Kỳ vọng vào giải pháp đột phá trong nhiệm kỳ mới của Câu lạc bộ

(PLVN) - Đến với Đại hội CLB Pháp chế doanh nghiệp (PCDN) nhiệm kỳ IV (2019 - 2024), các đại biểu đã nêu nhiều đề xuất tâm huyết và các giải pháp hoàn thiện để đẩy mạnh phát triển hoạt động của CLB trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Duy Lãm, Chủ nhiệm CLB PCDN tại cuộc họp báo thông tin về Đại hội Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp lần thứ IV nhiệm kỳ 2019 - 2024 Ông Nguyễn Duy Lãm, Chủ nhiệm CLB PCDN tại cuộc họp báo thông tin về Đại hội Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp lần thứ IV nhiệm kỳ 2019 - 2024

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Tô Hoài Nam đồng tình với mục tiêu “tạo chuyển biến căn bản về nhận thức pháp lý thói quen tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp nhỏ và vừa” mà CLB đề ra cho nhiệm kỳ mới.

Để thực hiện nhiệm vụ vô cùng quan trọng của cả Hiệp hội và CLB, ông Nam cho rằng cần phải phổ biến, xây dựng nhận thức trong lãnh đạo các DNNVV Việt Nam hiểu về vấn đề PCDN, phạm vi hoạt động của CLB để DNNVV có thể hiểu được những vấn đề mà CLB có thể làm cho doanh nghiệp. Thường vụ Hiệp hội và Thường vụ CLB cần sớm xây dựng thỏa thuận hợp tác trên bình diện tổng thể và chi tiết hóa bằng các hoạt động cụ thể trên cơ sở chức năng nhiệm vụ và thế mạnh của hai tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường phối hợp trong công tác tham gia góp ý  xây dựng chính sách, pháp luật, nhất là những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế và nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp tư nhân. Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia góp ý, phản biện kiến nghị cơ quan nhà nước hoàn thiện chính sách pháp luật kinh doanh thông qua việc tham gia CLB hoặc thông qua phối hợp tổ chức các hội thảo về hoàn thiện chính sách pháp luật do CLB và Hiệp hội là kênh thông tin hữu ích để pháp luật gần với “cuộc sống và hơi thở” của doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt thì nhấn mạnh, trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp, các quan hệ pháp luật diễn ra hàng giờ, hàng ngày nên vai trò của nghiệp vụ pháp chế luôn “thức cùng” hoạt động của doanh nghiệp. Qua quá trình tham gia hoạt động của CLB, ông Việt nhận thấy hoạt động của CLB không đơn giản ở việc sinh hoạt giữa các doanh nghiệp với nhau mà còn là cơ hội, một kênh để doanh nghiệp vận động chính sách, tuy rằng vai trò này của Câu lạc bộ là chưa rõ nét nhưng không phải là không có cơ hội.

Để biến cơ hội thành hiện thực thì giải pháp con người và ứng dụng công nghệ có vai trò rất quan trọng. Trên cơ sở đó, ông Việt kiến nghị bổ sung thêm nhân sự trẻ có năng lực và tâm huyết, thích ứng nhanh với công nghệ, ứng dụng công nghệ hiện nay…

Trưởng Văn phòng đại diện CLB tại phía Nam Nguyễn Thanh Bình lại cho rằng, trong tình hình các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay, Ban Chủ nhiệm CLB cần định hướng chương trình cụ thể hỗ trợ các doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và của từng địa phương; xây dựng hình ảnh, nội dung hoạt động của CLB khác biệt so với các Hiệp hội, CLB khác trong cả nước. Đồng thời, cần mở rộng mô hình tập hợp, thu hút hội viên trên cơ sở kết nạp các thành viên là những người đang làm công tác pháp chế ở các doanh nghiệp; đổi mới phương thức sinh hoạt CLB theo hướng gắn với bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và sinh hoạt chuyên đề... 

Quan niệm nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của doanh nghiệp là một quá trình lâu dài, ông Bình lý giải là bởi tính hiệu quả, sự thành công của công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp không thể đạt được từ sự nỗ lực của bất kỳ một bên nào, mà nó phải được xuất phát từ cả hai phía Nhà nước và doanh nghiệp. Vì vậy, ngoài việc chú trọng hơn công tác tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ pháp luật cho doanh nghiệp, theo ông Bình, cần quan tâm nhiều hơn đến tính tiên liệu, tính răn đe của các chế tài. 

Nhân dịp tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, Ban Tổ chức xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến các đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp tài trợ cho Đại hội: Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng Công ty May 10, Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam, Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội, Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, Công ty Luật TNHH Vietthink, Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng DIC, Công ty CP đầu tư và xây dựng Tân Phước Thịnh, Công ty CP cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty CP xây lắp dầu khí Miền Nam, Công ty CP đào tạo Greenlines Việt Nam, Công ty CP công nghệ thẻ Nacencomm, Công ty CP phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang và Công ty CP Vicem bao bì Bỉm Sơn.
T.Công
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.