Kỳ lạ thái độ vị Trưởng phòng Sở GTVT Hải Phòng

(PLO) - Thái độ “kỳ lạ” của vị Trưởng phòng này khiến dư luận hoài nghi rằng, liệu có sự bảo kê, bao che của cơ quan chức năng đối với những sai phạm của các nhà xe chạy tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh hay không? 
Xe dù đón khách tại khu vực ngã 3 Xi măng. Xe dù đón khách tại khu vực ngã 3 Xi măng.

Đến nay, 60 lượt xe (tức khoảng 50% số lượt) được cấp phép chạy tuyến cố định từ Hải Phòng đi Quảng Ninh đã không điều chuyển về Bến xe Thượng Lý theo Quyết định số 126 của UBND TP Hải Phòng. Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hải Phòng thừa nhận điều này gây ra sự "bát nháo" trong hoạt động vận tải hành khách.

Vị trưởng phòng “kỳ lạ”

Trong số báo 187, Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh về việc hàng loạt xe khách tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh “đánh đu” với pháp luật khi tự ý chạy sai tuyến, sai hành trình, tức là không chấp hành sự điều chuyển theo Quyết định số 126 của UBND TP Hải Phòng. Sau khi đặt lịch với Sở GTVT TP Hải Phòng, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được sắp xếp làm việc với Phòng Quản lý vận tải. 

Về vấn đề này, ông Ngô Hồng Quang, Trưởng phòng Quản lý vận tải thừa nhận có tình trạng “náo loạn” trong vận tải hành khách như Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh. Tức là có hiện tượng các xe khách chạy tuyến cố định Hải Phòng – Quảng Ninh đón, trả khách không đúng điểm, rất nhiều các xe chạy sai tuyến, sai hành trình và không ít “xe dù” tranh giành khách với các doanh nghiệp vận tải kinh doanh chân chính. Tuy nhiên, về số lượng xe vi phạm, ông Quang không nắm được bởi chưa nhận được văn bản tổng hợp từ Thanh tra Sở.

Ngày 30/3, Sở GTVT TP Hải Phòng ban hành Văn bản số 870/SGTVT-QLVT về việc sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định bằng xe ô tô tại một số bến xe trong khu vực nội đô để đảm bảo trật tự an toàn giao thông gửi các đơn vị liên quan. Nội dung văn bản chỉ rõ, Sở GTVT đề nghị Bến xe Lạc Long không làm thủ tục xe ra vào bến cho các phương tiện thuộc diện phải điều chuyển, Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Kim khí Hải Phòng (chủ đầu tư-PV) tạo điều kiện tối đa cho các phương tiện về hoạt động Bến xe Thượng Lý.

Đồng thời, Sở GTVT TP Hải Phòng cũng đề nghị Công an TP chỉ đạo lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong quá trình sắp xếp, điều chuyển tuyến vận tải khách cố định về bến Thượng Lý, trong đó xử lý nghiêm tình trạng xe dù, bến cóc, xe hợp đồng trá hình hoạt động tại các khu vực bến xe Lạc Long, đoạn từ ngã ba Xi măng đến cầu Bính… Lực lượng Thanh tra Sở phải bố trí lực lượng thường trực tại các bến xe đến hết ngày 30/4 để tập trung kiểm soát, xử lý nghiêm các phương tiện xe khách vi phạm điều kiện kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên, chỉ hơn nửa tháng sau, ngày 18/4/2018, Quyết định số 126 chưa được thực hiện nghiêm túc, Sở GTVT “tức tốc” ban hành Quyết định số 1043/SGTVT-QLVT về việc xử lý vi phạm quy định về kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô. Theo đó, Sở GTVT TP Hải Phòng giao Thanh tra Sở lập Đoàn công tác làm việc trực tiếp tại bến xe Thượng Lý để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện việc điều chuyển bến xe. Qua tuần tra, kiểm soát nếu phát hiện phương tiện của đơn vị vận tải cố tình vi phạm thì ban hành Quyết định kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. 

Theo Phòng Quản lý vận tải, sau 1 tháng tiến hành việc điều chuyển nói trên, Sở GTVT TP Hải Phòng đã có báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng về tình hình triển khai và kết quả xử lý vi phạm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, ông Ngô Hồng Quang từ chối cung cấp cho phóng viên báo cáo này.

Tước 9 giấy phép lái xe 

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục làm việc với Thanh tra Sở GTVT về kết quả xử lý vi phạm. Được giao nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực bến xe Lạc Long, Thanh tra Sở GTVT đã lập kế hoạch cụ thể, trong đó phân công các thành viên túc trực tại các điểm mà vi phạm diễn ra công khai như các tuyến đường Tam Bạc, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Thượng Hiền, Cù Chính Lan…

Song song với điều đó, Thanh tra Sở cũng “cắm” chốt tại ngã ba Cù Chính Lan – Nguyễn Tri Phương, ngã ba Tam Bạc – Nguyễn Tri Phương, thậm chí bố trí 2 cán bộ túc trực tại Bến xe Lạc Long từ 6h đến 12h và từ 13h đến 18h hàng ngày. Vậy nhưng, số lượng xe vi phạm không có dấu hiệu thuyên giảm. Lượng xe chạy sai tuyến, sai hành trình, dừng, đón trả khách không đúng nơi quy định vẫn tồn tại khá lớn. 

Kỳ lạ thái độ vị Trưởng phòng Sở GTVT Hải Phòng ảnh 1
Xe đi Móng Cái chưng logo sai quy định để đón khách tại chân cầu Lạc Long.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của lực lượng Thanh tra, từ thời điểm thực hiện việc điều chuyển đến 27/6, 47 trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản vi phạm hành chính, trong đó 40 trường hợp đã chấp hành quyết định xử phạt. Thanh tra Giao thông đã nộp Kho bạc Nhà nước trên 33 triệu đồng và tước giấy phép lái xe của 09 trường hợp.

Việc thanh tra, kiểm soát hoạt động của các lượt xe chạy tuyến cố định Hải Phòng – Quảng Ninh này được ông Nguyễn Đức Chi, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT ví von như “thả gà ra đuổi”. Bởi khâu kiểm soát “đầu vào” tại Bến xe Lạc Long thực hiện không chặt chẽ. Do Bến xe Lạc Long vẫn được phép trông giữ xe ô tô, do đó, các nhà xe vẫn ngang nhiên đón khách trong bến. Và khi đó, những “khách vãng lai” (theo cách gọi của Bến xe Lạc Long) này đã “lách luật” một cách ngoạn mục để hoạt động trái quy định. Trong khi đó, ông Chi cũng cho rằng phía Bến xe Thượng Lý chưa tìm được “tiếng nói chung” với phía các doanh nghiệp vận tải. 

Còn đối với những xe hợp đồng, Thanh tra Sở GTVT cũng gặp “khó” khi kiểm soát danh sách khách hàng có “khớp” với nội dung hợp đồng đã đăng ký với Phòng Quản lý vận tải hay không bởi không phải khách hàng nào cũng mang giấy tờ tùy thân để đối chiếu. Đồng thời nếu nhà xe “dàn xếp” trước đối với khách hàng thì lực lượng Thanh tra đành “bó tay”.

Ở đây, cần phải nói thêm rằng, Phòng Quản lý vận tải là đơn vị nắm rõ nhất về hành trình chạy xe, cự ly, lưu lượng quy hoạch, phân loại tuyến quy hoạch và có chức năng giám sát hành trình. Với những sai phạm diễn ra công khai như hiện tại, Phòng Quản lý vận tải có thể xử lý “nguội”. Tuy nhiên, ông Quang từ chối cung cấp tất cả các tài liệu liên quan. 

Thái độ “kỳ lạ” của vị Trưởng phòng này khiến dư luận hoài nghi rằng, liệu có sự bảo kê, bao che của cơ quan chức năng đối với những sai phạm của các nhà xe chạy tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh hay không? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?