Ký kết Chương trình phối hợp “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2018 – 2022”

(PLO) - Thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2012 – 2020, Quyết định số 2166/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển y dược cổ truyền (YDCT) Việt Nam và Nghị quyết Đại hội V – Hội Người cao tuổi Việt Nam; Nhằm tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Viện Nghiên cứu phát triển YDCT Việt Nam thống nhất triển khai Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2018 – 2022 góp phần đẩy mạnh công tác tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và phát triển nền YDCT Việt Nam.

 

Ký kết Chương trình phối hợp “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2018 – 2022”

Chương trình tập trung vào một số nội dung quan trọng sau: 1. Phối hợp tuyên truyền chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bằng phương pháp YDCT; 2. Tổ chức thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi, chú ý tại những địa phương có đời sống kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn; 3. Thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Về trách nhiệm:

Đối với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam: 1. Mời Viện Nghiên cứu phát triển YDCT Việt Nam tham gia báo cáo, phổ biến những kinh nghiệm chữa bệnh bằng phương pháp YDCT cho người cao tuổi tại các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên đề do Trung ương Hội Người cao tuổi tổ chức; 2. Chủ động xây dựng kế hoạch mời Viện Nghiên cứu phát triển YDCT Việt Nam tham gia tư vấn sức khỏe miễn phí cho Người cao tuổi; Tặng quà cho Người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, Người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 3. Tạo điều kiện để Viện Nghiên cứu phát triển YDCT Việt Nam tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp Nam dược trên các phương tiện thông tin của Hội. 

Đối với Viện Nghiên cứu phát triển YDCT Việt Nam: 1. Cử chuyên gia, báo cáo viên truyền đạt kỹ năng chăm sóc sức khỏe, kinh nghiệm chữa bệnh cho người cao tuổi bằng phương pháp YDCT tại các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên đề do Trung ương Hội Người cao tuổi tổ chức; 2. Cử các chuyên gia, thầy thuốc có trình độ chuyên môn tốt khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi theo chương trình, kế hoạch do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam bố trí; 3. Phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam thăm hỏi, tặng quà cho người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 4. Biên tập và chịu trách nhiệm về mặt nội dung cuốn hướng dẫn chăm sóc sức khỏe bằng YDCT; Phối hợp với các cơ quan truyền thông của Hội phổ biến tới người cao tuổi NCT…

Phát biểu tại Lễ ký kết, TS, Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển YDCT Việt Nam khẳng định: “Bằng những hành động cụ thể và thiết thực, Viện Nghiên cứu phát triển YDCT Việt Nam luôn sẵn lòng đồng hành cùng Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi, đồng thời giữ vững công tác bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị YDCT của dân tộc. Viện chúng tôi cũng cam kết sẽ đồng hành cùng Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đóng góp vật lực và trí lực chăm sóc người cao tuổi ngày càng tốt hơn, vừa phát huy được trí tuệ, kinh nghiệm của người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”./.

Trà Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dùng thuốc không đúng cách có thể gây tử vong

Bệnh nhân M vào cấp cứu với chẩn đoán áp xe lớn vai vùng lưng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa liên tiếp cấp cứu thành công các trường hợp người bệnh nhập viện với những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong từ việc thiếu hiểu biết, không tuân thủ chuyên môn, tiêm thuốc giảm đau tại các cơ sở tư nhân.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp: Làm gì để người nhiễm HIV không bị thiếu thuốc?

 Nhân viên phòng khám chuyên khoa HIV trực tại chốt để nhận thuốc cho bệnh nhân tại Đồng Nai.
(PLVN) - Để đối phó với “gánh nặng kép” dịch bệnh, người nhiễm HIV bên cạnh việc cần tuân thủ và thực hiện nguyên tắc 5K thì nên chủ động thông báo cho cán bộ y tế, tình nguyện viên cộng đồng về sức khỏe của mình, dự liệu về diễn biến sức khỏe xấu có thể xảy ra, tình hình thuốc, sự thay đổi về địa điểm, số điện thoại liên hệ… để được hỗ trợ kịp thời trong tình thế bất khả kháng.

Ứng xử thế nào trước Omicron?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Omicron có thể là siêu biến thể nguy hiểm hơn cả Delta, biến chủng đã hoành hành ở nước ta nhiều tháng qua, lây nhiễm cho hàng trăm ngàn người, gây tử vong cho hơn 20 ngàn người.

Tiêm xong hơn 120 triệu liều vaccine COVID-19

Hơn 3 triệu học sinh trên cả nước đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.
(PLVN) - Đến sáng nay, Cổng tiêm chủng COVID-19 cập nhật thông tin, cả nước đã tiêm hơn 120,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Đến nay có 36 tỉnh, thành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Dị vật khó ngờ trong 'của quý' bé trai 10 tuổi

Ảnh phim chụp X-quang và dị vật sau khi được lấy ra. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Phát hiện con trai có dáng bất thường, chân dạng sang hai bên và đi rất chậm, người bố đưa bé đến viện. Bác sĩ cho biết, bé bị rỉ nước tiểu liên tục ở đầu dương vật và đau nhiều khi đi tiểu.

Toàn cảnh diễn biến dịch COVID -19 tại Hà Nội hiện nay

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Hà Nội hiện có 15 chùm ca bệnh. Trong đó, số ca mắc mới ghi nhận nhiều nhất ở "ổ dịch" Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) với 360 trường hợp, xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) 315 trường hợp, thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh) 276 trường hợp... Có 3 ổ dịch đã qua 5 ngày không phát sinh ca mới.