Lạ lùng chuyện chồng xét tuyển vợ ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

(PLO) - Ngày 13/1/2017, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (đóng trên địa bàn phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) quyết định thành lập Ban kiểm tra, sát hạch xét tuyển viên chức năm 2016 gồm 11 thành viên nhưng có đến 10 người không đủ tiêu chuẩn. Tuy vậy, Ban này vẫn tiến hành xét tuyển được 96 người và hiện đang gửi tờ trình gửi Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế công nhận kết quả tuyển dụng khiến dư luận bất bình.
Lạ lùng chuyện chồng xét tuyển vợ ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

Đang bị kiểm điểm vẫn tham gia hội đồng sát hạch

4 cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (BVTTTW2) đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, theo quy định không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn trở thành thành viên của Ban kiểm tra, sát hạch gồm: ông Bùi Thế Khanh, Giám đốc; ông Đào Nguyên Bính, Phó Giám đốc; ông Phạm Văn Thuần, Phó Bí thư chi bộ 2, Trưởng phòng Tài chính – Kế toán và ông Nguyễn Hữu Thắng, Trưởng khoa động kinh nam.

Theo đó, ngày 21/12/2016, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã có Văn bản số 179-CV/UBKTĐUK đề nghị Đảng ủy, Giám đốc BVTTTW2 tiến hành kiểm điểm đối với tập thể cá nhân có thiếu sót, khuyết điểm. Trong đó có bốn người trên. Hiện việc này đang tiến hành kiểm điểm chưa xong.

Cụ thể, ông Bùi Thế Khanh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BV bị yêu cầu kiểm điểm vì chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, đơn vị, trong công tác lãnh đạo, quản lý còn lỏng lẻo không kiểm tra chặt chẽ, giám sát thường xuyên dẫn đến có nhiều vụ việc tồn đọng, kéo dài không giải quyết kịp thời. Như việc cải tạo nuôi chim yến, thu tiền điện, nước của các nhà thầu thi công trong dự án cải tạo nâng cấp mở rộng bệnh viện, quản lý các hợp đồng dịch vụ của bệnh viện, công khai chủ trương bán cũng như việc thu tiền bán cây gỗ dầu trong dự án nạo vét suối Săn Máu. Còn xem nhẹ việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, nhất là chưa thực hiện việc trao đổi, bàn bạc với tập thể cấp ủy, tập thể lãnh đạo BV về việc tuyển dụng viên chức dẫn đến cán bộ, đảng viên bức xúc, xảy ra tình trạng đơn thư tố cáo phức tạp.

Ông Khánh cũng bị yêu cầu kiểm điểm với trách nhiệm là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BV, chủ đầu tư dự án mở rộng BVTTTW2 nhưng còn để xảy ra nhiều thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm trong các gói thầu tư vấn, thiết bị y tế và xây lắp như các gói thầu tư vấn không thanh lý hợp đồng và thiếu hóa đơn giá trị gia tăng…

Đối với ông Đào Nguyên Bính, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc bị yêu cầu kiểm điểm với trách nhiệm là Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BV phụ trách kinh tế, được ủy quyền làm chủ đầu tư dự án, được phân công làm Giám đốc Ban Quản lý dự án và Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu dự án mở rộng BVTTTW2 để xảy ra nhiều thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm trong các gói thầu tư vấn, thiết bị và xây lắp…

Còn ông Phạm Văn Thuần, Phó Bí thư Chi bộ 2, Trưởng phòng Tài chính – Kế toán BV bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm với vai trò là đảng viên, Trưởng phòng Tài chính – Kế toán, thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị định 43 chưa báo cáo kịp thời cho Ban Giám đốc BV và Ban Chỉ đạo thực hiện nghị định 43 việc các nhà thầu thi công công trình chậm thanh toán tiền sử dụng điện, nước thuộc dự án nâng cấp, mở rộng BV và việc các nhà thầu nợ tiền thuê theo các hợp đồng dịch vụ (căng tin, khu liên hiệp thể thao, sân bóng đá mini) để Ban Giám đốc có phương án giải quyết dứt điểm. Kiểm điểm việc thiếu trách nhiệm trong theo dõi, thu tiền thuê theo hợp đồng cho thuê dịch vụ nhưng không lưu hợp đồng cho thuê dịch vụ. 

Ông Thuần cũng bị yêu cầu kiểm điểm trong việc thực hiện nhiệm vụ thanh, quyết toán kinh phí các hạng mục dự án mở rộng BVTTTW2 dẫn đến xảy ra nhiều sai phạm.

Còn ông Nguyễn Hữu Thắng bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ thành viên hội đồng nghiệm thu các hạng mục dự án mở rộng BVTTTW2 dẫn đến xảy ra nhiều sai phạm.

Chồng xét tuyển vợ

Theo quy định tiêu chuẩn người được cử làm thành viên ban kiểm tra, sát hạch phải công chức từ ngạch chuyên viên chính trở lên, viên chức ở chức danh nghề nghiệp hạng 2 trở lên, nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên có trình độ chuyên môn trên đại học.

Căn cứ vào quy định này thì có 6 thành viên trong ban kiểm tra, sát hạch viên chức BVTTTW2 không đủ tiêu chuẩn đó là bà Vũ Thị Nguyên Hà, phụ trách phòng tổ chức cán bộ; ông Nguyễn Hữu Thắng, trưởng khoa động kinh nam; ông Tô Xuân Lân; bà Trần Thị Thanh Hà; bà Vũ Thị Thanh Thủy; ông Nguyễn Xuân Nam; ông Hà Quốc Huy.

Theo quyết định phê duyệt phương án bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp BVTTTW2 số 4153 của Bộ Y tế ngày 29/7/2016 thì BVTTTW2 chỉ có 33 người đạt chức danh nghề nghiệp hạng 2. Trong danh sách này không có 7 người trên.

Cũng theo quy định không cử làm thành viên ban kiểm tra, sát hạch đối với những người là cha, mẹ, anh, chị, em ruột của người dự thi, những người là cha, mẹ, anh, chị, em ruột của bên vợ hoặc chồng, vợ hoặc chồng của người dự xét tuyển. Tuy nhiên, có trường hợp ông Tô Xuân Lâm là thành viên ban kiểm tra, sát hạch xét tuyển nhưng có vợ là bà Nguyễn Thị Loan dự thi.

Ngọc Hiếu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.

Bắc Giang phát hiện 3 ca bệnh Whitmore

Các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
(PLVN) - Trong khoảng 1 tuần, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tiếp phát hiện 3 bệnh nhân có triệu chứng sốt. Qua xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị nhiễm khuẩn Ɓ. рѕeᴜdomаɩɩeі ɡâу га Ьệпһ Wһіtmoгe.

Hà Nội thêm 4 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Số ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận từ 6h - 12h ngày 24/9 trên địa bàn Hà Nội là 4 trường hợp, trong đó có 1 người tại khu vực ổ dịch cũ, 3 người tại khu cách ly.

Cụ bà 92 tuổi thắng COVID-19

Các bệnh nhân COVID-19 được xuất viện ngày 22/9, trong đó có cụ bà Nguyễn Thị Đ. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Cụ bà Nguyễn Thị Đ. (92 tuổi), bệnh nhân cao tuổi nhất điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 (TP HCM) trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, mới được xuất viện trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

Thách thức nào cho vắc xin COVID-19 “made in Vietnam”?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc vắc xin Nanocovax được đánh giá đảm bảo tính an toàn, tuy nhiên do thiếu dữ liệu đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ, đặt ra thách thức không nhỏ trong việc phát triển vắc xin COVID-19 trong nước.

Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 15105/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh đúng theo nguyên tắc chỉ đạo của UBND thành phố “Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch”.