Kỳ nghỉ Tết âm lịch năm nay có thể sẽ dài 9 ngày

“Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo tờ trình Chính phủ về việc nghỉ gộp nhiều ngày và hoán đổi ngày nghỉ trong dịp Tết âm lịch. 
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân trao đổi với phóng viên xung quanh thông tin Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo trình Chính phủ việc nghỉ Tết âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2015 đối với cán bộ, công chức, viên chức.
Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, việc nghỉ dài ngày trong dịp Tết âm lịch sẽ có 2 mặt. Với công chức, viên chức làm việc giữa 2 ngày nghỉ chưa chắc đã có hiệu quả cao, mặt khác còn nhiều vấn đề ác tắc giao thông trong những ngày Tết.
Theo tinh thần chung, những cơ quan Nhà nước không liên quan tới dịch vụ công, tiếp dân có thể hoán đổi để nghỉ.
Quy định nghỉ gộp ngày Tết âm lịch không áp dụng với doanh nghiệp và người dân nói chung, tuy nhiên cũng ít nhiều cũng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp.
“Quan điểm cá nhân của tôi thì không nên cứng nhắc, doanh nghiệp có thể tùy theo điều kiện của mình để cân đối ngày nghỉ. Có thể theo hoặc theo tùy điều kiện sản xuất kinh doanh” - Thứ tưởng Phạm Minh Huân nói.
Với khối các cơ quan Nhà nước liên quan tới hoạt động tiếp dân, dịch vụ công, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng vẫn phải có người làm việc bình thường trong ngày đó, còn có thể đổi cho nhau để nghỉ. Còn bộ phận nào không ảnh hưởng thì hoán đổi.
Dự kiến trong tháng 11/2014, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Chính phủ tờ trình đề xuất phương án nghỉ Tết âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào các dịp nghỉ lễ năm 2015 đối với cán bộ, công chức, viên chức.
Được biết, Tết âm lịch năm 2013 và 2014, Chính phủ đã đồng ý với tờ chính của Bộ LĐ-TB&XH về việc cho phép cán bộ, công chức và viên chức nghỉ 9 ngày và làm bù vào các ngày khác.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.