Kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội khẳng định chính sách của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Ấn Độ, ủng hộ chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ, ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc khi cơ quan này được mở rộng.
Lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Chiều 17/12, tại trụ sở Hội đồng Quan hệ đối ngoại Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ niềm tự hào có người bạn Ấn Độ vĩ đại, thủy chung, trong đó tất cả các đảng chính trị đều luôn ủng hộ quan hệ hữu nghị với Việt Nam và là nền tảng vững chắc giúp cho sự tin cậy chính trị giữa hai nước luôn được củng cố.

“Từ đó đến nay, quan hệ hai nước chúng ta đã đạt được những thành tựu phát triển đáng khích lệ, dựa trên 5 trụ cột chính: Hợp tác chính trị, ngoại giao; Hợp tác quốc phòng, an ninh; Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; Hợp tác khoa học công nghệ; Hợp tác giáo dục, đào tạo và giao lưu văn hóa nhân dân.

Trong 5 năm qua đã có 7 chuyến thăm cấp cao của hai nước, một tần suất trao đổi đoàn cấp cao lớn nhất mà Việt Nam có với bất kỳ nước nào. Những chuyến thăm cấp cao không những đặt nền tảng, tạo động lực cho việc triển khai các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết mà còn góp phần thắt chặt thêm độ tin cậy chính trị giữa hai nước”, Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Quốc phòng, an ninh đã trở thành một trong những lĩnh vực hợp tác chủ chốt với các kế hoạch và chương trình hợp tác cụ thể. Thương mại tăng trưởng trung bình 20% mỗi năm kể từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2016 và dự kiến đạt trên 12 tỷ USD năm 2021. Đến nay, Ấn Độ đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ số, công nghệ thông tin, công nghệ vũ trụ, công nghệ hạt nhân dân dụng. Hai nước cũng đã hợp tác thực chất trong các lĩnh vực truyền thống như văn hoá, giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân.

Nhiều công trình trùng tu văn hoá tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Ấn Độ đã trở thành biểu tượng giao thoa văn hoá hàng ngàn năm giữa hai nước. Các đường bay trực tiếp đã được mở và sẽ sớm được nối lại khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát và sẽ là chìa khoá để thúc đẩy hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước trong chặng đường tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, hai nước có nhiều điểm đồng trong các vấn đề chiến lược quan trọng và chia sẻ quan điểm về bảo đảm duy trì hoà bình, tự do hàng hải, hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ảnh 2

Nhân dịp lễ kỷ niệm đặc biệt 5 năm Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bức ảnh tư liệu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Trụ sở Hội đồng quan hệ đối ngoại Ấn Độ cách đây 64 năm.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định chính sách của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Ấn Độ, ủng hộ chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ, ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc khi cơ quan này được mở rộng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước trong thời gian tới phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt Chương trình Hành động 2021-2023 triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và Tầm nhìn chung về hòa bình, thịnh vượng và người dân đã được thông qua tháng 12/2020 để không ngừng tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa hai nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.Jashankar khẳng định, Việt Nam và Ấn Độ có tình hữu nghị bền chặt, luôn tin cậy lẫn nhau, quan hệ phát triển trên nhiều lĩnh vực bất chấp nhiều trở ngại, thách thức. Ấn Độ luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng và mong muốn quan hệ ngày càng gắn bó giữa hai nước sẽ trở thành nhân tố đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Ấn Độ mong muốn hai nước tiếp tục khai thác tốt tiềm năng, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, tham gia vào chuỗi cung ứng, góp phần bổ trợ cho sự phát triển kinh tế ở mỗi nước.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar cùng các quan chức cấp cao của Việt Nam và Ấn Độ đã tham quan Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam - Ấn Độ với chủ đề “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ” (7/1/1972 – 7/1/2022). Triển lãm do Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Hội đồng Ấn Độ về các vấn đề thế giới (ICWA) và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức.

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine đưa ra lời mời đặc biệt

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Perild
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông trong bối cảnh căng thẳng với Nga dọc biên giới, một trong những cố vấn thân cận của ông cho biết.

Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan

Ảnh: Sputnik
(PLVN) - Gazprom Export (GAZP) của Nga đã nộp đơn lên trọng tài quốc tế để điều chỉnh tăng giá của hợp đồng với công ty PGniG của Ba Lan, dịch vụ báo chí của Gazprom Export nói với các phóng viên.

Cố tình nhiễm Omicron: khôn hay dại?

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 ở Quảng trường Thời đại, New York, ngày 20/12/2021. Ảnh: AP
(PLVN) - Các bác sĩ cho biết có một xu hướng nguy hiểm là những người cố tình lây nhiễm biến thể Omicron để có được kháng thể nhằm chống lại COVID-19.

Ba tên lửa tấn công Đại sứ quán Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hai dân thường đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào đại sứ quán Hoa Kỳ bên trong ‘Vùng xanh’ của Baghdad, quân đội Iraq nói với các phóng viên.