Kỳ vọng vào Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2023

Họp báo giới thiệu Vietnam Grand Sale được tổ chức ngày 29/11.
Họp báo giới thiệu Vietnam Grand Sale được tổ chức ngày 29/11.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Diễn ra từ ngày 4/12/2023 - 10/1/2024 trên phạm vi toàn quốc, chương trình Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2023 được kỳ vọng sẽ có hơn 100.000 chương trình tham gia hưởng ứng, qua đó tăng sức cầu và đưa tổng mức doanh thu dịch vụ bán lẻ tăng lên trong dịp cuối năm.

Sẽ có 2 tháng thực hiện khuyến mại lên đến 100%

Theo công bố tại họp báo giới thiệu chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2023 (Vietnam Grand Sale 2023) tổ chức hôm qua (29/11), Vietnam Grand Sale 2023 sẽ diễn ra từ ngày 4/12/2023 - 10/1/2024 trên toàn quốc. Ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (XTTM - Bộ Công Thương) cho biết, Vietnam Grand Sale 2023 được xây dựng và triển khai vào dịp cuối năm để tất cả các thương nhân, doanh nghiệp (DN) thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề kinh tế của Việt Nam có thể chủ động xây dựng và thực hiện các chương trình khuyến mại.

Hạn mức tối đa giá trị hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng để khuyến mại có thể lên đến 100% tùy vào lựa chọn của DN, thay cho việc bị giới hạn ở mức 50% như các quy định hiện hành. Từ đó, DN sẽ chủ động xây dựng chương trình khuyến mại với nội dung, hình thức đa dạng, hấp dẫn nhằm đưa đến cho khách hàng, người tiêu dùng (NTD) nhiều cơ hội tiếp cận với hàng hóa, dịch vụ có chất lượng, giá cả phù hợp.

Đồng thời, DN cũng phải bảo đảm việc thực hiện các hoạt động khuyến mại hợp pháp, trung thực, công khai, minh bạch và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của NTD. Bảo đảm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ cũng như các quy định về thủ tục hành chính theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Ban Tổ chức (BTC), hiện BTC vẫn chưa có thông tin chính xác về các chương trình khuyến mại 100% hưởng ứng Vietnam Grand Sale 2023. Bởi, theo quy định, hạn mức khuyến mại có thể lên đến 100%, chứ không bắt buộc phải có khuyến mại 100%. “Để kiểm soát các chương trình khuyến mại ảo có thể xảy ra, BTC yêu cầu DN khi đăng ký đều phải công bố giá dịch vụ hàng hoá trước đó và khi thực hiện chương trình đưa ra giá nào và khuyến mãi bao nhiêu %” - ông Tài nói.

Đáng chú ý, theo ông Mai Văn Sơn - Trưởng phòng Pháp chế và Quản lý XTTM (Cục XTTM, Bộ Công Thương), do năm nay Vietnam Grand Sale 2023 diễn ra đến hết ngày 10/1/2024, sau đó lại đến giai đoạn cao điểm 30 ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn nên thời gian tới, sẽ có 2 tháng để DN có thể chạy các chương trình khuyến mại lên đến 100%. Tuy nhiên, các chương trình khuyến mại giảm giá sâu thường tập trung vào các ngành hàng tiêu dùng và một số ngành hàng bán qua siêu thị, hệ thống bán lẻ cũng như sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Kỳ vọng có 100.000 chương trình hưởng ứng

Ông Mai Văn Sơn cho biết, số lượng chương trình khuyến mại hưởng ứng Vietnam Grand Sale ngày càng tăng. Nếu năm 2021 mới có 56.410 chương trình thì năm 2022, số lượng này đã lên đến gần 70.000 chương trình. Và năm 2023 kỳ vọng sẽ có khoảng 100.000 chương trình hưởng ứng Vietnam Grand Sale. Hiện đã có hơn 40 địa phương ban hành chương trình riêng, lồng ghép hoạt động XTTM kết hợp với hoạt động văn hóa du lịch tạo không gian hoạt động cho NTD trong Vietnam Grand Sale.

Đại diện Cục XTTM kỳ vọng, với hiệu ứng kết nối cung cầu được lan tỏa mạnh mẽ và rộng khắp trên cả nước thông qua hoạt động thương mại truyền thống và TMĐT, các địa phương, tổ chức và DN sẽ chủ động phối hợp để triển khai hoạt động khuyến mại kết hợp với hoạt động hội chợ, triển lãm, các sự kiện… tại địa phương. Qua đó, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa doanh thu dịch vụ tiêu dùng cũng như góp phần thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Đại diện Cục XTTM cho biết thêm, trong thời gian diễn ra Vietnam Grand Sale 2023, BTC sẽ có các bộ phận tiếp nhận, xử lý với những vi phạm có thể xảy ra trong hoạt động khuyến mại nhằm bảo đảm quyền lợi NTD. Ngoài ra, BTC cũng sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng như Tổng cục Quản lý thị trường để theo dõi kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm ảnh hưởng tới uy tín DN và quyền lợi NTD. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia để tăng cường trách nhiệm kiểm tra giám sát để bảo đảm chương trình đem lại lợi ích thiết thực nhất cho người tiêu dùng.

Sẽ giảm bớt thủ tục hành chính các chương trình khuyến mại

Thông tin thêm về hiệu ứng của Vietnam Grand Sale, ông Mai Văn Sơn cho biết, sau 3 năm thực hiện chương trình, Cục XTTM đã tiến hành đánh giá hiệu quả của chương trình và xem xét về mặt chính sách xem có những nội dung, thủ tục nào có thể đơn giản được để tạo điều kiện cho DN chủ động thực hiện các chương trình khuyến mại nhằm tăng thêm quyền lợi cho NTD cũng như góp phần kích cầu tiêu dùng.

Theo đó, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ phương án sửa đổi Nghị định 81 về hướng dẫn thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại. “Hiện nay, hoạt động khuyến mại đang phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính. Với sửa đổi mà Bộ Công Thương vừa trình, nếu Nghị định được thông qua theo hướng giảm bớt thủ tục hành chính cho DN khi thực hiện khuyến mại như tặng quà, giảm giá… thì DN sẽ không phải thực hiện thủ tục báo cáo nữa. Cơ bản sửa đổi này đều nhận được sự đồng thuận cao của các cơ quan cấp Trung ương và địa phương” - ông Sơn thông tin.

Đọc thêm

Tỷ giá USD nhảy vọt lên mức cao chưa từng có

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) hôm nay – 27/2 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.014 VND/USD, tăng 10 đồng so với hôm qua. Trong khi đó, tại các Ngân hàng Thương mại tỷ giá USD đang “nhảy múa” trái chiều.

Giá dầu quay đầu tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 7h30 ngày 27/2 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 77,62 USD/thùng, tăng 0,04 USD/thùng tương đương tăng 0,05%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 82,53 USD/thùng, tăng 0,91 USD/thùng tương đương tăng 1,11%.

Giá xăng có thể giảm vào chiều nay

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Giá xăng trong nước được dự báo giảm vào chiều nay. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng, dầu thì giá xăng, dầu có thể giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào tuần trước. 

Giá dầu chìm trong 'sắc đỏ'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới đồng loạt giảm. Hiện dầu Brent đang ở mức 82,34 USD/thùng còn dầu WTI ở mức 78,18 USD/thùng.

Giá dầu giảm phiên đầu tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới quay đầu giảm. Hiện dầu Brent đang giao ở mức 83,14 USD/thùng còn dầu WTI ở mức 79,05 USD/thùng.

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ 1/3/2024

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư 34/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/3/2024.

Tưng bừng mở hàng mùng 3 Tết

Tưng bừng mở hàng mùng 3 Tết
(PLVN) - Cho rằng mùng 3 Tết tốt cho mở hàng, khai trương, nhiều tiểu thương bày bán sản phẩm “lấy may”, với mong muốn một năm "phát tài phát lộc", mọi sự hanh thông... Các khu chợ tưng bừng lời chúc tụng.

Không có sự biến động về giá trong ngày mùng Một, mùng Hai Tết

Trung tâm thương mại Aeon Mall mở cửa xuyên Tết
(PLVN) - Do hầu hết các hệ thống phân phối ngưng hoạt động và người dân cũng không có nhu cầu mua sắm hàng hóa trong ngày Mùng 1 Tết nên thị trường không có biến động. Ngày mùng Hai Tết, dự báo giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cũng không có sự biến động bất thường về giá…