Kỹ sư THACO AUTO: Tư duy - Sáng tạo - Đam mê sáng kiến cải tiến

Anh Nguyễn Đình Hưng - Phó phòng Kỹ thuật, nhà máy THACO Mazda
Anh Nguyễn Đình Hưng - Phó phòng Kỹ thuật, nhà máy THACO Mazda
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại Khối Sản xuất THACO AUTO, mỗi kỹ sư có nhiệm vụ, vai trò khác nhau nhưng đều có chung niềm đam mê sáng kiến, cải tiến, mong muốn tạo nên những sản phẩm với hàm lượng công nghệ cao, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và nâng cao năng suất lao động.

Để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong bối cảnh tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh nhạy trong phát triển, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đổi mới sáng tạo. Nắm bắt xu thế đó, Khối Sản xuất THACO AUTO chú trọng đầu tư, nâng cấp công nghệ, đồng thời ưu tiên phát triển nguồn nhân lực, trong đó đội ngũ kỹ sư là lực lượng nòng cốt.

“Mỗi đề tài thành công như một đứa con tinh thần”

Khối Sản xuất THACO AUTO hiện có gần 650 kỹ sư. Đây là đội ngũ nhân sự được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các trường đại học uy tín, có chuyên môn về nghiên cứu và phát triển sản phẩm, quản lý chất lượng. Với yêu cầu phát triển công nghệ, hướng tới sản xuất thông minh, đòi hỏi các kỹ sư phải có năng lực sáng tạo, tích cực nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến lao động.

Thời gian qua, Ban Lãnh đạo luôn khuyến khích, tạo điều kiện để CBNV phát huy năng lực tư duy, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp mới; đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến; nhằm tạo môi trường để CBNV chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và ghi nhận những đóng góp của nhân sự.

Từ năm 2018 đến nay, Khối Sản xuất có gần 4.000 đề tài được áp dụng vào sản xuất, riêng năm 2023 có gần 1.500 đề tài, tiết kiệm hơn 60 tỷ đồng chi phí cho các công ty, đơn vị. Mới đây nhất, tháng 5/2024, Khối Sản xuất THACO AUTO tổ chức Hội thi Sáng kiến - Cải tiến (Kaizen) Quý I/2024 với hơn 300 đề tài tham gia, trong đó có 11 sáng kiến cải tiến tiêu biểu được trao giải. Các đề tài đã góp phần gia tăng hàm lượng công nghệ, mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh cao và tiết kiệm chi phí cho các công ty, đơn vị.

Điển hình là anh Nguyễn Đình Hưng - Phó phòng Kỹ thuật sản xuất nhà máy THACO Mazda là cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sáng kiến cải tiến năm 2023, với 15 đề tài được áp dụng vào thực tiễn, tiết kiệm hơn 3,7 tỷ đồng. Trong đó, đề tài “Kiểm soát và chuẩn hóa đường keo dán kính theo tiêu chuẩn Mazda Nhật Bản”, đạt giải Xuất sắc trong Hội thi Sáng kiến - Cải tiến (Kaizen) Quý I/2024. Đề tài này đã giúp nhà máy kiểm soát được keo xả và tiết diện đường keo bằng robot tự động, tiết kiệm hơn 600 triệu đồng.

Anh Hưng cho biết: “Trong quá trình làm việc tại nhà máy, tôi nhận thấy nhiều công đoạn có thể cải tiến giúp tiết kiệm chi phí và sức lao động. Vì vậy, tôi đã tìm tòi, vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm để thực hiện các cải tiến kỹ thuật. Mỗi đề tài thành công như một đứa con tinh thần, là động lực to lớn để tôi cố gắng hơn nữa trong công việc.”.

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, năm 2018, kỹ sư Nguyễn Phước Huy được nhận vào làm tại nhà máy THACO Bus ở vị trí Chuyên viên quản lý thiết bị. Với sự nhiệt huyết, đam mê và tinh thần trách nhiệm trong công việc, anh Huy đã nỗ lực nghiên cứu nhiều sáng kiến, cải tiến, mang lại lợi ích thiết thực cho nhà máy. Riêng năm 2023, anh thực hiện thành công 9 đề tài, giúp đẩy nhanh tiến độ sản xuất, tiết kiệm gần 500 triệu đồng cho Tập đoàn.

Anh Nguyễn Phước Huy - Chuyên viên quản lý thiết bị, nhà máy THACO Bus

Anh Nguyễn Phước Huy - Chuyên viên quản lý thiết bị, nhà máy THACO Bus

Anh Huy chia sẻ: “Tôi luôn quan niệm rằng không có gì là tốt nhất, chỉ có tốt hơn. Trong quá trình làm việc, tôi luôn cố gắng tìm kiếm các giải pháp để khắc phục những bất cập, gia tăng hiệu quả sản xuất. Lao động sáng tạo giúp tôi nâng cao năng lực tư duy, rèn luyện tính kiên trì và cẩn trọng trong công việc.”.

Sức mạnh tập thể là chìa khóa tạo nên thành công

Những đề tài sáng kiến, cải tiến không chỉ đơn thuần là kết quả của một cá nhân mà đó là sự kết tinh của trí tuệ, tâm huyết của cả tập thể.

Niềm đam mê, sự nỗ lực của từng kỹ sư khi được cộng hưởng sẽ tạo nên giá trị to lớn. Có thể nói, tinh thần tập thể là yếu tố quan trọng trong thực hiện sáng kiến, cải tiến, giúp đội ngũ nhân sự phát huy tối đa các ý tưởng, tìm ra giải pháp tối ưu, nâng cao hiệu quả công việc.

Nổi bật là thành quả sáng tạo của các kỹ sư thuộc phòng Kỹ thuật - nhà máy THACO Mazda. Năm 2023, phòng Kỹ thuật đã đóng góp gần 30 đề tài hiệu quả, tiết kiệm 7 tỷ đồng cho Tập đoàn. Trong đó, sáng kiến “Tích hợp sử dụng chung thiết bị cài đặt phần mềm PCM (Powertrain Control Module - bộ điều khiển hệ thống truyền động) cho dòng xe Mazda 3 và Mazda CX-5” là đề tài tiêu biểu, giúp nhà máy giảm tồn kho các PCM ít sản xuất, tiết kiệm hơn 2,3 tỷ đồng chi phí đặt hàng PCM từ Mazda.

Tập thể phòng Kỹ thuật, nhà máy THACO Mazda

Tập thể phòng Kỹ thuật, nhà máy THACO Mazda

Không chỉ phòng Kỹ thuật - nhà máy THACO Mazda, nhiều đơn vị, bộ phận khác tại Khối Sản xuất THACO AUTO cũng đạt thành tích xuất sắc trong phong trào sáng kiến, cải tiến, tiêu biểu như: bộ phận Kỹ thuật công nghệ - nhà máy THACO Tải, phòng Thiết kế kiểu dáng - Trung tâm R&D ô tô, phòng Kỹ thuật - nhà máy THACO Bus, phòng Kỹ thuật - nhà máy THACO KIA…

Với tinh thần lao động hăng say, các kỹ sư Khối Sản xuất THACO AUTO luôn không ngừng nỗ lực nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sáng kiến, cải tiến trong hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó hình thành đội ngũ nhân sự công nghiệp thế hệ mới có tư duy sáng tạo, tận tâm, đồng thời khẳng định vị thế của THACO AUTO trong ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam và thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cửa nhôm” tại hộ kinh doanh Hà Văn Quảng.

Nghiệm thu Đề án 'Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cửa nhôm' tại huyện Lập Thạch

(PLVN) - Mới đây, Trung tâm phát triển Công thương Vĩnh Phúc, phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc và Hộ kinh doanh Hà Văn Quảng triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cửa nhôm” Hộ kinh doanh Hà Văn Quảng, tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đọc thêm

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ông Nguyễn Chiến Thắng (Giám đốc Trung tâm Phát triển Ngân hàng số BIDV)và bà Bùi Minh Trang (Phó Giám đốc Ban Chính sách Sản phẩm bán buôn BIDV) nhận giải thưởng
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API & Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam” năm 2024. Giải thưởng là minh chứng cho nỗ lực của BIDV để mang tới sản phẩm dịch vụ tiện ích và hiệu quả cho doanh nghiêp.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị ESG
(PLVN) -  Sáng ngày 19/07/2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ 5 vào năm 2025.

BIDV nhận “cú đúp” giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ

Đại diện BIDV nhận giải thưởng Sản phẩm vay nhà ở tốt nhất Việt Nam
(PLVN) - Với kết quả kinh doanh ấn tượng, sản phẩm dịch vụ sáng tạo và giải pháp vượt trội dành cho khách hàng cá nhân, ngày 18/07/2024 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được tạp chí The Asian Banker trao 02 giải thưởng: Sản phẩm cho vay nhà ở tốt nhất Việt Nam và Dịch vụ Private Banking tốt nhất Việt Nam năm 2024.

Điện mặt trời - nguồn năng lượng của tương lai

Năng lượng xanh - sạch mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới đang đau đầu với cuộc khủng hoảng năng lượng và các cam kết chống biến đổi khí hậu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, điện mặt trời ngày càng được các nước ưu tiên phát triển.

AEON Việt Nam mở rộng kinh doanh, mang đến cơ hội phát triển sự nghiệp bền vững năm 2024

AEON Việt Nam mở rộng kinh doanh, mang đến cơ hội phát triển sự nghiệp bền vững năm 2024
(PLVN) -Trong năm 2024, AEON Việt Nam mang đến hơn 9.000 cơ hội việc làm đa dạng vị trí và ngành nghề, tạo cơ hội phát triển cho cả nguồn nhân lực bên ngoài và nhân sự nội tại của doanh nghiệp. Nhà bán lẻ tích cực tuyển dụng nhân sự nhằm phục vụ chiến lược mở rộng kinh doanh trong năm nay và giai đoạn mua sắm cao điểm đợt cuối năm.

Nissan Navara chính thức ra mắt phiên bản mới tại Việt Nam

Nissan Navara chính thức ra mắt phiên bản mới tại Việt Nam
(PLVN) - Nissan Việt Nam - Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Nissan vừa chính thức ra mắt Nissan Navara phiên bản mới với những cải tiến đáng kể về nội thất, bao gồm Nissan Navara Pro4X, Nissan Navara VL 4WD và Nissan Navara EL 2WD, tất cả đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát miễn phí ung thư cho phụ nữ yếu thế

NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát miễn phí ung thư cho phụ nữ yếu thế
(PLVN) - Song hành cùng chương trình khuyến mãi nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán không tiếp xúc trên quy mô lớn, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Mastercard và Trung gian Thanh toán Payoo tiếp tục triển khai chương trình an sinh xã hội “Chạm sẻ chia, Trao hy vọng” nhằm mang đến cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho hàng ngàn phụ nữ khó khăn tại Hà Nội và TP.HCM, đặc biệt hỗ trợ chi phí tầm soát chuyên sâu cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thương hiệu ô tô OMODA & JAECOO sắp đổ bộ Việt Nam

Mang trong mình danh hiệu "thương hiệu ô tô toàn cầu tăng trưởng nhanh nhất thế giới", OMODA & JAECOO sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam vào cuối quý III đầu quý IV.
(PLVN) -  Vào cuối quý III, đầu quý IV năm nay, OMODA & JAECOO - "thương hiệu ô tô toàn cầu tăng trưởng nhanh nhất thế giới" sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam với mục tiêu đầy tham vọng: trở thành top 5 thương hiệu ô tô tại Việt Nam trong vòng 4 năm tới…