Lạ lùng thành phố của những cặp sinh đôi ở Nigeria

Một cặp sinh đôi ở Igbo-Ora.
Một cặp sinh đôi ở Igbo-Ora.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có một nơi mà tỷ lệ sinh đôi tự nhiên lại nhiều bất thường. Đó là thành phố Igbo-Ora, Tây Nam Nigeria, được mệnh danh là thủ phủ sinh đôi của thế giới.

Nếu như trên thế giới, việc sinh đôi tự nhiên thường xem là hiếm dù điều này cũng có khá nhiều. Gần đây, tỷ lệ sinh đôi có nhiều hơn so với nhiều thập kỷ trước do việc thụ tinh trong ống nghiệm được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đó là việc sinh đôi có sự can thiệp của y học. Thế nhưng, có một nơi mà tỷ lệ sinh đôi tự nhiên lại nhiều bất thường. Đó là thành phố Igbo-Ora, Tây Nam Nigeria, được mệnh danh là thủ phủ sinh đôi của thế giới.

Theo các chuyên gia dân số, vùng Tây Nam có tỷ lệ sinh đôi thuộc hàng cao nhất Nigeria. Trong đó, thị trấn Igbo-Ora, cách Lagos - thành phố lớn nhất Nigeria 60km về phía Bắc, được coi là vùng đứng đầu về tỷ lệ sinh đa thai của quốc gia Tây Phi này. Theo các cư dân địa phương, hầu hết các gia đình trong thị trấn đều có một hoặc vài cặp song sinh. Hiện giới khoa học cũng chưa thể lý giải chính xác vì sao thị trấn Igbo-Ora lại có tỷ lệ các cặp song sinh cao như vậy. Nhưng cư dân địa phương tin rằng chế độ ăn và nước uống của người phụ nữ ở vùng này là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên.

“Có nhiều cặp sinh đôi như vậy là do chúng tôi thường xuyên ăn lá okra”, em Kehinde Oyedepo, 15 tuổi, đề cập tới một quan niệm rất quen thuộc trong thị trấn. Lá okra thường được sử dụng trong các món hầm tại Igbo Ora.

Một số người khác lại cho rằng, Amala – một món ăn địa phương làm từ bột khoai lang và sắn, là nguyên nhân chính cho tỷ lệ sinh đôi cao tại Igbo Ora. Khoai lang được cho là thúc đẩy quá trình sản sinh ra gonadotropin, chất giúp tăng khả năng nhân đôi trứng tại phụ nữ.

Tuy nhiên, Ekujumi Olarenwaju, một bác sỹ sản khoa tại thủ đô Lagos tỏ ra nghi ngờ nhận định trên. Theo ông, hàng ngày trên thế giới vẫn có rất nhiều người cùng ăn khoai lang mà không đạt được kết quả tương tự. “Xét về mặt khoa học, cho tới giờ không ai khẳng định đó là lý do”, Olarenwaju nói. “Một trong những nguyên nhân có thể xuất phát từ khía cạnh di truyền bởi vì qua nhiều năm cận hôn, họ giờ đây sở hữu những gene đặc biệt chỉ xuất hiện trong môi trường như vậy”.

Lý giải của bác sỹ Olarenwaju tỏ ra không ảnh hưởng tới những người phụ nữ bán lá okra tại một khu chợ ở Igbo Ora. Họ tin tưởng, cách sử dụng lá okra đóng vai trò quyết định. Ví dụ, món hầm nấu với lá này cần phải được ăn ngay lập tức và không bao giờ được lưu trữ quá lâu. Bà Oyenike Bamimore chia sẻ với phóng viên Reuters rằng mình chính là một bằng chứng sống: “Bởi vì tôi ăn lá okra rất nhiều nên tôi đã sinh ra tới 8 cặp sinh đôi đấy”.

Trong khi đó, John Ofem, một bác sĩ phụ khoa có trụ sở tại thủ đô Abuja, cho biết rất có thể là “có những thứ họ ăn ở đó có hàm lượng hormone cao, khiến người phụ nữ rụng trứng nhiều lần”.

Để kỷ niệm “danh xưng tự phong là thủ phủ sinh đôi của thế giới”, hai năm trở lại đây, dân làng bắt đầu tổ chức lễ hội thường niên, thu hút hàng trăm cặp song sinh trên cả nước. Tới dự lễ hội trong những trang phục truyền thống của những vùng miền khác nhau, các cặp song sinh - cả nam và nữ, già và trẻ, thậm chí cả trẻ sơ sinh - đều hòa mình vào những bài hát và điệu nhảy. Các nhà tổ chức cho biết sự kiện năm nay, được tổ chức vào đầu tháng 10 với hơn 1.000 cặp sinh đôi và thu hút người tham gia từ những nước xa xôi như Pháp.

Taiwo Ojeniyi, một sinh viên người Nigeria, cho biết anh đã tham dự lễ hội cùng với người anh em sinh đôi của mình để “ăn mừng sự độc nhất vô nhị” của việc sinh nhiều con. “Chúng tôi yêu mến các cặp song sinh trong khi ở một số nơi trên thế giới, họ thường lên án các cặp song sinh hoặc sinh nhiều con. Đó là một phước lành từ Chúa”, anh nói.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.