Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng và 60 năm Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen cho các địa phương có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen cho các địa phương có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 3/2,Tỉnh uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc (2/3/1963-2/3/2023), biểu dương công dân kiểu mẫu, tập thể kiểu mẫu và phát động phong trào thi đua năm 2023.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Ngô Văn Dụ, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Trịnh Đình Dũng, Nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; các Ủy viên, Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố;

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, những người con quê hương Vĩnh Phúc đang sinh sống, làm việc xa quê cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc cùng nhìn lại chặng đường đã qua, tự hào báo công với Bác về những thành tựu to lớn đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực; Đồng thời, nguyện tiếp bước truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương, đoàn kết thống nhất, phát huy trí tuệ, bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, đồng tâm, hợp lực, ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc trở thành “một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta” như lúc sinh thời Bác hằng mong muốn.

Trong niềm xúc động, tưởng nhớ công ơn của Bác Hồ với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của đất nước, quê hương Vĩnh Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã ôn lại 8 lần Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc. Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhấn mạnh: 60 năm qua, thực hiện lời căn dặn của Bác “phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đoàn kết, nỗ lực, đổi mới sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn thách thức, đưa Vĩnh Phúc từ một tỉnh thuần nông trở thành tỉnh công nghiệp, trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy của cả nước và đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu, Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực, đóng góp vào thắng lợi chung của sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Vĩnh Phúc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hậu phương, cung cấp hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm cho tiền tuyến; là tỉnh dẫn đầu toàn miền Bắc về sản xuất lương thực, cây trồng, làm thủy lợi và phong trào hợp tác hóa nông nghiệp.

Toàn tỉnh có gần 16.000 liệt sỹ, 1.600 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 500 cán bộ lão thành cách mạng, trên 700 cán bộ tiền khởi nghĩa, trên 12.000 thương binh, bệnh binh cùng hàng chục vạn người đang được hưởng chính sách người có công với cách mạng.

Giai đoạn 1997-2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 13,27%/năm. Riêng năm 2022, vượt qua khó khăn, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kinh tế Vĩnh Phúc phục hồi, tăng trưởng ấn tượng với GRDP đạt 9,54%, cao nhất từ năm 2014 đến nay, cao hơn mức bình quân chung cả nước.

Thu ngân sách đạt trên 40.000 tỷ đồng, nằm trong số các địa phương có số thu nội địa cao nhất cả nước. Tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ chiếm trên 93%; nông-lâm nghiệp, thuỷ sản còn 6,85%.

Đô thị Vĩnh Phúc văn minh, hiện đại, đáng sống đang dần hiện hữu; những địa danh in dấu chân Bác Hồ về thăm trước đây như Vĩnh Yên, Tam Đảo, Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Phúc Yên đều là các địa phương phát triển với văn hóa, giáo dục được nâng cao, hệ thống cơ sở hạ tầng đầu tư theo hướng hiện đại, đồng bộ.

Những thành tựu ấn tượng nêu trên một lần nữa khẳng định vị thế chiến lược của Vĩnh Phúc trong khu vực phía Bắc và cả nước. Đây là kết quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương; sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nỗ lực cố gắng của rất nhiều thế hệ lãnh đạo, sự đồng tâm, đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh.

Biểu dương, chúc mừng những thành tựu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc đạt được qua các thời kỳ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Vĩnh Phúc là vùng đất lịch sử, chính trị và văn hóa lâu đời. Xứng đáng với sự quan tâm và tình cảm của Bác Hồ, 60 năm qua, trong đó có hơn 36 năm đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh không ngừng đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng và 60 năm Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm khu trưng bày ảnh Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị Vĩnh Phúc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng của tiến bộ khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn với huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, phát huy cao nhất tiềm năng, các lợi thế, xây dựng Vĩnh Phúc xứng đáng là tỉnh giữ vị thế quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng.

Cùng với đó, Vĩnh Phúc cần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với tăng cường xây dựng nông thôn mới, đủ tiêu chí và điều kiện trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Tiếp tục phát triển kinh tế đồng bộ với phát triển văn hóa, xã hội; bảo vệ, phát triển toàn diện môi trường sống một cách nhân văn, trên nền tảng các giá trị truyền thống, mang bản sắc của vùng đất và con người Vĩnh Phúc, hài hòa với vùng, với cả nước và sự tiến bộ của thời đại;

Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, trực tiếp bảo đảm an ninh nông thôn, an ninh công nghiệp; bảo đảm môi trường sống và sản xuất an toàn, ổn định, thân thiện để thu hút mọi nguồn lực đầu tư trong, ngoài nước vì mục tiêu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước; đến năm 2030 là tỉnh phát triển, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, cơ bản đủ tiêu chí của thành phố trực thuộc Trung ương và đến năm 2045 là thành phố phát triển toàn diện.

Đọc thêm

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'
(PLVN) - Lễ kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Trại giam Phú Quốc như một lời nhắc nhở chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước...

Đại tướng Lương Cường ghi nhận nỗ lực của BTL Vùng Cảnh sát biển 4

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường đánh giá cao những kết quả, thành tích nổi bật mà Bộ tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đạt được, nhất là công tác chủ động, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong thực thi pháp luật trên biển, là chỗ dựa tin cậy của Nhân dân...

TP Bạc Liêu đẩy mạnh công tác chuyển đổi số

TP Bạc Liêu đẩy mạnh công tác chuyển đổi số
(PLVN) - Để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số ở lãnh đạo, các cấp, các ngành, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của TP Bạc Liêu đã và đang có chuyển biến tích cực, đi vào thiết thực. Đồng thời, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chuyển đổi số có nhiều thuận lợi ở vùng sâu, vùng xa.

Long An: Cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Khu công nghiệp An Nhựt Tân

Long An: Cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Khu công nghiệp An Nhựt Tân
(PLVN) -  Sáng ngày 24/3, UBND huyện Tân Trụ, tỉnh Long An phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức vận động và cưỡng chế thu hồi đất đối với 4/8 hộ dân chưa chịu di dời (trong đó, có 1 hộ đã đồng ý tự nguyện di dời trước ngày cưỡng chế), để thực hiện dự án Hạ tầng KCN An Nhựt Tân tại xã Tân Bình, huyện Tân Trụ.

Khai mạc Giải bóng đá Giao lưu tuổi trẻ thanh niên Nha Trang, Khánh Hòa năm 2023

Khai mạc Giải bóng đá Giao lưu tuổi trẻ thanh niên Nha Trang, Khánh Hòa năm 2023
(PLVN) - Sáng ngày 25/3, nhằm hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023 và chào mừng Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931-26/3/2023), Trường Đại học Nha Trang phối hợp với các cơ quan báo chí thường trú tại Khánh Hoà cùng Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Giao lưu tuổi trẻ thanh niên Nha Trang, Khánh Hòa năm 2023. 

Quảng Ninh: Tuyên dương 9 gương mặt trẻ tiêu biểu

Tuyên dương 9 Gương mặt trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2022.
(PLVN) - Tối 24/3, tại TP Hạ Long, với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên, xây dựng tỉnh Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại", tỉnh đoàn Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ, Tài năng trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2022.