Lạ lùng chuyện người trẻ đi đặt chỗ "yên nghỉ"

Không ít người trẻ khi biết thông tin một vài nghĩa trang chật chội hết chỗ nên đã lo lắng, đua nhau tìm đặt mua mộ phần cho ông bà, bố mẹ, hay cho…chính mình. Ngoài việc tìm đặt mua đất “yên nghỉ”, họ còn phải đối mặt và giải quyết tâm lý “chưa chết đã mua mộ” của các bậc sinh thành.

Không ít người trẻ khi biết thông tin một vài nghĩa trang chật chội hết chỗ nên đã lo lắng, đua nhau tìm đặt mua mộ phần cho ông bà, bố mẹ, hay cho…chính mình. Ngoài việc tìm đặt mua đất “yên nghỉ”, họ còn phải đối mặt và giải quyết tâm lý “chưa chết đã mua mộ” của các bậc sinh thành. 

Hình minh họa
Hình minh họa
Khổ vì mua mộ cho cả nhà
Sau hơn 50 năm hoạt động, nghĩa trang Văn Điển với diện tích 18 ha đã dừng tiếp nhận các trường hợp hung táng sau khi đã quá tải và gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Ông Hoàng Thành Thái - Trưởng Ban phục vụ tang lễ thành phố (thuộc Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Hà Nội) cho biết, sau khi đóng cửa nghĩa trang Văn Điển, nay đến lượt 2 nghĩa trang Yên Kỳ (cũ), Thanh Tước cũng bắt đầu quá tải. Bên Thanh Tước gần hết chỗ địa táng, còn bên Yên Kỳ (cũ) chỉ còn đủ năng lực tiếp nhận trong khoảng hơn chục tháng nữa.
Bên cạnh đó, các nghĩa trang mới sẽ được đầu tư đang gặp vướng mắc khâu mặt bằng và chưa thể đưa vào sử dụng như: Sóc Sơn, Yên Kỳ mở rộng… Còn các nghĩa trang tự phát tại Hà Nội cũng rất khó để mua được dù phải trải qua nhiều khâu trung gian, “cò đất” hoặc mượn chỗ nhưng chi phí cũng 50-90 triệu một ngôi. Qua đó, nổi lên các vấn đề nghiêm trọng về nghĩa trang tại Thủ đô đó là: chật chội, quá tải, quy hoạch lộn xộn, giá đắt đỏ, dịch vụ không có và có thể bị di dời bất kỳ lúc nào.
Với giá cả trên chục triệu một mộ phần nhiều ý kiến cho rằng Lạc Hồng Viên là nơi dành cho các đại gia ông, về vấn đề này ông Trần Tuấn Anh - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Toàn Cầu cho hay: “Bên cạnh việc vẫn duy trì và mở rộng thêm các khuôn viên gia tộc với diện tích lớn, thì việc ra đời 10.000 mộ đơn, mộ đôi với chi phí 15 triệu/một phần sẽ đáp ứng tất cả những nhu cầu của khách hàng ở mọi mức thu nhập (kể cả những gia đình có mức thu nhập trung bình và thấp) tìm cho người thân của mình một nơi an nghỉ đẹp, văn minh và có dịch vụ chăm sóc tốt nhất”.

Thực trạng đó khiến cho nhiều người dân lo lắng, không biết người thân của mình hoặc chính mình khi “Diêm vương gõ cửa” sẽ chôn cất ở đâu. Do đó, có không ít người trẻ tranh thủ ngày nghỉ đã đi tìm “nơi tiên cảnh” để đặt chỗ.

Anh Thanh Hải (ở phố Đặng Tiến Đông, Hà Nội) nghe đồng nghiệp nói ở Lạc Hồng Viên có các khu mộ đơn, mộ đôi với giá đất phù hợp với thu nhập đã cùng một số người bạn đã tìm tới xem.
Nằm cách trung tâm thủ đô khoảng hơn 50km về phía Tây, có vẻ như nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn-Hòa Bình) đã sở hữu một vị trí đắc địa dành cho người đã khuất khi tọa lạc trên 9 quả đồi mang hình dáng một con rùa khổng lồ đang bơi cùng 9 con suối tự nhiên tượng trưng cho một đời người khi trở về nơi 9 suối. 
Lần đầu tiên tới đây, anh Hải và mọi người cùng đi cảm giác khác hẳn với những nghĩa trang mà họ thường thấy ở Việt Nam bởi một không gian thoáng đãng, có hạ tầng đồng bộ như một khu đô thị, có đường trải nhựa, đèn cao áp…Từng ngôi mộ nằm trong khuôn viên có hệ thống cây xanh, thảm cỏ, cổng ra vào, tường bao... Sau khi hỏi giá cả và được biết chỉ 15 triệu đồng/ mộ phần, anh Hải quyết định đặt mua 6 suất của bố mẹ, vợ chồng và hai con của anh. Trong đoàn cùng đi, còn có vài người cũng đặt suất đất cho cả gia đình như anh.
Khi về nhà, anh Hải đã kể với bố mẹ và vợ. Sau khi nghe anh Hải đặt chỗ “yên nghỉ” cho cả nhà, bố mẹ anh không tiếc lời mắng anh là: “Tại sao đang sống lại lo chết, con muốn cả nhà này chết sớm à?”. Không những mắng con té tát, hai cụ còn quyết tuyệt thực để phản đối. Báo hại anh Hải phải giải thích chuyện đặt chỗ trước vì lo lắng tình trạng quá tải của các nghĩa trang hiện nay và năn nỉ bố mẹ nguôi giận. 
Được “cởi trói” về tâm lý
Sự nổi giận của bố mẹ anh Hải cũng là tâm lý chung của không ít bậc sinh thành khi tự dưng con cái lại đặt “chỗ chết” cho cả gia đình. Với quan niệm của người Việt là khó chấp nhận khi người đang sống lại đi đặt chỗ yên nghỉ trước, trừ khi có người thân đang tình trạng…hấp hối.   
Anh Hải đã bật mí bí quyết thuyết phục bố mẹ của mình. Để các cụ tâm phục khẩu phục, anh Hải quyết định  mời bố mẹ mục sở thị bằng cách nói dối đưa cả nhà đi dã ngoại rồi lái xe tới thằng Lạc Hồng Viên. Sau một hồi đi thăm quan Lạc Hồng Viên, khuôn mặt bố mẹ anh từ từ giãn ra và bắt đầu thấy việc anh Hải đặt chỗ có lý.
Ngoài khung cảnh xanh mát, các dịch vụ mà Lạc Hồng Viên triển khai cũng thuyết phục đuợc nhiều người như: dịch vụ thủy táng, trang điểm cho người đã khuất, cúng giỗ online, làm lễ cầu siêu, vệ sinh mộ…  Bố mẹ anh Hải như được “cởi trói” về mặt tâm lý. Hai cụ còn quyết chọn mộ đôi để không xa nhau.  Thấy bố mẹ phấn chấn, anh Hải cũng nhẹ cả lòng.
Sinh lão bệnh tử là quy luật, ai cũng phải trải qua. Trước đây, người Việt thường né tránh nhắc đến chuyện ma chay, hậu sự cho người đang còn sống, nhưng bây giờ, đất nghĩa trang ngày càng co hẹp, việc phòng xa đất mai táng đối với chính mình, với người thân nhất là người cao tuổi là chuyện nghiêm túc đối với nhiều gia đình.
Những nghĩa trang mới đầy văn minh không chỉ làm hài lòng những người đã “đặt nhà” trước khi sang thế giới bên kia mà con cháu họ cảm thấy an lòng và muốn thường xuyên đến thăm người thân của họ với quang cảnh thân thiện của nghĩa trang. 
Thùy Dương

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.