Lạ lùng chuyện bao che cán bộ sai phạm tại quận Nam Từ Liêm

(PLVN) - Bị dân tố “phù phép” đất nông nghiệp thành đất thổ cư với đầy đủ chứng cứ, nguyên Chủ tịch phường Phương Canh vẫn được bầu vào vị trí Bí thư Đảng bộ phường. Điều đáng nói là sự việc đã được khiếu nại đến UBND quận nhưng lãnh đạo quận cứ “lờ tịt” đi.
Khu đất % chuyển nhượng qua nhiều chủ đã được hợp thức thành đất thổ cư và được cấp sổ đỏ. Khu đất % chuyển nhượng qua nhiều chủ đã được hợp thức thành đất thổ cư và được cấp sổ đỏ.

Sai phạm quá rõ ràng

Như Báo PLVN đã thông tin, trong đơn gửi tới UBND phường Phương Canh và gửi tới nhiều cơ quan chức năng, ông Đoàn Ngọc Kiên, một hộ dân ở phường Phương Canh cho biết, gia đình ông có một diện tích đất "phần trăm" đã sử dụng từ lâu.

1.

Gia đình ông Kiên đi khiếu nại vì không chấp nhận cách làm của phường, của quận.

Năm 2015, gia đình ông Kiên chuyển nhượng cho ông Nguyễn Nam Trung rồi ông Nguyễn Nam Trung lại chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Quang Đô gần 200m2 trong tổng khu đất.

Việc chuyển nhượng này chỉ được thực hiện viết tay với nhau vì người dân tự biết việc mua bán, chuyển nhượng đất "phần trăm" là hoàn toàn không hợp pháp.

Người mua lại số đất này cũng không phải là người dân địa phương, không thuộc diện có thể được cấp đất "phần trăm" trên địa bàn phường.

Điều bất thường là chỉ sau đó một năm, phần đất "phần trăm" mà ông Nguyễn Quang Đô mua lại đã được phường Phương Canh chứng nhận là đất thổ cư, được quận Nam Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ phản ánh của người dân, Báo PLVN vào cuộc và phát hiện nhiều chuyện bất thường từ bộ hồ sơ do UBND phường Phương Canh “phù phép” đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Quang Đô.

2.

Mãi năm 2013 phường Phương Canh mới được thành lập nhưng con dấu phường đã được cộp vào văn bản từ năm 1990.

Bất thường đầu tiên là phần đất "phần trăm" mà ông Đô mua lại chỉ vừa được tiến hành vào năm 2015 nhưng hồ sơ được phường xác nhận đã chuyển nhượng từ năm 2007 cho phù hợp với các quy định của pháp luật.

Bất thường thứ 2 là phần đất này đang có tranh chấp, các gia đình chưa thống nhất được với nhau phương án giải quyết nhưng hồ sơ do Phường trình lên khẳng định đất “Không tranh chấp”.

Bất thường thứ 3 khiến dư luận ngỡ ngàng là việc phần đất chuyển nhượng là đất "phần trăm" đã được vào sổ thành đất “thổ cư” từ năm 1990.

Ngạc nhiên hơn, con dấu được dùng để “cộp” vào danh sách thửa đất % mà phường Phương Canh gọi là đất thổ cư ấy lại dùng dấu của phường Phương Canh, trong khi đó vào thời điểm năm 1990, huyện Từ Liêm chưa có phường nào có tên gọi là phường Phương Canh.

3

Ông Nguyễn Tiến Dũng nguyên Chủ tịch phường Phương Canh ký tờ trình và nhiều văn bản đề nghị cấp GCNQSDD cho mảnh đất còn tranh chấp.

Mãi tới tháng 12/2013, khi quận Nam Từ Liêm được thành lập theo Nghị quyết số 132/NQ-CP ngày 27/12/2013 của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường thuộc Thành phố Hà Nội thì phường Phương Canh mới được thành lập dựa trên cơ sở chia xã Xuân Phương cũ thành 2 phường là phường Xuân Phương và phường Phương Canh.

Điều đáng nói là, trong Tờ trình cũng như nhiều văn bản gửi cấp trên, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Chủ tịch UBND phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đều khẳng định, phần đất gia đình ông Nguyễn Quang Đô đề nghị được cấp sổ đỏ là đất ở, không có tranh chấp và hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của gia đình này không có gì bất thường. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Từ Tờ trình và các văn bản xác nhận của Chủ tịch UBND phường Phương Canh Nguyễn Tiến Dũng, tháng 9/2016, Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm tiếp tục có các Tờ trình đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Quang Đô.

Kết quả là phần đất % ông Nguyễn Quang Đô, một người không thuộc diện được chuyển nhượng đất nông nghiệp, mua lại của các hộ dân phường Phương Canh, đã được cấp GCNQSDĐ một cách trót lọt.

Không đồng ý với cách làm của Phường, của Quận, gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên làm đơn khiếu nại, đề nghị được xem hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Đô nhưng chỉ nhận được trả lời là các cấp của phường, của quận đã làm đúng các quy định của pháp luật.

Trong lúc khiếu nại về những sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn phường Phương Canh của gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên chưa được giải quyết xong thì người trực tiếp ký các Tờ trình, xác nhận cho bộ hồ sơ “phù phép” đất % thành đất thổ cư là ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch phường đã nhanh chóng được bầu vào vị trí Bí thư phường Phương Canh.

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cố tình bao che?

Những sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn phường Phương Canh đã diễn ra từ lâu, người dân đã khiếu nại ròng rã, báo chí cũng đã tốn không ít giấy mực nhưng dường như vì một lí do nào đó, chính quyền quận Nam Từ Liêm vẫn có tình bao che. 

Báo Pháp luật Việt Nam đã tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư quận uỷ quận Nam Từ Liêm, ông Trần Đức Hoạt, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm để đề nghị sớm có phản hồi về vấn đề này. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).