Kỹ sư Nga bán bí mật tên lửa hạt nhân hầu tòa

Một kỹ sư làm việc cho căn cứ quốc phòng ở vùng núi Ural của Nga đang phải ra hầu tòa vì cáo buộc bán dữ liệu tên lửa liên lục địa Bulava mang đầu đạn hạt nhân cho một cơ quan tình báo nước ngoài.

Một kỹ sư làm việc cho căn cứ quốc phòng ở vùng núi Ural của Nga đang phải ra hầu tòa vì cáo buộc bán dữ liệu tên lửa liên lục địa Bulava mang đầu đạn hạt nhân cho một cơ quan tình báo nước ngoài.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tờ Kommersant hàng ngày dẫn một nguồn tin thực thi pháp luật cho hay, các bí mật đã bị kỹ sư nói trên bán cho nước ngoài có liên quan đến hệ thống hướng dẫn và kiểm soát tên lửa Bulava.

“Chúng tôi có những bằng chứng để buộc tội bị cáo” – nguồn tin trên nói nhưng cho biết thêm rằng chi tiết về vụ việc sẽ không được tiết lộ vì có liên quan đến các bí mật quốc gia. Bị cáo sẽ ra hầu tòa tại Tòa án vùng Sverdlovsk và vụ việc sẽ được xử kín vì tính chất nhạy cảm của nó.

Theo một số chuyên gia, đối tượng đang phải hầu tòa có thể là cựu nhân viên của Công ty Sản xuất và Khoa học Avtomatika tại Yekaterinburg - công ty đang phát triển hệ thống kiểm soát và dẫn đường cho tên lửa Bulava. Các bí mật đó có thể được bán cho quốc gia từ lâu đã nghiên cứu những dự án tương tự như Mỹ, Anh hoặc Trung Quốc.

Tên lửa Bulava do Viện Công nghệ nhiệt điện Matxcova phát triển từ năm 1998, có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn hơn 8.000km. Tên lửa 3 tầng này được thiết kế để triển khai tàu ngầm hạt nhân lớp Borey.

Thanh Tâm (theo Ria Novosti)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.