Ký ức cầu Thăng Long (Kỳ 2): Lên Chèm

Lễ thông xe dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long sau gần 5 tháng thi công, sáng 7/1/2021.
Lễ thông xe dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long sau gần 5 tháng thi công, sáng 7/1/2021.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cầm tờ quyết định đóng dấu Bộ Giao thông nhét vào túi, tôi ra về. Và trước lúc về tôi không quên hỏi các chú, các anh ở Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Giao thông đường lên Chèm đi thế nào? Thú thực từ nhỏ đến lúc ấy tôi chưa lên Chèm bao giờ!

* Kỳ 1: Ký ức cầu Thăng Long: Con đường đưa tôi lên Chèm với cây cầu hữu nghị

Thuở bé tôi học loanh quanh gần nhà. Rồi đi sơ tán thi đại học, năm dự bị Đại học Ngoại ngữ trong nước thì sơ tán xuống tận gần Quán Gỏi, Mỹ Hào, Hưng Yên rồi sau đó đi nước ngoài.

“Chèm” đối với tôi khi đó là một nơi nghe đã thấy “xa xôi” tận đẩu tận đâu…

Sáng hôm sau, tôi dậy sớm. Cả hai cụ thân sinh ra anh kỹ sư trẻ cũng dậy sớm từ trước đó và cùng nói mấy lời động viên với “tinh thần chung” là rất vui vì “ông con giai út Tây học về” đã kết thúc chuỗi ngày “nằm nhà chờ đợi”.

Cụ bà chuẩn bị cho cái ăn sáng.

Ăn xong lập tức đạp xe lên Chèm để tìm đường đến công trình cầu Thăng Long.

Ngày ấy, tháng 6 năm 1980, đường lên Chèm sao mà xa thế!

Lên đến Cầu Giấy đã xa, nhưng chưa được nửa đường.

Từ Cầu Giấy qua trường “Đỏ” (trường Đảng Nguyễn Ái Quốc sơn tường đỏ màu bã trầu), băng qua Bệnh viện E mới tới đầu làng Cổ Nhuế. Từ đây lên Chèm - Vẽ còn xa lắm.

Phải qua trường Nông Lâm (nay thuộc Đại học Mỏ - Địa chất), mới hết làng Cổ Nhuế.

Sao làng Cổ Nhuế nó dài thế, tới mười mấy xóm!

Thanh niên đang sức trẻ, đạp xe “cuốc” Sport “bay” lắm. Đạp cắm cổ, xe lao vun vút suýt lao vào một đoàn cả đàn ông lẫn đàn bà đang vẹo mông đạp xe thồ hai bên có hai sọt đầy…

Rồi làng Cổ Nhuế cũng qua, làng Thụy Phương bắt đầu và lối rẽ sang Chèm, Vẽ, Đông Ngạc đây rồi!

Xa xa nơi công trường xen lẫn các bãi cát đá là những khu nhà ray lợp fibroximăng lổn nhổn với cần cẩu các loại lô nhô.

Cái rét mùa đông trên tầng cao cầu Thăng Long. Đến các ông “Tây” cũng run cầm cập, người đánh dấu ngôi sao là tác giả Nguyễn Văn ẤtCái rét mùa đông trên tầng cao cầu Thăng Long. Đến các ông “Tây” cũng run cầm cập, người đánh dấu ngôi sao là tác giả Nguyễn Văn Ất

Xe đạp xuống dốc cánh đồng để vào làng, gặp một ông già trông nho nhã lững thững lên dốc, cách mấy chục bước phía sau có người thanh niên đi theo. Ông già nhìn thấy tôi đạp xe đến gần hình như định nói gì, thì tôi thấy người thanh niên xua tay bảo tôi đạp xe đi. Tôi thấy hơi lạ nhưng đang mải nghĩ đến việc sắp tới của mình nên đạp xe đi chẳng suy nghĩ hay bận tâm gì cả.

(Sau này khi đã về cầu Thăng Long làm việc thì tôi cũng có lần nhìn thấy ông già này và hỏi mấy người ở làm việc ở cầu đã lâu thì họ bảo đấy là một ông chính khách chế độ cũ miền Nam, đã từng ra tranh cử Tổng thống Việt Nam Cộng hoà với các ông Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ năm 1967. Sau năm 1975 thì ông ta bị chính quyền cách mạng đưa đi học tập, cải tạo. Nhưng vì có “dây mơ dễ má” gì đấy với một ông cán bộ khá to quê Đông Ngạc nên được “bảo lãnh” về quê Đông Ngạc quản chế. Ấy là được nghe họ nói như thế. Không biết thực hư thế nào).

Hỏi đường vào Cơ quan Xí nghiệp Liên hợp cầu Thăng Long. Khu nhà nằm sát gần ngoài đường đê khá rộng và ra hàng ra lối. Cảm giác cũng đỡ thất vọng.

Tìm vào Phòng Tổ chức nhân sự.

Trong lúc chờ đợi, ngắm phòng làm việc thấy giấy tờ nhiều thế! Các cặp ba dây chất đầy dưới gầm tủ, nóc tủ, sau cánh cửa và bám đầy bụi.

Mấy anh cán bộ của Phòng tổ chức ai cũng gầy, chẳng thấy ai có má, ăn mặc tuềnh toàng. Tôi “soi” lại mình, tuy đã về nước gần một năm, nhưng “trộm vía” còn “được” lắm. Vẫn trắng trẻo, đầy đặn, quần áo vẫn còn phẳng phiu. Tôi cũng cảm thấy hơi “ái ngại” sợ mình lạc lõng…

Rồi có người ra tiếp. Anh L. trưởng phòng. Anh người miền Trung, đậm người, nói giọng hơi nặng.

Anh Trưởng phòng nói đã nhận được hồ sơ của tôi từ Vụ Tổ chức cán bộ Bộ giao thông chuyển về (hồi ấy hồ sơ cán bộ quan trọng “kinh khủng” lắm! Cá nhân không được cầm, mà tổ chức chuyển theo đường riêng của họ).

Họ đã nghiên cứu và hỏi nguyện vọng tôi muốn về phòng nào của Xí nghiệp Liên hợp cầu Thăng Long.

Tôi không hiểu là họ hỏi thật hay hỏi cho lấy lệ, nhưng thái độ và cách nói chuyện của anh Trưởng phòng tôi thấy khá dễ chịu, thoải mái (nó hoàn toàn khác với một anh chàng chuyên viên và sau này là trưởng phòng sau khi anh L. chuyển đi đơn vị khác).

Họ nói với ngành học của tôi, lại là Đại học chứ không phải Cao đẳng hay học nghề, tiếng Nga chắc giỏi, rồi phong cách nhanh nhẹn như tôi thì về Phòng Chuyên gia thì hợp hơn là về các bộ phận kỹ thuật.

Anh Trưởng phòng tổ chức cũng nói là nếu về Phòng chuyên gia, thì tôi không chỉ là phiên dịch đơn thuần vì tôi có chuyên môn về kỹ thuật (tôi là kỹ sư máy xây dựng), sẽ giúp các anh em Việt Nam được nhiều hơn.

Nghe anh Trưởng phòng tổ chức nói thế tôi cũng thấy phải. Hơn nữa “hơi của Tây” vẫn còn nơi tôi khá “đậm” nên tôi đồng ý về làm việc tại Phòng Chuyên gia và bảo các anh ở Phòng tổ chức làm quyết định phân tôi về đó.

Anh Trưởng phòng đồng ý, nói sẽ làm quyết định và tôi sẽ chính thức đi làm sau 2 tuần nữa, từ ngày 01/7/1980.

Tôi nhớ hôm đó là ngày 15/6/1980 thì phải.

Tôi chia tay ra về và chuẩn bị cho một trang mới của cuộc đời.

Có biết đâu rằng không phải mọi thứ suôn sẻ như thế.

Những trục trặc sẽ xuất hiện sau 2 tuần nữa khi tôi chính thức đi làm.

Kỳ sau kể tiếp chuyện “Hà Nội nhưng là … Đông Anh”

Theo Tiến sĩ Bùi Xuân Đính: Chèm là từ Việt cổ, gốc là ‘’T”lem’’, sau phiên ra âm Hán - Việt là Từ Liêm. Theo bài Minh trên quả chuông đúc năm 948 ở Đông Ngạc thì xa xưa, có một thôn Thượng Từ Liêm tức làng Chèm, và thôn Hạ Từ Liêm gồm hai làng Đông Ngạc và Nhật Tảo. Theo các bậc cao niên trong làng, xưa kia, làng còn có tên chữ là Thụy Điềm (một kiểu phát âm khác của ‘’T’ lem’’), sau đổi thành Thụy Hương, rồi lại đổi thành Thụy Phương. Như vậy, tên làng Chèm đã được Hán - Việt hóa để đặt cho tên cho huyện Từ Liêm được lập năm 621.

Làng Chèm là quê của Lý Ông Trọng, tên thật là Lý Thân, nhân vật có dáng vóc khổng lồ, sức khỏe phi thường, nổi tiếng cả ba nước: Việt Nam, Trung Quốc và Hung Nô thế kỷ thứ III tr. CN. Theo lưu truyền dân gian, ông từng giúp An Dương Vuơng đánh thắng quân xâm lược Tần, sau đó được sang sứ nhà Tần. Sang đến nơi, đúng lúc nước Tần bịquân Hung nô xâm lược, không thể địch nổi, Lý Ông Trọng lại giúp Tần đánh thắng Hung Nô.

(Còn nữa)

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.