Ký lệnh xuất xăng không cần đợi chỉ thị từ Hà Nội

(PLO) - Mang chiếc "Thẻ Đỏ" đầy quyền lực do đích thân nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng giao phó, thiếu tướng Lê Phi Long rời Hà Nội, vào tổ chức cánh quân giải phóng Tây Nguyên và duyên hải miền Trung, với mệnh lệnh “Thần tốc”.
Chân dung Thiếu tướng Lê Phi Long, người giữ chiếc "Thẻ Đỏ" đặc biệt trong chiến dịch Hồ Chí Minh, tháng 4/2015. Chân dung Thiếu tướng Lê Phi Long, người giữ chiếc "Thẻ Đỏ" đặc biệt trong chiến dịch Hồ Chí Minh, tháng 4/2015.
Đoàn xe tăng đang Tổng tiến công, hết xăng sau nhiều ngày hành quân, ông đặt bút ký lệnh xuất 47 tấn xăng vừa thu được để tiếp tục “Tiến thẳng Sài Gòn”, với lòng tin mãnh liệt: “Mọi hậu quả sẽ tự mình chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Bộ Chính trị”.
Những ngày tháng tại Cục Tác chiến
Những ngày êm đềm không được lâu. Tháng 3/1965, Mỹ đổ quân vào Việt Nam. Cả nước chính thức bước vào chiến tranh chống Mỹ. Tướng Lê Phi Long được bổ nhiệm làm thư ký quân sự, trực tiếp dưới quyền Đại tướng Võ Nguyên Giáp, công tác tại Cục Tác chiến, lúc này đã được chuyển xuống một hầm ngầm bí mật giữa lòng thủ đô Hà Nội.
Tướng Long kể với chúng tôi: “Hầm bằng bê tông dày tới 35m, nằm sâu dưới lòng đất. Lúc đó toàn bộ Bộ Chính trị và Bộ Quốc phòng cũng được chuyển xuống đây. Tôi còn nhớ bàn làm việc của tôi nằm phía sau, từ đấy có thể thấy cả sa bàn chiến trường và bàn Hội nghị nơi Bộ Chính trị thường xuyên họp.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bí thư thứ nhất Lê Duẩn và những đồng chí khác trong đầu não nước ta đều làm việc dưới này. Mỹ biết có hầm đó, nhưng không biết chính xác hầm ở đâu, và có ném bom cũng không phá hủy hầm được nên đành bó tay thôi”.
Ký lệnh xuất xăng không cần đợi chỉ thị từ Hà Nội ảnh 1
 Căn hầm ngầm đầy bí ẩn trong Hoàng thành Thăng Long nay đã là địa điểm tham quan đặc biệt thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước khám phá câu chuyện lịch sử đầy ắp nơi đây. Ảnh: Dân trí.
Thật vậy, hầm có khả năng chống đỡ cả bom từ pháo đài bay B52 của Mỹ, nên trong suốt trận Điện Biên Phủ trên không năm 1972, các lãnh đạo nước ta vẫn được đảm bảo an toàn.
Thời gian này, Tướng Lê Phi Long nhậm chức Cục phó Cục Tác chiến, chịu trách nhiệm thu thập báo cáo của khắp các chiến khu, chiến trường miền Nam 3 lần / ngày, để tổng hợp thành báo cáo tổng kết và trình Bộ Tổng tham mưu.
Do đó, ông là người đầu tiên nắm hết toàn bộ tình hình chiến trường miền Nam. Rất nhiều lần. những tham mưu của ông đã giúp bộ đội chủ lực của ta né được nhiều trận tấn công chết người, bảo toàn lực lượng và phản công chớp nhoáng tiêu diệt địch.
Cuối năm 1974, Mỹ và các nước đồng minh đã rút quân gần hết khỏi Việt Nam, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa mất đi một lực lượng lớn, bắt đầu chao đảo trước sức ép từ miền Bắc. Thời điểm Tổng tiến công thống nhất không còn xa nữa. Tướng Long được điều vào Nam chuẩn bị nhân lực, vật lực cho đợt Tổng tiến công sắp tới.
Ký lệnh xuất xăng không cần đợi chỉ thị từ Hà Nội ảnh 2
 Phòng họp của Bộ chính trị và Quân ủy trung ương chiếm 2 trong 3 gian giữa toà nhà. Bàn họp lớn kê giữa phòng, đủ chỗ cho khoảng hơn 20 người. Các vị trí ngồi của các vị lãnh đạo và tướng lĩnh vẫn được giữ nguyên tới giờ. Phía trước và sau thông ra hành lang và sân. Hai phía có cửa thông sang phòng giải lao và phòng làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Dân trí.
Tháng 3/1975, ông được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm hướng Tây Nguyên, trực tiếp chỉ đạo chiến dịch Tây Nguyên và sau đó là chiến dịch duyên hải miền Trung, mở đường tiến công vào Sài Gòn. Quân đội Sài Gòn sĩ khí chiến đấu đã không còn, nhiều đơn vị tự giác đầu hàng.
Với kinh nghiệm làm thông ngôn và ngoại giao, nhiều tướng địch như Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi, Tướng Phạm Ngọc Sang và đại tá cố vấn Mỹ J. Lewis đã được ông chiêu dụ, tự động cung cấp thông tin tình báo, giúp quân ta tiết kiệm được nhiều thời gian và binh lực khi tiến hành tấn công, chiếm đóng.
Người giữ “Thẻ Đỏ” quyền lực
Câu chuyện về chiếc “Thẻ Đỏ” bí ẩn lại không được Thiếu Tướng Lê Phi Long kể cho chúng tôi nghe mà là từ người con trưởng của ông, Đại tá An ninh Lê Trung Dũng, trong một buổi trò chuyện sau đó.
Ông Dũng kể lại rằng: “Hồi ấy tôi khoảng mười mấy tuổi, có lần vô tình thấy trong mớ đồ tùy thân của bố có một chiếc thẻ đỏ vạch đen, không biết để làm gì. Tôi hỏi bố, thì bố dặn tôi ngay là thẻ này rất quan trọng, không được nói với ai.
Mãi sau này khi lớn hơn tôi mới biết Thẻ Đỏ đó cho phép người mang có được nhiều quyền ưu tiên đặc biệt, được đích thân Thủ tướng Phạm Văn Đồng giao phó trước khi bố tôi vào Nam chiến đấu.”
Tháng 4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh chính thức bắt đầu. Tướng Lê Phi Long được phân công làm Trưởng phòng Chiến trường, trực tiếp tham mưu tấn công Sài Gòn.
Bộ Quốc phòng quyết định tiến công thần tốc, chớp nhoáng, không để cho đối phương kịp trở tay.
Ký lệnh xuất xăng không cần đợi chỉ thị từ Hà Nội ảnh 3
 Hệ thống hầm ngầm sâu 10m, nằm dưới khoảng sân giữa nhà con Rồng và nhà D67 gồm 4 phòng, rộng khoảng 50m2, trong đó có một phòng họp, các phòng chung nhau hành lang bên. Hệ thống hầm ngầm này được thiết kế chịu được tên lửa và bom hạng nặng. Ảnh: Dân trí.
Nhưng điểm mấu chốt của tiến công thần tốc chính là lương thực, đạn dược và nhiên liệu phải được đảm bảo đầy đủ từ trước, vì quân bị không thể nhanh chóng vận chuyển ra chiến trường phục vụ chiến đấu được.
Xe tăng lại chính là một trong những khí tài dễ bị vô hiệu hóa nếu quá trình chuẩn bị không chu đáo.
Khi đoàn quân tiến vào đến Nha Trang, xe tăng quân ta sau nhiều ngày hành quân và chiến đấu đã cạn sạch nhiên liệu, không thể tiếp tục tiến về Sài Gòn.
Tổng tiến công chẳng lẽ đến đây rồi phải ngưng?
Lúc đấy, quân ta vừa chiếm được một kho xăng từ quân đội Việt Nam Cộng Hòa (VNCH). Quân VNCH vừa rút chạy vừa phá hủy các kho dự trữ và cơ sở vật chất nhằm làm chậm bước tiến của quân miền Bắc. Rất may, kho xăng này vẫn còn 54 tấn nhiên liệu lưu lại.
Không chần chừ, không cần đợi chỉ thị từ Hà Nội, Tướng Lê Phi Long dùng quyền quyết định trên chiếc “Thẻ Đỏ” của mình ký xuất ngay 47 tấn đổ đầy tất cả xe tăng, trong vòng 1 buổi tiếp tục tiến về miền Nam, mọi hậu quả ông sẽ tự mình chịu trách nhiệm trước Đảng và Bộ Chính trị.
Đấy là một trong những lần hiếm hoi các chiến sỹ thân tín thấy ông sử dụng quyền lực của “Thẻ đỏ” mà Thủ Tướng Phạm Văn Đồng gửi gắm.
Sau khi chiến tranh, chẳng ai thấy Tướng Lê Phi Long dùng chiếc Thẻ Đỏ đó nữa. Tung tích của chiếc thẻ cũng từ đấy mà biệt tăm.
Vĩ thanh
Gần 70 năm tuổi Đảng, sống 2/3 cuộc đời với bom đạn chiến tranh, Thiếu tướng Lê Phi Long hiện đang sống một cuộc sống an nhàn, không lo toan, chẳng suy nghĩ gì nhiều cùng người con cả Lê Trung Dũng.
Ông luôn tự hào về 3 đứa con của mình, dù sinh ra trong cảnh bom rơi đạn lạc, xa cha từ nhỏ, nhưng ai cũng biết phấn đấu vươn lên, học hành thành tài, trở thành người có ích cho xã hội.
Ký lệnh xuất xăng không cần đợi chỉ thị từ Hà Nội ảnh 4
 Đây là một trong 2 hệ thống hầm ngầm dưới Hoàng thành Thăng Long. Có diện tích lớn hơn hầm ngầm T1, công trình D67 được xây dựng hết sức đặt biệt về cấu trúc và kỹ thuật gồm một kiến trúc ở trên và một hệ thống hầm ngầm phía dưới. Phần nổi công trình có diện tích 604m2 với hệ thống tường, mái bằng bê tông cốt thép kiên cố. Nhà D67 vẫn được Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam quản lý và sử dụng. Tới năm 2004, toàn bộ công trình được bàn giao cho Ban Quản lý Thành cổ Hà Nội, trở thành khu vực phi quân sự và hiện là một di tích lịch sử cách mạng đặc biệt trong thành cổ Hà Nội. Ảnh: Dân trí.
Nhưng trên hết, ông dành trọn tình cảm mình cho người vợ quá cố thân thương. Một nách 3 con, chồng công tác xa không biết ngày về, bà vẫn vừa tham gia bảo vệ Thủ đô, vừa nuôi dạy 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Bà vừa là mẹ, vừa là cha.
Ông nhớ vợ mà chia sẻ: “Chuyện của vợ chồng tôi thì còn dài, dài như dòng sông Cửu Long, sông Hồng… không bao giờ kể hết được. Được tiếp thu một nền giáo dục truyền miệng của đạo lý Việt Nam, suốt một đời phụng dưỡng bố mẹ, nuôi dạy con, giúp chồng lập nên sự nghiệp công danh, gánh vác tròn vẹn việc nước việc nhà, sống một đời giản dị liêm khiết. Đó là những gì tôi muốn nói về vợ tôi.”
2 lần tai biến mạch máu não đã lấy đi của ông nhiều thứ, nhưng chắc chắn bệnh tật không thể lấy được của ông 2 điều: Ký ức về những năm tháng đấu tranh gian khổ và Sự hãnh diện, tự hào của một người cha, người chồng về gia đình nhỏ bé của mình.
Tùng Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...