ học giữa chừng khi ông hiệu trưởng kiên quyết đuổi học họ vì... quá nghèo. >> 30 HS bị đình chỉ học tập vì chậm nộp học phí Lấy lý do trường là tư thục nên nếu học sinh không đóng tiền học thì không có kinh phí hoạt động, Hiệu trưởng THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng quyết định đình chỉ và đuổi học học sinh là đúng. Đại đa số học sinh này có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều phụ huynh đã viết thư kêu cứu gửi trường, như phụ huynh em Nguyễn Thị Thanh Hiền lớp 11/7; em Phan Minh Thuận, lớp 11/8 và em Dương Bảo Hoàn, lớp 12/5… Năm học 2010, THPT Trần Hưng Đạo có 1.092 học sinh, trong đó có 40 em học sinh trường này có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang có nguy cơ bị đuổi học do không đóng tiền trường và một số phí khác. Trong số này, có 5 học sinh khối 12 và 25 học sinh khối 11.
THPT Trần Hưng Đạo
THPT Trần Hưng Đạo
Một phụ huynh làm nghề chạy xích lô (xin giấu tên) bức xúc nói: “Cả gia đình tui có bốn đứa ăn học, năm vừa rồi lo cho cả mấy đứa nhập học, mua sách vở cả mấy triệu bạc không xoay sở nổi, chưa kịp nộp học phí thì nhận thông báo của nhà trường. Thật sự tôi rất buồn, thầy giáo bây giờ sao mà lạ vậy? Con tôi không đỗ công lập, mong con được học hành nên tôi mới cố lo cho cháu học ở đây. Tôi còn nhớ ngày xưa không có cơm ăn, nhiều giáo viên đã không ngại cho chúng tôi học ké, vậy mà, thời nay chưa kịp nộp phí đã thông báo đuổi học con tôi”. Ông Võ Trọng Thưởng, Trưởng phòng kế toán - tài vụ trường, cho hay, đây là một hình thức để "dọa", là cách để trường “nắn gân” phụ huynh học sinh, bởi đây là cách để nắm số lượng học sinh theo học để trường lên dự toán, kế hoạch, tránh trường hợp vào học một vài tháng rồi học nơi khác. 
Quyết định đình chỉ của THPT Trần Hưng Đạo
Quyết định đình chỉ của THPT Trần Hưng Đạo
Khi đang trao đổi với ông Thưởng, thì Hiệu trưởng Trương Đình Tải xuất hiện và tuyên bố, tất cả các học sinh đã vào học gần một tháng, không vì lý do gì mà không nộp học phí. "Trường tư thục mà không nộp phí thì đuổi luôn chứ dọa gì", ông Tải nói. Theo ông Tải, hiện trường đã ký hợp đồng với các giáo viên mỗi tiết 25.000 đồng, nên "không thúc ép thì lấy tiền đâu để trả cho giáo viên?". Theo các phụ huynh, khối 11 của THPT Trần Hưng Đạo phải đóng học phí ba tháng đầu là 750.000 đồng, tiền thực hành tin học là 100.000 đồng, học nghề phổ thông 100.000 đồng. Các khoản thu khác gồm quỹ hội phụ huynh học sinh, quỹ đoàn, bảng tên…là 505.000 đồng. Tổng số tiền phải nộp (đợt 1) là 1.455.000 đồng. Các đợt sau sẽ nộp thêm học phí các tháng tiếp theo và các tiền khác (nếu có). Khối 12 tổng cộng nộp đợt đầu là 1.355.000 đồng. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho rằng, quyết định đình chỉ học của THPT Trần Hưng Đạo là "quá căng cơ", tuy nhiên, là trường tư thục nên lấy thu bù chi, sở cũng không thể can thiệp chỉ đạo dừng lại quyết định. Tuy nhiên, bà Hà trăn trở: "Họ là những người gieo ước mơ cho trẻ thơ, là người cầm cân nảy mực. Về đạo đức lương tâm thầy giáo, ai lại làm thế?"
Theo Nguyễn Phương
Đất Việt

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.