Là cha mẹ mẫu mực, nhưng vợ chồng Hoàng tử William không có quyền giám hộ đối với các con

(PLVN) - Là các bậc cha mẹ mẫu mực, nhưng Công nương Kate Middleton và Hoàng tử William lại không có quyền giám hộ đối với các con là Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis. Đó là bởi quy tắc 300 năm nay của hoàng gia Anh, tờ News.com.au đưa tin.
Công nương Kate Middleton và Hoàng tử William cùng các con Hoàng tử George, Công chúa Charlotte, Hoàng tử Louis. Công nương Kate Middleton và Hoàng tử William cùng các con Hoàng tử George, Công chúa Charlotte, Hoàng tử Louis.

Marlene Koenig - nhà sử học hoàng gia và là người sáng lập blog Royal Musings - cho biết: "Vua hoặc nữ hoàng có quyền giám hộ hợp pháp đối với những đứa cháu dưới tuổi vị thành niên của họ".

"Điều này xảy ra vào thời Vua George I - trị vì vào đầu những năm 1700, và luật lệ đó đến nay chưa hề bao giờ thay đổi", Marlene Koenig giải thích, "Vua George I làm vậy bởi vì mối quan hệ với con trai, sau đó là Vua George II, không hề tốt chút nào. Vì thế ông đã ban hành quy tắc cho phép nhà vua làm người giám hộ cho các cháu của họ. Luật được thông qua vào năm 1717 và được thông qua lần nữa vào năm 1772, không thay đổi kể từ năm đó".

Là cha mẹ mẫu mực, nhưng vợ chồng Hoàng tử William không có quyền giám hộ đối với các con ảnh 1
Thái tử Charles và công nương Kate Middleton cùng các cháu của ông. 

"Điều này có nghĩa là Nữ hoàng Elizabeth II có quyền giám hộ đối với Hoàng tử William và Hoàng tử Harry khi họ còn là trẻ vị thành niên, nhưng không rõ liệu bà có quyền giám hộ các hoàng tử, công chúa bé George, Charlotte và Louis do họ là chắt của bà hay không", nhà sử học hoàng gia nói với BAZAAR.com. Điều này xảy ra là bởi vào thời điểm ban hành quy định trên, Vua George I không có chắt.

Tuy nhiên, khi Thái tử Charles lên làm vua, ông sẽ có quyền giám hộ đối với các cháu của mình, bao gồm con cái của Hoàng tử William và Hoàng tử Harry.

Đối với vua, "quyền giám hộ" có nghĩa là có tiếng nói trong việc nuôi dưỡng, quyết định các chuyến đi du lịch và việc giáo dục các cháu, theo News.com.au. Văn bản gốc của luật thậm chí còn nói rằng vua chịu trách nhiệm "giáo dục và chăm sóc cháu", "bố trí nơi ở", "bổ nhiệm người giám sát" và "phê chuẩn các cuộc hôn nhân".

Là cha mẹ mẫu mực, nhưng vợ chồng Hoàng tử William không có quyền giám hộ đối với các con ảnh 2
 Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton không có quyền giám hộ các con của mình do quy định hoàng gia 300 năm qua.

Theo News.com.au, người ta đã được chứng kiến hiệu lực của quy định nói trên khi William và Harry còn nhỏ. Thái tử Charles đã phải xin phép Nữ hoàng cho William và Harry bay cùng ông tới Scotland. Một trường hợp nữa là Nữ hoàng đã không cho phép Công nương Diana đưa các con của mình đến Úc, trong chuyến đi ngay trước khi công nương Diana qua đời.

"Về mặt kỹ thuật, các cháu cần sự cho phép của Nữ hoàng để đi du lịch. Nữ hoàng có tiếng nói cuối cùng về quyết định liên quan đến việc nuôi dạy các cháu như vậy", Marlene Koenig nói.

Là cha mẹ mẫu mực, nhưng vợ chồng Hoàng tử William không có quyền giám hộ đối với các con ảnh 3
 Nữ hoàng Elizabeth II cùng Hoàng tử William và Harry hồi nhỏ.

Đạo luật nhiều thế kỷ này cũng lý giải tại sao quyền nuôi con không được đưa vào quyết định ly hôn của Thái tử Charles và Công nương Diana, Hoàng tử Andrew và Sarah Ferguson (cha mẹ của Công chúa Beatrice và Công chúa Eugenie xứ York).

"Quyền nuôi con không được đưa vào các tài liệu ly hôn bởi vì khi đó họ không có quyền nuôi con", Marlene Koenig giải thích.

Mặc dù quy định trên đến nay vẫn còn tồn tại, nhưng đối với gia đình hoàng gia, điều đó "không tạo thành vấn đề lớn". 

H.My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.