Kỷ niệm không quên trong đời làm báo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian tôi viết các nhân vật đề cử cho chương trình “Gương sáng Pháp luật” đều ở các giai đoạn thực hiện các biện pháp giãn cách phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội.

Công văn “tìm” nhân vật để viết bài tôn vinh được Bộ Tài chính hồi âm đề xuất ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực thuế.

Kỷ niệm không quên trong đời làm báo ảnh 1

Nhà báo Thanh Lan và ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế).

Trong bối cảnh Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, ra đường phải có giấy đi đường, tôi đã nghĩ đến phương án phỏng vấn qua internet. Cuối cùng, qua trao đổi, hai bên thống nhất gặp trực tiếp. Chốt lịch vào cuối giờ chiều hôm trước cho buổi sáng hôm sau, tôi không khỏi lo lắng: “Gặp nhân vật bằng cách nào?”.

Sau khi báo cáo và Tòa soạn cấp giấy đi đường, tôi quyết định nhờ Tòa soạn chụp hình giấy đi đường gửi qua điện thoại mà không đến lấy “bản cứng”. Bởi thời gian quá gấp, quãng đường từ nhà đến Tòa soạn còn xa hơn đến Tổng cục Thuế, trong khi Tòa soạn nằm trong vùng xanh, có chốt kiểm soát, chắc gì mình đã được vào. Tình hình kiểm soát giấy đi đường rất căng, tôi tự an ủi mình đã có hình chụp của giấy, bản chụp phiếu tiêm vaccine 2 mũi (nhờ chụp gấp từ tối hôm trước) cùng Thẻ nhà báo, các chốt có thể “châm chước”.

Sáng hôm sau, buổi làm việc với nhân vật kéo dài tới trưa với đầy ắp thông tin. Vẫn còn nỗi lo khác là làm sao qua các chốt về nhà? Bất ngờ trời mưa tầm tã, tôi qua các chốt về nhà mà không bị xét giấy, dù người ướt mèm.

Với đề cử Luật sư Trần Hữu Huỳnh, nguyên Trưởng ban Pháp chế VCCI, nguyên Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), trước khi gặp ông, tôi đang cách ly trong bệnh viện chăm con ốm.

Hà Nội khi ấy đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách. Tuy nhiên, tôi không khỏi băn khoăn khi mình vừa ở bệnh viện ra. Bốc điện thoại liên hệ với ông, rụt rè trình bày vừa ở bệnh viện chăm con, rằng vào đây vẫn được bệnh viện “ngoáy mũi” thường xuyên (test nhanh COVID-19)… và đề nghị cuộc hẹn ở một chỗ không phải nhà riêng để phòng rủi ro, ông Huỳnh cười lớn, nói sẽ có chỗ thoáng đãng trên sân thượng nhà ông.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh là một nhân vật tầm cỡ, là một nguồn tư liệu phong phú. Nhưng cái khó là khai thác kho tư liệu đó để tìm ra mạch của bài viết, trong khi một bài báo có giới hạn.

Tôi và ông đã trò chuyện trên sân thượng lộng gió đến chiều tối, tôi về nhà với túi rau “cây nhà là vườn” do ông trồng trên sân thượng. Rất nhiều chi tiết thú vị lần đầu tiên được đề cập đến về vị luật sư đáng kính này được tôi gói ghém trong một bài viết. “Em đọc Facebook của anh đi. Bài viết đã lên tới hàng nghìn like, bình luận và chia sẻ. Quả là không uổng công anh em mình”, ông nhắn tin chia sẻ.

Thanh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn
(PLVN) - Xe máy va chạm với xe ben, 1 người tử vong; Ngồi giữa đường điều khiển máy tời, người phụ nữ suýt gặp hoạ; Ô tô lao vào hiện trường vụ tai nạn vì bị chiếu đèn pha gây “mù tạm thời”... là những tin giao thông đáng chú ý ngày 25/5.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.