Kỷ luật Khiển trách nguyên Chủ tịch xã về hành vi phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng đứng sau), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy cùng PV tại hiện trường vụ phá rừng thông.
Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng đứng sau), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy cùng PV tại hiện trường vụ phá rừng thông.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND, nguyên Chủ tịch UBND xã tại Quảng Bình bị kỷ luật Khiển trách do có hành vi khai thác rừng trái pháp luật.

Ông Lê Thanh Bình, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình) cho biết, sau khi xem xét các quy định của điều lệ Đảng, chi bộ thôn Tân Đa đã bỏ phiếu kín thông qua hình thức kỷ luật Khiển trách đối với ông Lê Quốc Khanh, nguyên Chủ tịch UBND xã, do ông Khanh bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác rừng trái pháp luật. Ông Khanh bị phạt hành chính 3 triệu đồng.

Ông Khanh (áo sọc) trình bày với phóng viên: “Tui nói thiệt là ăn trộm chứ không có ai cho phép hết”.

Ông Khanh (áo sọc) trình bày với phóng viên: “Tui nói thiệt là ăn trộm chứ không có ai cho phép hết”.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh “Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng”. Từ phản ánh của người dân, phóng viên tới hiện trường và ghi nhận thực tế tại lô 2257, tiểu khu NTK, diện tích 1,8ha do hộ gia đình ông Lê Quốc Khanh quản lý, bảo vệ, hàng trăm cây thông bị chặt phá, cày xới, “cạo trọc” để trồng keo.

Thông bị chặt ngang gốc, chỉ còn lại cành lá nhỏ. Một số gốc thông có đường kính 10 - 30cm, một số gốc lớn hơn.

Người dân thôn Tân Đa bức xúc vì ông Lê Quốc Khanh là đảng viên, từng giữ các chức vụ quan trọng của xã như: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND xã, nghỉ hưu năm 2019. Hơn ai hết, ông Khanh là người hiểu rõ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các văn bản chỉ đạo của UBND xã Tân Thủy về công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Hiện trường vụ phá rừng thông.

Hiện trường vụ phá rừng thông.

Ông Lê Quốc Khanh thừa nhận với phóng viên: “Đúng là không ai cho chủ trương hết, nhưng vì điều kiện rừng khai thác hết rồi, kiệt rồi, tui cũng chờ đợi nhưng không thấy có chủ trương g. Tui nói thiệt là "ăn trộm" chứ không có ai cho phép hết. Vì thông ni (này - PV) kém hiệu quả, khai thác hơn 10 năm rồi, "ăn trộm" mần (làm - PV) để có hiệu quả thôi… Chừ răng (Bây giờ có sao - PV) đi nữa cũng là sai”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy cho biết: Dự án rừng thông Việt Đức có diện tích gần 500ha, đến thời điểm hiện tại do ảnh hưởng thiên tai bão lũ chỉ còn lại khoảng 16ha. Hiện xã không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn thiên tai phải xem xét.

Đối với vi phạm của ông Lê Quốc Khanh, UBND xã Tân Thủy ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp vì đã khai thác rừng trái pháp luật với số tiền 3 triệu đồng và tịch thu 0,98m3 gỗ thông sung vào công quỹ nhà nước.

Liên quan sự việc, ông Phạm Văn Bút, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Lệ Thủy, cho hay: “Ông Khanh có đơn xin khai thác tỉa, tôi đã giao kiểm lâm địa bàn cùng với xã giám sát tỉa thưa theo đúng quy định. Trong ngày Thứ Bảy và Chủ nhật gia đình ông Khanh có chặt phá, tôi đã bàn giao xã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Tôi chỉ tạo điều kiện cho khai thác tỉa thưa theo quy định, khi vi phạm thì phải xử lý”.

Tin cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo của Đề án 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao

Bạc Liêu: Xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo của Đề án 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao

(PLVN) - Thực hiện Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030”. UBND tỉnh Bạc Liêu đã phê duyệt mục tiêu đến năm 2030 toàn tỉnh triển khai 46.000 ha vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh và sản xuất theo chuỗi giá trị.

Đọc thêm

Bộ trưởng Tài chính làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định điều chỉnh đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Bộ trưởng Tài chính làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định điều chỉnh đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mới ký Quyết định về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1). Theo Quyết định, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Tuổi trẻ Đồng Nai tự hào, vững tin theo Đảng

Tuổi trẻ Đồng Nai tự hào, vững tin theo Đảng
(PLVN) - Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XII, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Nai tổ chức diễn đàn "Đảng với Thanh niên – Thanh niên với Đảng" với chủ đề "Tuổi trẻ Đồng Nai tự hào, vững tin theo Đảng".

Bình Dương: Nghiên cứu tuyến metro kết nối TP HCM

Bình Dương: Nghiên cứu tuyến metro kết nối TP HCM
(PLVN) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 thành phố mới Bình Dương kết nối với tuyến metro số 1 Suối Tiên, TP Hồ Chí Minh với chiều dài 32,43km với tổng mức đầu tư 64.370 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2031.

TP HCM triển khai Cuộc thi trực tuyến 'Tự hào Việt Nam'

Vinh dự mang tên Bác từ năm 1976, TP HCM đã bứt phá mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.
(PLVN) - Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP HCM vừa triển khai kế hoạch Cuộc thi trực tuyến “Tự hào Việt Nam” kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.