Ký quy chế phối hợp liên ngành trong THADS: Giải pháp thanh lý các vụ án khó

(PLO) - Ký Quy chế phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự (THADS) là giải pháp được nhiều địa phương áp dụng thành công, giúp giảm án tồn đọng và đặc biệt là thi hành dứt điểm các vụ án phức tạp, kéo dài.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Án thông suốt nhờ cơ chế phối hợp
Nói về hàng loạt vụ án lớn mà Hà Nội đã cưỡng chế thành công trong năm 2014, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Lê Quang Tiến cho rằng, một phần đóng góp rất quan trọng là nhờ sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan. 
Được biết, Cục THADS đã ký Quy chế phối hợp với ngành  Kiểm sát, Tòa án thành phố, nhìn lại thời gian thực hiện, Cục trưởng Lê Quang Tiến đánh giá: “Các cơ quan đã thường xuyên kiểm tra, rà soát các bản án tuyên không rõ, khó thi hành để có hướng giải quyết dứt điểm. Việc chuyển giao bản án, quyết định của Toà án cho cơ quan thi hành án (THA) đã được thực hiện thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan THADS tiếp nhận, ra quyết định và tổ chức THA kịp thời, đúng pháp luật. Tòa án cũng đã tạo điều kiện trong công tác xét miễn giảm các khoản thu nộp ngân sách nhà nước. VKSND đã phối hợp tốt trong việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật. Ngành Công an cũng phối hợp tốt để bảo đảm các cuộc cưỡng chế diễn ra an toàn. Ngành Tư pháp tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về THA, phối hợp chuyển giao các quyết định THA về hình sự, quyết định đình chỉ THA và giấy xác nhận kết quả THADS để phục vụ công tác lý lịch tư pháp”.
Năm 2013, Hòa Bình cũng đã ký Quy chế phối hợp giữa Cục THADS với các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án. Cục trưởng Cục THADS Hòa Bình Hồ Ngọc Dinh nhận định: Quá trình THA có rất nhiều vụ việc phức tạp mà đương sự chây ỳ, chống đối, thậm chí liều lĩnh, bạo động. Nếu không có sự phối hợp tốt của các ngành thì THA rất khó khăn. Sau hơn một năm thực hiện Quy chế, ông Dinh cho biết đã thu được những kết quả quan trọng, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tỷ lệ THA và giải quyết các vụ án phức tạp.
Cách làm cần nhân rộng
Còn nhớ cách đây một năm, tháng 10/2013, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Công an, TANDTC, VKSNDTC đã ký Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS. Đây được coi là sự kiện đặc biệt quan trọng nhằm tăng cường công tác THADS trong giai đoạn hiện nay. 
Theo đó,  các ngành sẽ cùng vào cuộc để giải quyết những vướng mắc về việc án tuyên không rõ, khó thi hành. Đặc biệt, đối với các vụ án lớn, phức tạp, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, TANDTC, VKSNDTC trong việc tổ chức họp liên ngành bàn biện pháp chỉ đạo để thi hành dứt điểm.
Trên cơ sở Quy chế nói trên, hàng loạt địa phương như Đồng Tháp, Bình Định, Điện Biên, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Lai Châu, Quảng Bình… đã ký Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS. Nhận định chung của các địa phương cho thấy, việc thực hiện Quy chế giúp các ngành có sự kết nối chặt chẽ hơn, tăng cường trách nhiệm hơn và đặc biệt là hiệu quả công tác THADS được cải thiện rõ nét. 
“THADS sẽ không thể làm tốt nếu các bản án Tòa tuyên thiếu tính khả thi, khó thi hành. Họ càng không thể thực hiện các vụ án cưỡng chế phức tạp nếu thiếu sự ủng hộ của ngành Công an, việc tuyên truyền vận động của ngành Tư pháp, việc kiểm sát quá trình tổ chức THA của ngành Kiểm sát” - một Cục trưởng Cục THADS chia sẻ.
Tuy nhiên, sau thời gian thực hiện Quy chế ở địa phương, cũng có những bất cập, trong đó đáng chú ý là trong nhiều vụ việc, do nhận thức khác nhau nên các ngành còn thiếu sự hợp tác, thậm chí gây khó dễ dẫn đến khó khăn trong việc xử lý các vụ án phức tạp.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Mai Lương Khôi cho rằng, trong bối cảnh lượng việc và tiền phải thi hành ngày càng lớn, tính chất phức tạp của các vụ việc ngày càng gia tăng, trong khi năm 2014 là năm tiếp theo THA phải hoàn thành chỉ tiêu Quốc hội giao, do vậy áp lực lên các cơ quan THADS là rất lớn. Trong điều kiện đó thì sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp tốt của các ngành liên quan sẽ là điều kiện thuận lợi để THADS hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình.
Đánh giá cao các địa phương đã ban hành Quy chế phối hợp liên ngành, song theo Phó Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi thì các quy chế này cần được thực hiện nghiêm túc, quá trình thực hiện cần có đánh giá rút kinh nghiệm để việc phối hợp thực sự đạt kết quả như mong muốn. 
Bình An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có 2 tân Phó cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực trao Quyết định bổ nhiệm cho 2 tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Chiều 01.7, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã chủ trì lễ trao Quyết định về công tác cán bộ cho Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.