Kỷ niệm 114 năm ngày sinh nữ trung anh kiệt Nguyễn Thị Minh Khai

Nguyễn Thị Minh Khai – Người nữ anh hùng trên quê hương Xô Viết.
Nguyễn Thị Minh Khai – Người nữ anh hùng trên quê hương Xô Viết.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 30/9, tại thành phố Vinh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 114 năm ngày sinh bà Nguyễn Thị Minh Khai (30/9/1910 – 30/9/2024).

Bà Nguyễn Thị Minh Khai tên thật là Nguyễn Thị Vịnh, sinh ngày 30/9/1910, trong một gia đình viên chức nhỏ tại xã Vĩnh Yên, thị xã Vinh (nay là thành phố Vinh), tỉnh Nghệ An. Bố là ông Nguyễn Huy Bình quê ở làng Mọc (Nhân Chính, Hà Nội), làm Thư ký ga xe lửa ở Vinh từ năm 1907. Mẹ là bà Đậu Thị Thư quê ở xã Đức Tùng, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), làm nghề buôn bán nhỏ ở chợ Vinh. Ông hiền lành ít nói, bà tháo vát, đảm đang và nghiêm khắc.

Từ nhỏ, Nguyễn Thị Vịnh đã được gia đình cho theo học các lớp chữ Quốc ngữ và sớm chịu ảnh hưởng tư tưởng yêu nước từ các thầy giáo Trần Phú, Hà Huy Tập...

Để hoạt động cách mạng, năm 17 tuổi bà đổi tên thành Nguyễn Thị Minh Khai và cái tên ấy đã theo bà đến hết cuộc đời hoạt động cách mạng kiên cường của mình.

Các đại biểu ôn lại những cống hiến to lớn của bà Nguyễn Thị Minh Khai.

Các đại biểu ôn lại những cống hiến to lớn của bà Nguyễn Thị Minh Khai.

Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của bà Nguyễn Thị Minh Khai là con đường đầy chông gai, gian khổ nhưng cũng hết sức vẻ vang.

Tháng 8/1935, bà Nguyễn Thị Minh Khai là đại biểu chính thức tham dự và phát biểu tham luận tại Đại hội lần thứ VII Quốc tế Cộng sản ở Mátxcơva. Tiếp đó, bà tham dự và phát biểu tham luận tại Đại hội lần thứ VI Quốc tế Thanh niên cộng sản.

Việc bà Nguyễn Thị Minh Khai được Ban Chỉ huy ở ngoài chọn cử vào Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Đông Dương đi dự Đại hội lần thứ VII Quốc tế Cộng sản - diễn đàn lớn nhất của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế lúc bấy giờ, không chỉ là một vinh dự lớn lao, mà còn là sự ghi nhận, đánh giá cao của những người cộng sản Đông Dương đối với những hoạt động và đóng góp của người nữ chiến sĩ cộng sản trong quá trình đấu tranh cách mạng của Đảng.

Không gian thờ cúng bà Nguyễn Thị Minh Khai tại Nhà lưu niệm Nguyễn Thị Minh Khai (TP Vinh, Nghệ An).

Không gian thờ cúng bà Nguyễn Thị Minh Khai tại Nhà lưu niệm Nguyễn Thị Minh Khai (TP Vinh, Nghệ An).

Bà Nguyễn Thị Minh Khai ngã xuống khi mới 31 tuổi. Phút cuối cùng của cuộc đời, bà Nguyễn Thị Minh Khai vẫn đau đáu trong lòng nhiệm vụ với Đảng, với Tổ quốc, vẫn một lòng mong muốn cho dân tộc Việt Nam có độc lập, tự do.

Lễ kỷ niệm 114 năm ngày sinh bà Nguyễn Thị Minh Khai là dịp để chúng ta cùng ôn lại những cống hiến to lớn của nữ chiến sĩ cộng sản cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, sự nghiệp giải phóng phụ nữ và phong trào đấu tranh của nhân dân vì hòa bình, độc lập dân tộc và dân chủ trên toàn thế giới.

Đồng thời, đây là dịp nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên hôm nay luôn nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người cộng sản, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng.

Đọc thêm

Biểu dương điển hình tiêu biểu Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác

Biểu dương điển hình tiêu biểu Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác
(PLVN) - Ngày 13/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức Hội nghị Biểu dương điển hình tiêu biểu làm theo lời Bác, giai đoạn 2016 - 2025; Tổng kết Kế hoạch 210/KH-UBND ngày 05/8/2022 của Ủy ban Nhân dân Thành phố về tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022 - 2025.

Học sinh vùng biển đảo Lại Sơn nhặt được của rơi, trả lại người bị mất

Học sinh vùng biển đảo Lại Sơn nhặt được của rơi, trả lại người bị mất
(PLVN) - Tại buổi lễ chào cờ đầu tuần qua, Công an xã Lại Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) được Chủ tịch UBND xã ủy quyền trao Giấy khen biểu dương hành động “Người tốt, việc tốt” cho hai em học sinh Trường THCS và THPT Lại Sơn vì đã có nghĩa cử cao đẹp “nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”.

Hải Phòng: Triển lãm 70 năm xây dựng và phát triển

Triển lãm 70 năm xây dựng và phát triển
(PLVN) - Trong không khí sôi nổi chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2025), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hải Phòng tổ chức Triển lãm ảnh, tư liệu mang chủ đề: “Thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của TP Hải Phòng – 70 năm xây dựng và phát triển”. Sự kiện là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày lịch sử của Thành phố Cảng Anh hùng .

Hải Phòng: Long trọng tổ chức lễ gắn tên đường Đỗ Mười – Tri ân vị lãnh tụ kiệt xuất

Lễ gắn tên đường Đỗ Mười – Tri ân vị lãnh tụ kiệt xuất.
(PLVN) - Sáng 13/5/2025, UBND TP Hải Phòng đã long trọng tổ chức Lễ gắn biển tuyến đường mang tên đồng chí Đỗ Mười – Cố Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, tại khu Trung tâm Chính trị - Hành chính Bắc sông Cấm, TP Thủy Nguyên. Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2025), Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - 2025 và đón nhận Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Thành phố Anh hùng".

Phát triển văn hóa gắn với bản sắc "người Hải Phòng"

Hải Phòng luôn có lối đi riêng phát triển văn hoá gắn với bản sắc người Hải Phòng.
(PLVN) - Một bạn trẻ sống ở nước ngoài bày tỏ: “Nếu đứng cùng một nhóm người đủ các chủng tộc, tôi tự hào là người C hâu Á. Nếu đứng trong nhóm người C hâu Á tôi tự hào rằng tôi là người Việt Nam và nếu đứng trong đám đông người Việt Nam, tôi tự hào nói: “Tôi người Hải Phòng”...

Hải Phòng: Phân luồng giao thông tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2025 sẽ diễn ra vào tối 13/5.
(PLVN) - Để phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng năm 2025 diễn ra vào tối 13/5, Công an TP Hải Phòng sẽ tổ chức phân luồng, cấm phương tiện di chuyển qua các tuyến đường tại khu vực tổ chức sự kiện.

Đoàn thanh niên ra quân bảo vệ môi trường biển tại Quảng Ninh

Đoàn thanh niên ra quân bảo vệ môi trường biển tại Quảng Ninh.
(PLVN) - Tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) hưởng ứng Tháng Hành động vì Môi trường, hướng tới Ngày Môi trường thế giới năm 2025, hơn 40 Đoàn viên Thanh niên (ĐVTN) của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, Thành đoàn Hạ Long, Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh và Đoàn UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quân dọn dẹp vệ sinh tại khu vực đảo Áng Dù.

Hà Giang: Đặt tên cho các ĐVHC mới phải dựa trên nhiều tầng giá trị khác nhau

Hà Giang: Đặt tên cho các ĐVHC mới phải dựa trên nhiều tầng giá trị khác nhau
(PLVN) -  Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã năm 2025, tỉnh Hà Giang đang triển khai sáp nhập 183 ĐVHC cấp xã, dự kiến sau quá trình này toàn tỉnh sẽ còn lại 71 xã và 2 phường. Điểm đáng chú ý trong đề án tái cấu trúc này là việc tỉnh đặc biệt coi trọng các yếu tố lịch sử, văn hóa và bản sắc cộng đồng trong việc đặt tên cho các ĐVHC mới.

Hải Phòng: Xuất hiện màn LED khổng lồ tại 5 điểm bắn pháo hoa phục vụ người dân xem Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025

Sân khấu chính tại Trung tâm Hành chính – Chính trị thành phố (Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên)
Màn LED khổng lồ xuất hiện ngay tại 5 điểm cầu truyền hình trực tiếp và có bắn pháo hoa tầm thấp gồm: Quảng trường Nhà hát thành phố; Trung tâm hành chính quận Dương Kinh; Khu bờ hồ An Biên quận Ngô Quyền, Sân vận động huyện Tiên Lãng, Quảng trường KĐT Vinhomes Vũ Yên để phục vụ người dân xem Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025.

Tự hào thành phố Anh hùng

Những người lính “Bộ đội cụ Hồ” tiến vào tiếp quản Hải Phòng từ tay quân đội Pháp vào ngày 13.5.1955. Kể từ đó, ngày này cũng được lấy làm ngày giải phóng thành phố. Nguồn ảnh Flickr.
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025) và đón nhận danh hiệu “Thành phố Anh hùng” gắn với Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2025 là những sự kiện quan trọng của TP Cảng . Sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng là thành phố thứ ba trong cả nước được nhận danh hiệu cao quý này...

Công an TP. Hải Phòng đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động lễ hội và kỷ niệm trọng đại của thành phố

CBCS Phòng CSGT sẵn sàng triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo ANTT, trật tự an toàn giao thông (TTATGT)
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hải Phòng, các đơn vị đã đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2025. Đây là dịp có nhiều hoạt động chính trị – văn hóa quan trọng, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố.

Hải Phòng: Quyết liệt hành động đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng.
(PLVN) - Cùng với việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tăng trưởng kinh tế là một trong hai nhiệm vụ quan trọng mà TP Hải Phòng đang tập trung triển khai với mục tiêu tăng trưởng GRDP 12,5% trong năm 2025, cao nhất trong khu vực đồng bằng sông Hồng và xếp thứ ba cả nước. Đây là một thách thức lớn với Hải Phòng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn… Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng xung quanh vấn đề này.