Kỷ niệm Điện Biên

Đoàn công tác báo PLVN thực hiện chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật khu vực biên giới, biển đảo" tại Điện Biên
Đoàn công tác báo PLVN thực hiện chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật khu vực biên giới, biển đảo" tại Điện Biên
(PLO) - Lý A Dinh xúng xính trong chiếc áo đồng phục màu trắng còn nguyên nếp gấp. Năm nay học lớp 2 Trường Tiểu học số 1 Nà Nhạn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), học giỏi lắm, nhưng lần đầu tiên cậu được mặc áo trắng, nên mặt đầy bẽn lẽn…

Chúng tôi gặp Lý A Dinh gần bốn tháng trước, ngay trước dịp khai giảng năm học mới 2018 – 2019. Khi đó, Đoàn công tác Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật khu vực biên giới, biển đảo” và trao quà từ thiện tại một số địa bàn, đơn vị khó khăn của tỉnh Điện Biên.

Vẻ rạng ngời không giấu giếm nổi của Dinh và cả trăm bạn nhỏ hôm đó, lây cả sang người đã biết bao chuyến đi, đã đồng cảm với bao bạn đọc như Tổng Biên tập, Tiến sỹ Đào Văn Hội và gieo vào lòng những người làm báo PLVN niềm hạnh phúc.

Trong chuyến đi “về với đất Điện Biên lịch sử”, nơi ghi dấu nhiều chiến công hiển hách trong cuộc trường chinh giữ nước, Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến xúc động chia sẻ, nhiều năm nay, Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” là một trong nhiều hoạt động xã hội của Báo với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, động viên các chiến sĩ đang canh giữ bình yên biên giới và các em học sinh nghèo vượt khó.

Chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp, ngành, địa phương và sự đồng hành tích cực của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ cũng như nhận được sự chào đón nhiệt liệt của bà con các dân tộc khu vực biên giới, biển đảo, vùng sâu, vùng xa.

Trong chuyến công tác này, qua sự phối kết hợp của Sở Tư pháp Điện Biên, đoàn Báo PLVN tặng UBND xã Mường Đăng (huyện Mường Ảng), xã Nà Nhạn (huyện Điện Biên), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, các trường học tiểu học, THCS trên địa bàn hai xã nhiều phần quà như các công trình nhà văn hóa, tiền mặt và hiện vật như sách, báo, loa kéo, ti vi… với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng.

“Những món quà tuy không lớn nhưng là tấm lòng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên của Báo tới chiến sĩ, đồng bào vùng biên giới còn nhiều khó khăn. Mỗi chuyến đi như vậy lại tiếp thêm động lực để Báo nỗ lực trong tuyên truyền chính sách, chủ trương, pháp luật tốt hơn nữa”, Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến chia sẻ.

Ở Mường Đăng, Bí thư Đảng ủy xã Lò Văn Sáng cho biết, xã là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện với hộ nghèo chiếm 58,56%, cận nghèo chiếm 11,86%. Ông Sáng kể, ở các bản mà Báo PLVN tặng công trình Nhà văn hóa, chỉ cách trung tâm xã chừng hơn 10km, nhưng là “một môi trường sống khác rồi”.

“Bản đó có một hai người đã đỗ đạt đi học, đã từng có việc ở thành phố, nhưng các anh quyết định quay về sống tại bản, làm cán bộ ở xã huyện, để tìm mọi cách đổi thay quê hương”, ông Sáng kể, “Ngay khi được tin bản có Nhà văn hóa do Báo PLVN tặng, các anh chị đã lên ngay kế hoạch sinh hoạt cộng đồng, để phổ biến chính sách, để chỉ cho bà con rõ hơn các quy định pháp luật, để cùng chia sẻ kiến thức”.

Khác những đô thị phát triển, ở bản làng nơi đây, sinh hoạt cộng đồng rất quan trọng. Chính quyền và nhân dân cũng gắn bó nhau hơn, khoảng cách miền núi – đồng bằng cũng phần nào được rút gọn hơn, và quan trọng hơn, từ những nhà văn hóa đó, một cửa sổ ra cuộc sống rộng lớn ngoài kia mở ra rõ nét hơn trong giấc mơ của không ít em nhỏ…

Thế nên sự quan tâm, chia sẻ cả về vật chất lẫn tinh thần của “các cô chú  nhà báo” thực sự là món quà động viên tinh thần có ý nghĩa hết sức quan trọng với thầy trò các trường trước thềm năm học mới.

“Con muốn lớn lên làm nhà báo, để nhân dân cả nước biết về quê con. Con cũng muốn đem áo trắng đến tặng các bạn khác”, Lý A Dinh nói. Và như thế, với chúng tôi, những chuyến đi ấy là những chuyến đi nhận những tình cảm chân thực, những món quà tinh thần ý nghĩa.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.