Kỷ niệm 35 năm Hợp tác tư pháp CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào

Kỷ niệm 35 năm Hợp tác tư pháp CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào
(PLO) - Hôm nay (28/11), tại thủ đô Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Lễ kỷ niệm 35 năm Hợp tác tư pháp CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào. Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Sỏn Xay Sỉ Phăn Đon, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào, lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt – Lào.

Trong bài diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-ti-vông đã ôn lại lịch sử mối quan hệ lâu dài, thân thiết của Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, sự hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực cũng như hợp tác tư pháp trong thời gian qua. Theo đó, Bộ Tư pháp Việt Nam đã giúp đỡ Bộ Tư pháp Lào rất nhiều về chuyên môn và các thiết bị vật chất vào lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Suốt 35 năm qua Bộ Tư pháp Lào và Bộ Tư pháp Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đã cùng nhau tổ chức Hội nghị công tác tư pháp các tỉnh đường biên tạo nên mối quan hệ và hợp tác giữa lĩnh vực tư pháp của hai nước, làm công tác tư pháp hai nước không ngừng phát triển, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước Lào - Việt Nam nói chung, tư pháp nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu” - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-ti-vông nhấn mạnh. 

Để thể hiện tấm lòng biết ơn và ghi nhận những thành tựu và công lao của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp Việt Nam đã góp phần vào công cuộc cải cách và phát triển ngành Tư pháp Lào, Chính phủ Lào quyết định trao tặng Huân chương, Huy chương cho cá nhân và tập thể của Bộ Tư pháp Việt Nam đã có nhiều thành tích, công lao trong việc phát triển ngành tư pháp của Lào 35 năm qua. Bộ trưởng Tư pháp Lào cũng tin rằng: "Trên tinh thần đoàn kết, thắm tình anh em, đồng chí. Mối quan hệ của hai ngành Tư pháp chúng ta sẽ tiếp tục phát huy, không ngừng thúc đẩy và phát triển trên cơ sở triển khai thực hiện các thoả thuận của hai Chính phủ Lào và Việt Nam và các thoả thuận của hai Bộ Tư pháp Lào và Việt Nam đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả". 

Trong diễn văn của Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long tại buổi lễ, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: "Sau 35 năm thiết lập và được các thế hệ lãnh đạo và cán bộ Ngành Tư pháp hai nước đặc biệt quan tâm thúc đẩy, mối quan hệ này đã và đang ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả với nội dung hợp tác phong phú cả ở cấp Trung ương và ở cấp địa phương, thông qua việc ký kết và triển khai thực hiện các Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào theo các giai đoạn, gần đây nhất là Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020 ký ngày 26/01/2017". 

Trong Diễn văn tại buổi Lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long đặc biệt đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ Tư pháp hai nước
Trong Diễn văn tại buổi Lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long đặc biệt đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ Tư pháp hai nước

Cùng với việc thắt chặt quan hệ ở cấp Lãnh đạo Bộ, hai Bên đã tích cực đẩy mạnh việc thực hiện các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn. Các hoạt động hợp tác trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và chuyển giao kiến thức này đã góp phần không nhỏ vào công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế và tăng cường năng lực cho các thiết chế của mỗi bên.

Đối với Việt Nam, qua việc tham gia các đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Lào, các chuyên gia pháp luật và tư pháp của Việt Nam cũng thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích và có giá trị tham khảo lớn trong việc triển khai thực hiện các công tác pháp luật và tư pháp.

Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Sỏn Xay Sỉ Phăn Đon trao Huân chương ÍT SA La Hạng I cho Bộ Tư pháp Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Sỏn Xay Sỉ Phăn Đon trao Huân chương ÍT SA La Hạng I cho Bộ Tư pháp Việt Nam

Hợp tác về đào tạo luật cũng ngày càng được đẩy mạnh, góp phần tích cực vào việc đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp của Lào. Hàng năm, các cơ sở đào tạo chuyên ngành luật có uy tín của Việt Nam, trong đó có Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Tư pháp đã tiếp nhận, đào tạo nhiều sinh viên, cán bộ của CHDCND Lào sang học tập, nghiên cứu ở các trình độ: cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ luật và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về luật.

Bên cạnh đó, quan hệ giữa các cơ quan tư pháp địa phương, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp tư pháp của hai nước Việt Nam - Lào cũng ngày càng được mở rộng và gắn bó. Hợp tác pháp luật và tư pháp Việt – Lào trong giai đoạn hiện nay không chỉ giới hạn trong khuôn khổ song phương mà còn là sự ủng hộ lẫn nhau, phối hợp hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Những kết quả, thành tựu trong hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ và Ngành Tư pháp hai nước đã góp phần thúc đẩy và củng cố vững chắc quan hệ đặc biệt Việt – Lào.

Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Sỏn Xay Sỉ Phăn Đon trao Huân chương ÍT SA La Hạng II cho Bộ trưởng Lê Thành Long
Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Sỏn Xay Sỉ Phăn Đon trao Huân chương ÍT SA La Hạng II cho Bộ trưởng Lê Thành Long

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận và đánh giá cao công lao, những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ tư pháp của hai nước, những đồng chí, người bạn đã cùng đồng cam cộng khổ trong mỗi bước đường trưởng thành của hai Ngành Tư pháp Việt – Lào. Đồng thời, trong buổi Lễ long trọng này, Bộ trưởng cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân các bộ tộc Lào và Ngành Tư pháp Lào anh em đã ủng hộ mạnh mẽ và luôn kề vai, sát cánh cùng Ngành Tư pháp Việt Nam.

Để ghi nhận những công lao đóng góp của Bộ và Ngành Tư pháp Lào, Nhà nước Việt Nam đã quyết định tặng thưởng Huân chương, Huy chương hữu nghị cho tập thể Bộ Tư pháp Lào và các đồng chí Lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào, Bộ Tư pháp Việt Nam tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp” và Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể và cá nhân thuộc Bộ Tư pháp Lào đã có nhiều thành tích trong việc phát triển quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam – Lào trong một phần ba thế kỷ qua.

Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Sỏn Xay Sỉ Phăn Đon trao Huân chương ÍT SA La Hạng III cho Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên
Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Sỏn Xay Sỉ Phăn Đon trao Huân chương ÍT SA La Hạng III cho Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới biến động phức tạp, khó lường, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam- Lào phát triển lên tầm cao mới càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, nhằm góp phần tích cực củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào, bảo đảm cho mỗi nước giữ vững ổn định, phát triển và hội nhập đồng thời góp phần quan trọng nâng cao vai trò, vị thế của hai dân tộc trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, Bộ và Ngành Tư pháp hai nước cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, hoạt động nhằm triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai Chính phủ Việt Nam – Lào, Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020 giữa hai Bộ Tư pháp, Kết luận của các kỳ Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào với tầm nhìn rộng hơn, toàn diện, sâu sắc và bền vững hơn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng vui mừng thông báo Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào – dự án đầu tiên trong lĩnh vực pháp luật đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép chuyển sang Lào để thẩm định và phê duyệt theo quy định hiện hành. Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng và hi vọng rằng Bộ Tư pháp hai nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đồng chí anh em tin cậy lẫn nhau để phối hợp triển khai hiệu quả Dự án có ý nghĩa quan trọng này, nhằm góp phần tăng cường và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ tư pháp của Lào đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

Tại buổi lễ, các cá nhân, tập thể có thành tích đóng góp cho quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam – Lào đã được trao tặng huân, huy chương, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp. 

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào 

Tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian quý báu để tiếp đoàn, cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu mà phía Lào đã dành cho Đoàn trong thời gian thăm và làm việc tại Lào.

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào
Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào

Bộ trưởng đã báo cáo với Thủ tướng về các công việc mà Đoàn Bộ Tư pháp Việt Nam đã thực hiện trong chuyến thăm và làm việc tại Lào diễn ra từ ngày 27/11 vừa qua.

Trong đó, có cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng đã thăm và làm việc với TANDTC,VKSNDTC, dự Lễ kỷ niệm 35 năm hợp tác tư pháp. Bộ trưởng cũng báo cáo vắn tắt về kết quả hợp tác tư pháp giữa hai Bộ tư pháp trong thời gian qua, theo đó số lượng các hoạt động hợp tác đã diễn ra vượt kế hoạch, việc hợp tác ngày càng hiệu quả, thực chất. Bộ trưởng cũng khẳng định Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ hỗ trợ Lào trong việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN sẽ được tổ chức tại Lào vào năm 2018, hỗ trợ Lào trong xây dựng Luật Thi hành án dân sự.

Thủ tướng Chính phủ Lào chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam và lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào
Thủ tướng Chính phủ Lào chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam và lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào

Đánh giá cao những kết quả trong hợp tác tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp, đặc biệt là Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào, Thủ tướng Chính phủ Thoong-lun Xi-xu-lít tin tưởng với sự nỗ lực của cả hai nước, hợp tác tư pháp sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới, hai bên tích cực giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh. Thủ tướng mong muốn với kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật, Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Lào trong công tác này.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) vào sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.