Kỳ lạ những văn bản giải quyết về đất đai ở Đức Trọng

Ông Hồ Xuân Diên ngụ tại thôn Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng (Lâm Đồng) mới kêu cứu với PLVN về việc UBND huyện Đức Trọng ban hành những văn bản giải quyết về đất đai hết sức kỳ lạ...

Ông Hồ Xuân Diên ngụ tại thôn Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng (Lâm Đồng) mới kêu cứu với PLVN về việc UBND huyện Đức Trọng ban hành những văn bản giải quyết về đất đai hết sức kỳ lạ...

Cấp “sổ đỏ” khi đang... tranh chấp

Nguồn gốc đất 5.000 m2 đất tọa lạc tại thôn Bồng Lai, Hiệp Thạnh, Đức Trọng, nay là thửa đất số 414, 415, tờ bản đồ số 33 (1993) do vợ chồng ông Diên và Trâm sang nhượng của ông Mẽ, bà Lành ngày 04/1/1975, được chính quyền chế độ cũ chứng thực hợp pháp.

Sau năm 1975, vợ chồng ông Diên vẫn tiếp tục canh tác, Khi HTX Bồng Lai thành lập, cán bộ đến vận động đưa vào HTX vợ chồng ông Diên không đồng ý, nhưng HTX vẫn  ngang nhiên lấy đất của ông Diên “làm ăn tập thể”. Năm 1998, HTX trả đất lại cho các hộ dân, phần đất của vợ chồng ông Diên bị ông Ánh và ông Đại lấn chiếm.

Vợ chồng ông Diên đến gặp ông Ánh, ông Đại đòi lại đất của mình, ông Đại đã trả lại 2.300m2 đất, riêng ông Ánh không chịu trả. Từ năm 1998 đến nay, ông Diên liên tục gửi đơn khiếu nại  nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đáng lưu ý là trong lúc gia đình ông Diên đang tranh chấp, đòi lại đất và không chấp nhận việc đền bù thành quả lao động (TQLĐ) rẻ mạt do địa phương đưa ra, thì năm 2000 UBND huyện Đức Trọng lại “mạnh dạn” cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN)  cho ông Ánh là người lấn chiếm đất, đồng thời chỉ đạo cho UBND xã Hiệp Thạnh lấy tiền đền bù TQLĐ của gia đình ông Diên “sung công quỹ”, trong khi không hề có Quyết định (QĐ) thu hồi đất.

Ngày 18/5/2004, UBND xã Hiệp Thạnh ra văn bản số 02 trả lời ông Diên: “Qua những lần giải quyết việc ông Nguyễn Quang Ánh trả TQLĐ cho hộ gia đình ông lần cuối cùng vào ngày 7/4/2000 UBND xã mời 02 hộ đến trụ sở UB để giải quyết thỏa thuận. Ông Ánh đồng ý trả TQLĐ cho ông là 1.800.000đ/1000m2 so với mức chung mà UBND xã đã làm trung gian giải quyết trả TQLĐ trên địa bàn của HTX là hợp lý.

Nhưng gia đình ông không đồng ý nhận, nên ngày 18/4/2000 UBND xã đã có tờ trình gởi UBND huyện Đức Trọng.

Ngày 15/6/2000, UBND huyện Đức Trọng có công văn số 212/UB nếu hộ ông không chịu nhận TQLĐ mà ông Nguyễn Quang Ánh trả UBND huyện Đức Trọng cho phép UBND xã Hiệp Thạnh được tạm giữ số tiền mà hộ ông Ánh trả, nộp vào Tài khoản tạm giữ của UBND xã Hiệp Thạnh”.

Tiếp đó, UBND xã đưa cho ông Diên Thông báo số 126 ngày 18/8/2003 của UBND huyện Đức Trọng: “Thống nhất theo đề xuất của Thanh tra huyện, đồng ý cho ông Nguyễn Quang Ánh nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của UBND xã Hiệp Thạnh, nếu sau thời hạn quy định, ông Hồ Xuân Diên không đến nhận thì số tiền này sẽ được sung vào công quỹ, đồng thời UBND xã Hiệp Thạnh giao GCN cho ông Nguyễn Quang Ánh”.

Và cách giải quyết... kỳ lạ

Sau nhiều lần khiếu nại của ông Diên, ngày 12/4/2001, HĐND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 43 đề nghị “liên hệ với UBND huyện Đức Trọng để biết kết quả giải quyết” nhưng khi ông Diên lên gặp thì UBND huyện không trả lời.

 Ngày 21/6/2004, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước có văn bản số 700 gửi Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng yêu cầu ra văn bản giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại, tố cáo của vợ chồng ông Diên về việc ông Ánh chiếm dụng đất, song UBND huyện “lơ luôn”.

 Tiếp đó, UBND tỉnh ra hàng loạt văn bản số 3549 ngày 14/6/2010, 678 ngày 21/02/2012 yêu cầu UBND huyện Đức Trọng giải quyết đơn khiếu nại của vợ chồng ông Diên, nhưng UBND huyện vẫn im lặng. Ngày 4/5/2012 UBND huyện mới ra văn bản số 268: “Không chấp nhận nội dung đơn của ông Hồ Xuân Diên khiếu nại UBND huyện Đức Trọng cấp GCN cho ông Nguyễn Quang Ánh trên đất gia đình ông khi đang có tranh chấp”.

Ngày 31/6/2012, HĐND tỉnh có văn bản số 156 cho biết: “Vụ việc trên, Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND huyện Đức Trọng giải quyết theo thẩm quyền đồng thời báo cáo kết quả cho thường trực HĐND tỉnh”. Ngày 16/8/2012 UBND huyện Đức Trọng ra Thông báo số 764: “Không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của ông Hồ Xuân Diên”.

Ông Diên tiếp tục kêu cứu. Ngày 23/11/2012 HĐND tỉnh lại có văn bản số 450 chuyển đơn của ông Diên yêu cầu UBND huyện giải quyết. Ngày 28/11/2012, UBND tỉnh có văn bản số 6720 chuyển đơn của ông Diên yêu cầu  UBND huyện Đức Trọng kiểm tra, giải quyết.

Ngày 26/2/2013 Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng Võ Văn Phương mới ký QĐ số 07 “không chấp nhận” đơn của ông Hồ Xuân Diên với lý do: “Từ năm 2000 ông Hồ Xuân Diên đã biết việc UBND huyện Đức Trọng cấp GCN cho ông Nguyễn Quang Ánh nhưng từ đó đến tháng 4 năm 2010 ông Hồ Xuân Diên mới có đơn khiếu nại việc UBND huyện Đức Trọng cấp GCN  đối với các thửa 414, 415 tờ Bản đồ số 33 xã HIệp Thanh cho ông Nguyễn Quang Ánh.

Tất cả các hồ sơ, văn bản của các cấp trước đây đều giải quyết việc ông Hồ Xuân Diên đòi lại đất đã cấp cho ông Nguyễn Quang Ánh hoặc đòi thành quả lao động mà hoàn toàn không có đơn khiếu nại việc UBND huyện cấp GCN cho ông Nguyễn Quang Ánh”. Từ đó, UBND huyện Đức Trọng cho rằng “thời hiệu khiếu nại đã hết” nên bác đơn!

Trao đổi với PLVN, Luật sư Nguyễn Văn Bửu- Trưởng VPLS Bửu Tín nhận xét: “Cách giải quyết của UBND huyện Đức Trọng như vậy là không phù hợp quy định của pháp luật. Bởi lẽ, ngay từ năm 2000 UBND huyện cấp GCNQSD đất cho ông Ánh trong lúc đang có tranh chấp đòi đất, đòi bồi thường TQLĐ là đã trái với quy định của pháp luật.

Đó là chưa nói UBND huyện lấy đất của ông Diên cấp ông Ánh là người lấn chiếm, trong khi không có QĐ thu hồi đất là vi phạm nghiêm trọng Điều 6 và trái với khoản 1, khoản 3 Điều 30 Luật Đất đai năm 1993. Mặt khác, UBND huyện chỉ đạo cho xã lấy tiền đền bù cho ông Diên sung công quỹ là trái pháp luật.

UBND huyện cho rằng từ năm 2000 ông Diên đã biết việc UBND huyện cấp GCN cho ông Ánh nhưng từ đó đến tháng 4 năm 2010 ông Diên mới có đơn khiếu nại, nên hết thời hiệu khiếu nại là nhằm che đậy cho hành vi cấp GCN trong khi đang có tranh chấp trái với quy định của pháp luật”.

Đã đến lúc UBND tỉnh Lâm Đồng cần cho thanh tra, làm rõ và ban hành QĐ giải quyết khiếu nại của ông Diên sao cho đúng pháp luật, nhằm chấm dứt việc khiếu kiện kéo dài không cần thiết.

PLVN tiếp tục theo dõi và  thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV Đà Lạt

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?