Là cha mẹ mẫu mực, nhưng vợ chồng Hoàng tử William không có quyền giám hộ đối với các con

(PLVN) - Là các bậc cha mẹ mẫu mực, nhưng Công nương Kate Middleton và Hoàng tử William lại không có quyền giám hộ đối với các con là Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis. Đó là bởi quy tắc 300 năm nay của hoàng gia Anh, tờ News.com.au đưa tin.
Công nương Kate Middleton và Hoàng tử William cùng các con Hoàng tử George, Công chúa Charlotte, Hoàng tử Louis. Công nương Kate Middleton và Hoàng tử William cùng các con Hoàng tử George, Công chúa Charlotte, Hoàng tử Louis.

Marlene Koenig - nhà sử học hoàng gia và là người sáng lập blog Royal Musings - cho biết: "Vua hoặc nữ hoàng có quyền giám hộ hợp pháp đối với những đứa cháu dưới tuổi vị thành niên của họ".

"Điều này xảy ra vào thời Vua George I - trị vì vào đầu những năm 1700, và luật lệ đó đến nay chưa hề bao giờ thay đổi", Marlene Koenig giải thích, "Vua George I làm vậy bởi vì mối quan hệ với con trai, sau đó là Vua George II, không hề tốt chút nào. Vì thế ông đã ban hành quy tắc cho phép nhà vua làm người giám hộ cho các cháu của họ. Luật được thông qua vào năm 1717 và được thông qua lần nữa vào năm 1772, không thay đổi kể từ năm đó".

Là cha mẹ mẫu mực, nhưng vợ chồng Hoàng tử William không có quyền giám hộ đối với các con ảnh 1
Thái tử Charles và công nương Kate Middleton cùng các cháu của ông. 

"Điều này có nghĩa là Nữ hoàng Elizabeth II có quyền giám hộ đối với Hoàng tử William và Hoàng tử Harry khi họ còn là trẻ vị thành niên, nhưng không rõ liệu bà có quyền giám hộ các hoàng tử, công chúa bé George, Charlotte và Louis do họ là chắt của bà hay không", nhà sử học hoàng gia nói với BAZAAR.com. Điều này xảy ra là bởi vào thời điểm ban hành quy định trên, Vua George I không có chắt.

Tuy nhiên, khi Thái tử Charles lên làm vua, ông sẽ có quyền giám hộ đối với các cháu của mình, bao gồm con cái của Hoàng tử William và Hoàng tử Harry.

Đối với vua, "quyền giám hộ" có nghĩa là có tiếng nói trong việc nuôi dưỡng, quyết định các chuyến đi du lịch và việc giáo dục các cháu, theo News.com.au. Văn bản gốc của luật thậm chí còn nói rằng vua chịu trách nhiệm "giáo dục và chăm sóc cháu", "bố trí nơi ở", "bổ nhiệm người giám sát" và "phê chuẩn các cuộc hôn nhân".

Là cha mẹ mẫu mực, nhưng vợ chồng Hoàng tử William không có quyền giám hộ đối với các con ảnh 2
 Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton không có quyền giám hộ các con của mình do quy định hoàng gia 300 năm qua.

Theo News.com.au, người ta đã được chứng kiến hiệu lực của quy định nói trên khi William và Harry còn nhỏ. Thái tử Charles đã phải xin phép Nữ hoàng cho William và Harry bay cùng ông tới Scotland. Một trường hợp nữa là Nữ hoàng đã không cho phép Công nương Diana đưa các con của mình đến Úc, trong chuyến đi ngay trước khi công nương Diana qua đời.

"Về mặt kỹ thuật, các cháu cần sự cho phép của Nữ hoàng để đi du lịch. Nữ hoàng có tiếng nói cuối cùng về quyết định liên quan đến việc nuôi dạy các cháu như vậy", Marlene Koenig nói.

Là cha mẹ mẫu mực, nhưng vợ chồng Hoàng tử William không có quyền giám hộ đối với các con ảnh 3
 Nữ hoàng Elizabeth II cùng Hoàng tử William và Harry hồi nhỏ.

Đạo luật nhiều thế kỷ này cũng lý giải tại sao quyền nuôi con không được đưa vào quyết định ly hôn của Thái tử Charles và Công nương Diana, Hoàng tử Andrew và Sarah Ferguson (cha mẹ của Công chúa Beatrice và Công chúa Eugenie xứ York).

"Quyền nuôi con không được đưa vào các tài liệu ly hôn bởi vì khi đó họ không có quyền nuôi con", Marlene Koenig giải thích.

Mặc dù quy định trên đến nay vẫn còn tồn tại, nhưng đối với gia đình hoàng gia, điều đó "không tạo thành vấn đề lớn". 

H.My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.