Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

(PLVN) - Sáng 24/9, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2020) và đón Huân chương Độc lập hạng Nhì.
Đại tướng Lương Cường gắn Huân chương lên cờ truyền thống. Đại tướng Lương Cường gắn Huân chương lên cờ truyền thống.
Tham dự lễ kỷ niệm năm nay có Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các lão thành cách mạng, gia đình, thân nhân cán bộ khởi nghĩa Bắc Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Lương Cường, nêu quan điểm: “Khởi nghĩa Bắc Sơn tuy diễn ra trong một địa phương nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng là tiếng súng mở đầu trong đấu tranh giải phóng dân tộc ở Đông Dương, đánh dấu những bước trưởng thành lớn của Cách mạng Lạng Sơn sau những năm chiến đấu kiên cường gian khổ, từ hình thức đấu tranh đơn lẻ, với mục đích đòi quyền dân chủ lên hình thức đấu tranh chính trị rộng rãi từng bước sử dụng đấu tranh vũ trang tập duyệt cho quần chúng tiến tới tồng khởi nghĩa dànnh chính quyền”.

Ông đã nêu bật những đóng góp to lớn của khởi nghĩa Bắc Sơn đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; đồng thời, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực và thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong suốt chặng đường vừa qua.

Ông mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng của khởi nghĩa Bắc Sơn anh dũng, kiên cường, chung sức, đồng lòng, khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương... xây dựng quê hương ngày càng phát triển, phồn thịnh, đóng góp vào thành tựu chung của cả nước.

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn ảnh 1
 Bà Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, bà Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn đã đọc diễn văn kỷ niệm ôn lại những trang sử hào hùng của Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn 27/9/1940. Tinh thần đấu tranh quật cường của nhân dân Bắc Sơn được ghi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc ta như một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Những bài học kinh nghiệm qúy báu của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đã và đang được Đảng ta vận dụng thành công trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn ảnh 2
Đại biểu tham quan triển lãm kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn.

Diễn văn nêu rõ: “Được sự quan tâm của Đảng nhà nước các ban, bộ ngành trung ương, sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn và tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng và cố gắng xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, đoàn kết trong Đảng; phát huy vai trò của các Đảng viên tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng khắc phục những khó khăn thách thức phát huy những tiềm năng, lợi thế để phát triển.

Đến nay, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng hoàn thiện và nâng cao, quốc phòng an ninh được bảo đảm, tổ chức Đảng và hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và nâng cao chất lượng”.

Tại buổi lễ, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Lương Cường đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhân dân và cán bộ huyện Bắc Sơn và gắn Huân chương lên cờ truyền thống của huyện./.

Nguyễn Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.