Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia: Giảm ảo, khó gian lận

(PLO) - Hôm qua (5/5), hàng chục nghìn thí sinh dự thi Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016 đến các địa điểm thi của Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội. Kết thúc buổi thi đầu tiên môn Ngoại ngữ, các thí sinh có tâm lý khá thoải mái và nhận xét rằng đề thi có nhiều điểm khác với các đề thi đại học thường gặp. Đây là năm thứ 2 ĐHQG Hà Nội tổ chức kì thi này... 
Tâm lý thí sinh khá nhẹ nhàng với kì thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội.(Ảnh minh họa) Tâm lý thí sinh khá nhẹ nhàng với kì thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội.(Ảnh minh họa)

Hạn chế gian lận

Từ hơn 6h sáng, các thí sinh (TS) đã tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục gửi đồ và hoàn thiện giấy tờ. Thời tiết tại khu vực Hà Nội mát mẻ, thuận lợi cho cả TS và người nhà trong thời gian thi. Kỳ thi chỉ với mục đích kiểm tra năng lực nên tâm lý các TS và phụ huynh đều khá thoải mái.

Sau 90 phút làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính, với 80 câu hỏi, các TS rời phòng thi với tâm lý khá thoải mái. Các câu hỏi đều trong chương trình học phổ thông, nhiều câu hỏi liên quan đến giao tiếp hàng ngày, đọc, hiểu và yêu cầu TS phải sắp xếp đoạn văn.

Em Đinh Thị Hồng Nhung (ở Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết, đề thi bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ phù hợp với chương trình học: “Bình thường ở trên lớp cô cho làm đề khó hơn thế này, em thấy cũng vừa tầm. Kiến thức cũng như kiểu ở trên lớp. Các câu hỏi trong đề thì em thấy cũng sát chương trình học. Nếu học vừa tầm ở trên lớp thì cũng làm được đề này”.

Đánh giá về hình thức thi trên máy tính, đa số TS cho biết, đây là hình thức thi mới, sau khi hoàn thành các bài thi có thể biết điểm thi ngay và độ bảo mật rất cao, không có tình trạng thí sinh trao đổi bài hay nhìn bài của nhau. Hình thức thi này cũng giảm được áp lực trong phòng thi đối với TS. 

Em Nguyễn Tấn Trương (học sinh Trường THPT Công nghiệp, TP Việt Trì, Phú Thọ) dự thi vào Trường Đại học Ngoại ngữ của ĐHQG Hà Nội cho biết, em thấy đề thi vừa sức, em làm được 6,75 điểm trên thang điểm 10.

“Đề thi môn tiếng Anh năm nay không khó hơn đề thi năm ngoái. Một số câu em chưa làm được là do em thiếu vốn từ, có sai sót trong làm bài nên chưa đạt kết quả ưng ý” - Trương chia sẻ. Một TS khác cho biết, với việc làm bài thi trên máy tính này, nếu được làm quen với phương pháp kỹ thuật này thì việc thi trên máy sẽ hạn chế được gian lận hơn là thi truyền thống.

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia: Giảm ảo, khó gian lận ảnh 1
Nhiều thí sinh vui vẻ khi kết thúc môn thi (ảnh minh họa)

Giảm thí sinh ảo

Kết thúc ngày thi đầu tiên, ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho biết, lần đầu tiên trường tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, có một số TS đăng ký nhầm môn ngoại ngữ đã được ĐHQG Hà Nội linh động điều chỉnh lại môn thi và chuyển sang thi ca khác (8/5100 TS, chiếm tỷ lệ 0,15%,).

Cụ thể, đó là trường hợp phụ huynh của TS đăng kí nhầm môn thi tiếng Pháp, mà em đó lại thi tiếng Anh, khi nhận giấy báo thi em không xem kỹ nên đã được chuyển sang ca thi tiếng Anh của buổi sau. Số TS tới dự thi buổi sáng đạt 96,7%,  số TS tới dự thi buổi chiều đạt 95%. Không có TS và giám thị nào vi phạm kỉ luật.

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, với 80 câu hỏi của đề thi, TS nào đạt 60,70% bài thi là điểm đã có thể xem là khá, giỏi. Các em có thể yên tâm cố gắng cho bài thi tích hợp ở ca thi sau. Như vậy, nếu các em trúng tuyển ở kì thi này, kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, các em sẽ bước vào kì thi nhẹ nhàng, chỉ cần đủ điểm tốt nghiệp là không phải lo nộp hồ sơ xét tuyển ở kì thi chung nữa.

Từ ngày 7 đến ngày 8/5 và từ ngày 13 đến 13/5, các TS làm bài thi đánh giá năng lực, gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm, thi trên máy tính, thời gian làm bài 195 phút./.

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...