Kỳ vọng chính sách giảm lệ phí trước bạ 'tiếp sức' cho ngành sản xuất ô tô vượt dịch

Người dân chờ làm thủ tục tại điểm đăng ký xe số 3, huyện Gia Lâm, Hà Nội chiều 1/12.
Người dân chờ làm thủ tục tại điểm đăng ký xe số 3, huyện Gia Lâm, Hà Nội chiều 1/12.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ được giới kinh doanh, sản xuất ôtô mong chờ, kỳ vọng giúp hỗ trợ ngành sản xuất ôtô vượt khó trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Theo Nghị định 103/2021/NĐ-CP, từ ngày 1/12/2021 đến 31/5/2022 sẽ áp dụng việc giảm 50% lệ phí trước bạ nộp lần đầu với ôtô, rơmoóc hoặc sơmi - rơmoóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước. Từ ngày 1/6/2022, mức thu lệ phí trước bạ sẽ trở về theo quy định cũ tại Nghị định số 20/2019 của Chính phủ.

Đây là lần thứ 2 trong 2 năm qua, Chính phủ đã quyết định giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước so với quy định hiện hành. Vào năm 2020, Chính phủ quy định giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước từ 28/6 đến hết 31/12/2020 (Nghị định 70/2020/NĐ-CP). Không lâu sau đó, doanh số bán ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước lập tức tăng mạnh, tháng sau tăng cao hơn tháng trước.

Theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán ô tô sản xuất lắp ráp của các doanh nghiệp thành viên 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 67.516 xe, nhưng từ tháng 7 đến hết tháng 12/2020 đã đạt 120.957 xe, tăng gần gấp đôi.

Đáng nói, theo thống kê của Bộ Tài chính, nguồn thu ngân sách từ lệ phí trước bạ ô tô sau gần 4 tháng Nghị định 70 có hiệu lực đã hụt hơn 3.700 tỷ đồng nhưng tổng số thu ngân sách nhà nước lại tăng gần gấp đôi với 14.110 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2020, do chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ chỉ áp dụng cho các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước đã đẩy các hãng xe nhập khẩu, các liên doanh bắt buộc phải có các chính sách hỗ trợ giá, lôi kéo người tiêu dùng.

Từ đây, một cuộc đua giảm giá, kích cầu đã diễn ra sôi nổi. Cụ thể, nhiều loại xe được hỗ trợ từ chính sách, các hãng xe thậm chí “chơi lớn” khi quyết định “tặng” thêm 50% lệ phí trước bạ còn lại. Nhiều đại lý cũng áp dụng chính sách giảm giá trực tiếp để thu hút khách hàng, đảm bảo và tăng doanh thu. Hầu hết các loại xe ôtô trên thị trường Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 6/2020 đến tháng 12/2020 đều có chính sách hỗ trợ giảm giá, tặng quà có giá trị tương đương từ 50 – 100% số tiền người tiêu dùng lẽ ra phải nộp lệ phí trước bạ.

Có thể nói, chính sách giảm phí trước bạ là cơ hội để người tiêu dùng có thể mua được xe ô tô với chi phí thấp nhất trước khi lệ phí trước bạ quay trở về mức thu 100%.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, trong ngày 1/12, lượng xe ôtô sản xuất lắp ráp trong nước đăng ký nộp lệ phí trước bạ đã đạt mức 11.286 chiếc, gấp gần 10 lần so với những ngày cuối tháng 11.

Những ngày qua, ở tất cả các chi cục thuế tại Hà Nội đã diễn ra tình trạng người dân đổ xô đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, đăng ký xe ô tô. Trước tình hình này, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã khuyến cáo, công dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ôtô nên vào Cổng dịch vụ công Quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng thông tin điện tử Cục CSGT để tiến hành khai báo điện tử, giúp giảm thời gian chờ đợi khi đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19.

Trong khi đó, Tổng cục Thuế cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân, sau khi khai lệ phí trước bạ và nhận thông báo số tiền lệ phí trước bạ phải nộp, có thể thực hiện thanh toán điện tử tiền lệ phí trước bạ bằng mã hồ sơ trên thông báo hoặc tin nhắn của cơ quan thuế qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking của các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, TPBank, VPBank, MBBank).

Riêng đối với Cục Thuế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thể thực hiện khai trực tuyến. Người nộp thuế có thể vào Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế (Etax) hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia để khai điện tử tờ khai lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, sau đó các tổ chức, cá nhân vẫn phải đến cơ quan CSGT để được hướng dẫn, kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đăng ký trước bạ thông qua dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do cơ quan thuế truyền sang và giải quyết thủ tục đăng ký xe theo quy định. Sau khi kiểm tra hồ sơ và thực tế xe, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe. Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số.

Đọc thêm

Nhất định phải gỡ được 'thẻ vàng' IUU

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Thanh).
(PLVN) - Đó là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh khi chủ trì Hội nghị Kiểm ngư Việt Nam 10 năm đồng hành cùng ngư dân, thực thi pháp luật và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác IUU vì một ngành thủy sản xanh và phát triển bền vững diễn ra hôm qua (15/4).

Cách nào phát triển thương mại công nghiệp vùng núi phía Bắc?

Ảnh minh họa: TTXVN.
(PLVN) - Vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB) có nhiều thuận lợi để phát triển thương mại biên giới nói riêng và xuất nhập khẩu (XNK) nói chung nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế lớn, cần có sự liên kết vùng để phát huy thế mạnh từng địa bàn.

Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh

Cảng biển Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang được chú trọng đầu tư về hạ tầng để thu hút các hãng tàu, doanh nghiệp. (Ảnh: Thùy Nhung)
(PLVN) - Với mục tiêu xây dựng vùng biển, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô thành một trong những trung tâm kinh tế biển phát triển mạnh của cả nước, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chú trọng các dự án đầu tư vào hạ tầng cảng, hạ tầng khu công nghiệp, khu phi thuế quan… nhằm phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024
(PLVN) - Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.

Khơi thông động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn Doanh nghiệp 2024 với chủ đề “Khơi thông động lực tăng trưởng mới”. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Khôi phục các động lực tăng trưởng truyền thống và khơi thông, tận dụng hiệu quả các động lực tăng trưởng mới hướng đến phát triển bao trùm, bền vững trở thành yêu cầu vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài đối với nền kinh tế Việt Nam.

Sẵn sàng khởi công cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị

Cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị sẽ nối thẳng với cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. (Ảnh: Đèo Cả).
(PLVN) -  Sau quá trình dài chuẩn bị do những vướng mắc về thủ tục và vốn, theo dự kiến, cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị (Lạng Sơn) sẽ được khởi công vào ngày 21/4 tới đây. Đây là dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm của ngành Giao thông vận tải.

Bảo mật thông tin trong lĩnh vực chứng khoán: Chủ động phòng hơn chống

Sự cố VNDIRECT bị tấn công mạng cảnh báo sự tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thông tin. (Ảnh minh họa - Nguồn: V.G.P).
(PLVN) - Theo đại diện các cơ quan quản lý và các chuyên gia, về tổng thể, Việt Nam đã có hệ thống đầy đủ với các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) về an toàn thông tin (ATTT), song tính tuân thủ còn hạn chế mà vụ việc Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT bị tấn công vừa qua là một tiếng chuông cảnh tỉnh.

Giá trị của chữ 'tín'

Giá trị của chữ 'tín'
(PLVN) -  Để liên kết theo chuỗi giá trị thành công, thì “quan trọng nhất là phải công khai, minh bạch, tự nguyện, thống nhất, giữ uy tín giữa các bên. Không giữ được chữ “tín” thì không thể liên kết thành công”. Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), khi dự và phát biểu tại Diễn đàn HTX quốc gia năm 2024 chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”.