Kỷ niệm Điện Biên

(PLO) - Lý A Dinh xúng xính trong chiếc áo đồng phục màu trắng còn nguyên nếp gấp. Năm nay học lớp 2 Trường Tiểu học số 1 Nà Nhạn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), học giỏi lắm, nhưng lần đầu tiên cậu được mặc áo trắng, nên mặt đầy bẽn lẽn…
Đoàn công tác báo PLVN thực hiện chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật khu vực biên giới, biển đảo" tại Điện Biên Đoàn công tác báo PLVN thực hiện chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật khu vực biên giới, biển đảo" tại Điện Biên

Chúng tôi gặp Lý A Dinh gần bốn tháng trước, ngay trước dịp khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Khi đó, Đoàn công tác Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật khu vực biên giới, biển đảo” và trao quà từ thiện tại một số địa bàn, đơn vị khó khăn của tỉnh Điện Biên.

Vẻ rạng ngời không giấu giếm nổi của Dinh và cả trăm bạn nhỏ hôm đó, lây cả sang người đã biết bao chuyến đi, đã đồng cảm với bao bạn đọc như Tổng Biên tập, Tiến sỹ Đào Văn Hội và gieo vào lòng những người làm báo PLVN niềm hạnh phúc.

Trong chuyến đi “về với đất Điện Biên lịch sử”, nơi ghi dấu nhiều chiến công hiển hách trong cuộc trường chinh giữ nước, Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến xúc động chia sẻ, nhiều năm nay, Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” là một trong nhiều hoạt động xã hội của Báo với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, động viên các chiến sĩ đang canh giữ bình yên biên giới và các em học sinh nghèo vượt khó.

Chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp, ngành, địa phương và sự đồng hành tích cực của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ cũng như nhận được sự chào đón nhiệt liệt của bà con các dân tộc khu vực biên giới, biển đảo, vùng sâu, vùng xa.

Trong chuyến công tác này, qua sự phối kết hợp của Sở Tư pháp Điện Biên, đoàn Báo PLVN tặng UBND xã Mường Đăng (huyện Mường Ảng), xã Nà Nhạn (huyện Điện Biên), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, các trường học tiểu học, THCS trên địa bàn hai xã nhiều phần quà như các công trình nhà văn hóa, tiền mặt và hiện vật như sách, báo, loa kéo, ti vi… với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng.

“Những món quà tuy không lớn nhưng là tấm lòng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên của Báo tới chiến sĩ, đồng bào vùng biên giới còn nhiều khó khăn. Mỗi chuyến đi như vậy lại tiếp thêm động lực để Báo nỗ lực trong tuyên truyền chính sách, chủ trương, pháp luật tốt hơn nữa”, Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến chia sẻ.

Ở Mường Đăng, Bí thư Đảng ủy xã Lò Văn Sáng cho biết, xã là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện với hộ nghèo chiếm 58,56%, cận nghèo chiếm 11,86%. Ông Sáng kể, ở các bản mà Báo PLVN tặng công trình Nhà văn hóa, chỉ cách trung tâm xã chừng hơn 10km, nhưng là “một môi trường sống khác rồi”.

“Bản đó có một hai người đã đỗ đạt đi học, đã từng có việc ở thành phố, nhưng các anh quyết định quay về sống tại bản, làm cán bộ ở xã huyện, để tìm mọi cách đổi thay quê hương”, ông Sáng kể, “Ngay khi được tin bản có Nhà văn hóa do Báo PLVN tặng, các anh chị đã lên ngay kế hoạch sinh hoạt cộng đồng, để phổ biến chính sách, để chỉ cho bà con rõ hơn các quy định pháp luật, để cùng chia sẻ kiến thức”.

Khác những đô thị phát triển, ở bản làng nơi đây, sinh hoạt cộng đồng rất quan trọng. Chính quyền và nhân dân cũng gắn bó nhau hơn, khoảng cách miền núi – đồng bằng cũng phần nào được rút gọn hơn, và quan trọng hơn, từ những nhà văn hóa đó, một cửa sổ ra cuộc sống rộng lớn ngoài kia mở ra rõ nét hơn trong giấc mơ của không ít em nhỏ…

Thế nên sự quan tâm, chia sẻ cả về vật chất lẫn tinh thần của “các cô chú  nhà báo” thực sự là món quà động viên tinh thần có ý nghĩa hết sức quan trọng với thầy trò các trường trước thềm năm học mới.

“Con muốn lớn lên làm nhà báo, để nhân dân cả nước biết về quê con. Con cũng muốn đem áo trắng đến tặng các bạn khác”, Lý A Dinh nói. Và như thế, với chúng tôi, những chuyến đi ấy là những chuyến đi nhận những tình cảm chân thực, những món quà tinh thần ý nghĩa.

Hoàng Thư – Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại chốt kiểm soát trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: hanoi.gov.vn

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 để “ không đặt TP vào tình thế mất kiểm soát”

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải siết chặt kỷ cương, thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Chỉ khi thực hiện nghiêm như vậy mới chặn đứng được đà lây lan, không đặt thành phố vào tình thế mất kiểm soát.

Đọc thêm

Bình Dương yêu cầu người dân không ra đường từ 18h đến 6h

Bình Dương sẽ phát “phiếu đi chợ” cho từng hộ gia đình theo ngày chẵn – lẻ hoặc theo khung giờ nhất định.
(PLVN) - Bắt đầu từ 28/7, trong khung giờ từ 18h đến 6h, các cửa hàng cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, tạm ngừng tất cả các hoạt động, người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương không được ra đường trừ trường hợp cấp cứu, công vụ hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Khánh Hòa tăng cường các biện pháp tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Tỉnh Khánh Hòa đã có những giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung.
(PLVN) - Trước thực trạng các ca mắc COVID-19 mới được phát hiện tại khu cách ly tập trung đang tăng cao, ngày 27/7, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp một số thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nhằm kiểm soát và đưa ra giải pháp cụ thể, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - Ngày 27/7, Hải Dương bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân. Với mục tiêu đến hết năm 2021, toàn tỉnh sẽ có khoảng 1,3 triệu người trưởng thành được tiêm chủng. Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Hà Giang nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch COVID-19

Hà Giang nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Những ngày gần đây dịch bệnh COVID-19 trên cả nước diễn biến vô cùng phức tạp, người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang luôn tích cực thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch để góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi được dịch bệnh nói chung tỉnh Hà Giang nói chung.

Hà Nam triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2

Các đối tượng tiêm mũi 1 thuộc đợt 1 và đợt 2 sẽ được tiêm mũi 2 vào đợt 5.
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nam cho biết, trong thời gian từ 24/7 đến 30/8, toàn tỉnh tổ chức tiêm 6.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho những người đã được tiêm mũi 1 (tjuộc đợt 1 và đợt 2) do ngành Y tế Hà Nam triển khai theo các Kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID -19 của UBND tỉnh.

Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc

Phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn bản sắc dân tộc
(PLVN) - Y Tý là một xã của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc. Trong đời sống của đồng bào các dân tộc Y Tý chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Những năm qua, tỉnh Lào Cai quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc nơi đây, đồng thời phát triển hạ tầng, gắn với phát triển du lịch bền vững.

Xây dựng NTM gắn với quá trình phát triển đô thị hóa

Xây dựng NTM gắn với quá trình phát triển đô thị hóa
(PLVN) - Nghị Quyết Đại hội Đại biểu đảng bộ TP Cà Mau lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu cụ thể về định hướng xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn TP gắn với hóa trình đô thị hóa; TP Cà Mau phấn đấu xây dựng 7/7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 02 xã phát triển thành phường và TP Cà Mau đạt chuẩn đô thị loại I.

Đồng Nai: Xử lý nghiêm nếu người mắc COVID-19 không được cứu chữa kịp thời

Huy động tối đa nguồn nhân lực y tế trong tỉnh cho công tác
(PLVN) -  Nhằm đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả và chất lượng trong công tác phòng, chống dịch COVID– 19, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, nghiêm túc thực hiện và huy động tối đa nguồn lực y tế, không để người bệnh không được cứu chữa kịp thời.