Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Một cô dâu Maasai trong ngày cưới.
Một cô dâu Maasai trong ngày cưới.
(PLVN) - Trong lễ cưới của người Massai, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khi tới nhà chú rể, cô dâu sẽ nhận được những lời chê bai, xúc phạm và bị ném phân bò vào người như một sự chúc phúc và may mắn. Mọi thứ liên quan đến cuộc đời của một người phụ nữ Maasai đều do bố mẹ sắp đặt.

Những nghi thức có một không hai

Xã hội Maasai có một tổ chức dựa trên chế độ phụ hệ, nam giới quản lý, điều hành và giữ các vai trò tích, trong khi phụ nữ đóng vai trò bên lề và chịu sự phụ thuộc của nam giới.Đám cưới của bộ tộc Maasai là một công việc phức tạp kết hợp nhiều phong tục truyền thống. Trong lịch sử, các cô gái kết hôn ở bất kỳ thời điểm nào từ 12-20 tuổi. 

Các nghi thức truyền thống chứa đựng bất công với mọi cô gái trẻ vẫn được lưu giữ qua mọi thế hệ Maasai. Một ngày trước lễ cưới, người chồng và phù rể sẽ mang của hồi môn đến nhà gái. Của hồi môn sẽ bao gồm gia súc như bò, dê, tiền mặt, chăn và mật ong.

Vào ngày này, cô gái được cạo đầu và bôi mỡ cừu, dầu lên đầu như một biểu tượng cho sự khởi đầu mới mà cô ấy sắp trải qua. Vào cuối nghi, một ít cỏ được nhét vào giày của cô dâu và cô ấy được trao cây gậy đặc trưng của người chăn cừu.

Sau đó, cô dâusẽ được mặc cho những tấm vải màu sắc rực rỡ như một nghi lễ. Trang sức trong ngày cưới là thứ không thể thiếu, cô dâu sẽ đeo vòng cổ, vòng tay và hoa tai. Sau khi hoàn thành những nghi thức trên, cô gái đã sẵn sàng để rời khỏi nhà cha mẹ đẻ.

Một ngôi nhà của người Maasai ở Đông Phi.
 Một ngôi nhà của người Maasai ở Đông Phi. 

Trước khi về nhà chồng, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khạc nhổ thường là biểu tượng của sự ô nhục nhưng ở quốc gia Massai, nó được cho là mang lại may mắn và tài lộc. Khạc nhổ giữa những người Maasai về cơ bản được coi là một chuẩn mực văn hóa, do đó rất khó để hủ tục này biến mất trong lễ cưới của họ. 

Bắt đầu khi bước chân về nhà nhà chồng, cô dâu không được quay đầu nhìn lại phía sau. Bởi người Maasai tin rằng cô dâu tương lai, nếu khi rời khỏi nhà bố mẹ đẻ mà quay đầu nhìn lại thì sẽ biến thành đá. Do đó, cô dâu chỉ được đi thẳng mà không ngoái lại cho đến khi đến nhà chồng. Dọc theo tuyến đường, cô nhận được dê và bê làm quà từ họ hàng và các thành viên khác trong làng.

Chú rể trong khi chờ đợi sự xuất hiện của cô dâu, gia đình sẽgiết gia súc và nướng lên để làm tiêc mừng đám cưới.Khi đến nhà chú rể, cô dâu không được chào đón như người ta mong đợi, họ hàng nhà chồng ném phân bò vào người cô và xúc phạm cô.

Việc kết hôn sớm sẽ mang lại cho nhà cô dâu gia súc, tiền bạc.
Việc kết hôn sớm sẽ mang lại cho nhà cô dâu gia súc, tiền bạc.  

Một trong những điều sỉ nhục mà người Maasai ưu thích là nhận xét về việc cô gái quá thấp. Bởi chiều cao là một phẩm chất được đánh giá cao và đáng tự hào ở người Maasai.Sự chào đón này là một kiểu thử thách sẽ giúp cô ấy chịu đựng được những khó khăn trong cuộc sống.

Trong các nghi thức lễ cưới tại nhà chồng, chú rể sẽ đưa cho cô dâu một hộp đựng được làm từ một quả bí ngô rỗng và chứa đầy sữa chua. Cô dâu sẽ uống nó và đưa nó cho những người xung quanh. Đây là nghi thức quan trọng nhất của toàn bộ lễ cưới bởi hàm chứa ý nghĩa về việc sinh con đẻ cái của người phụ nữ Maasai. Sau lễ cưới, cô dâu trở thành một người phụ nữ nội trợ, hàng ngày chăm sóc gia đình và chú tâm vào việc sinh con cho chồng. 

Hôn nhân chưa bao giờ là tự nguyện

Đa phần trong các dân tộc trên thế giới, tình yêu được tôn vinh theo những cách độc đáo khiến nó trở thành một điều đặc biệt đẹp đẽ. Tuy nhiên, ở Kenya, bạn không thể lựa chọn tình yêu của cuộc đời mình, hôn nhân là do cha mẹ sắp đặt. Người Maasai tin rằng những người lớn tuổi biết rõ nhất bạn sẽ ổn định cuộc sống với ai là tốt nhất.

Phần lớn phụ nữ Maasai ở Kenya phải sống một cuộc sống nghèo khổ và bị áp bức văn hóa. Chỉ một thế hệ trước, chưa đến 20% phụ nữ Maasai ở Kenya đăng ký đi học. Ngày nay, ngay cả với chương trình giáo dục tiểu học miễn phí ở Kenya kể từ tháng 1/2003, chỉ có 48% trẻ em gái Maasai đăng ký đi học và chỉ 10% trẻ em gái đến trường trung học.

Thông thường, các cô gái Maasai độ tuổi từ 11-13 kết hôn với một người đàn ông do cha cô chọn để đổi lấy gia súc và tiền mặt. Khi người đàn ông thích một cô gái, anh ta đến gặp cha mẹ, rồi họsẽ đến nhà gái để ngỏ lời cầu hôn. Nếu gia đình nhà cô gái đồng ý, cha mẹ của cậu bé sẽ trở lại vào lần thăm sau với của hồi môn là gia súc, dê, cừu, ga trải giường và chăn. 

Cuộc sống của những người phụ nữ Maasai sau khi kết hôn chỉ là chăm sóc con cái và phục vụ chồng.
Cuộc sống của những người phụ nữ Maasai sau khi kết hôn chỉ là chăm sóc con cái và phục vụ chồng.  

Trong chuyện hôn nhân, người con gái Maasai không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp nhận vì đó là nguyện vọng của cha mẹ dành cho mình. Điều này đôi khi vô cùng đáng buồn vì một số cô gái còn quá trẻ và buộc phải kết hôn với những người đàn ông lớn tuổi, những người không thực sự quan tâm đến họ. Nếu một cô gái từ chối lời đề nghị kết hôn, cô ấy sẽ bị đánh cho đến khi chấp nhận.

Một người phụ nữ Maasai sẽ không bao giờ được phép ly hôn, trừ những trường hợp bị lạm dụng thể xác nghiêm trọng. Điều này được thể hiện ngay trong những lời dặn của cha mẹ cô dâu trong ngày cưới. Cha cô dâu trong ngày cưới thường khuyên con gái của mình rằng: “Từ thời điểm này trở đi, con rời khỏi mái ấm và gia đình của mình. Sẽ không ai đối xử với con như một cô bé nữa. Bây giờ con đã là người lớn, và con phải cho mà không nhận. Con phải tôn trọng chồng và lắng nghe những gì anh ấy nói với con”. 

Nếu một người phụ nữ ly hôn, họ sẽ không bao giờ được phép kết hôn nữa, ngay cả khi người chồng đã chết. Thay vào đó, cô ấy trở thành tài sản của một trong những người anh em của chồng.Người đàn ông Maasai được phép lấy nhiều vợ nhưng những người vợ thì hoàn toàn chỉ được có một người chồng. 

Những cô gái Maasai thường kết hôn và sinh con sớm.
Những cô gái Maasai thường kết hôn và sinh con sớm. 

Việc kết hôn của con gái làm tăng sự giàu có của gia đình cô ấy thông qua của hồi môn. Sau khi cô gái kết hôn sẽ về ở gia đình nhà chồng nênngười cha đã giảm bớt gánh nặng kinh tế khi nuôi một người con. Hơn nữa, việc cho một cô con gái đi học bị coi là thua lỗ khi họ đi lấy chồng, do đó người Maasai sẽ ưu tiên giáo dục cho bé trai hơn bé gái.

Bởi vậy, tục tảo hôn trở thành phong tục của người Maasai. Tục tảo hôn cũng trở nên tồi tệ hơn do tình trạng nghèo đói ngày càng gia tăng của người Maasai, dẫn đến việc các ông bố phải gả con gái của họ ở độ tuổi ngày càng trẻ.

Người Maasai là một trong những bộ tộc nghèo nhất ở Đông Phi. Nhưng họ tự coi bản thân mình là một dân tộc cao quý và trang nghiêm. Họ tự hào khẳng định lối sống và bản sắc văn hóa truyền thống của mình bất chấp áp lực của thế giới hiện đại. Họ sống theo lối sống du mục chăn nuôi gia súc và dê, mặc quần áo truyền thống, và sống trong những ngôi làng nhỏ. Họ sống trong những túp lều bằng bùn được sắp xếp theo hình tròn. 

Hiện nay, việc thu hồi đất ngày càng gia tăng trên khắp các vùng đất của người Maasai tại Kenya đang đe dọa nền văn hóa du mục của họ, và áp lực chấp nhận thay đổi ngày càng lớn. Với áp lực này, một nhu cầu cấp thiết hơn là phải giáo dục thế hệ trẻ em trai và gái hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình bảo tồn văn hóa của mình, người Maasai đã chấp nhận một hệ thống phủ nhận các quyền con người cơ bản của phụ nữ: quyền được học hành; quyền kiểm soát cơ thể cô ấy, quyền chọn ai và khi nào kết hôn.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.