Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 Bộ Tư pháp Việt Nam - Cu-ba

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong thời gian từ 18-24/9/2021, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hữu nghị chính thức Cộng hoà Cu-ba và tham dự phiên họp lần thứ 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba Oscar Manuel Silvera Martinez ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 giữa hai Bộ Tư pháp trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch nước Cộng hoà Cu-ba Miguel Diaz Canel Bermudez. Ảnh ký kết văn kiện hợp tác: Thông tấn xã Việt Nam tại Cuba cung cấp Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba Oscar Manuel Silvera Martinez ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 giữa hai Bộ Tư pháp trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch nước Cộng hoà Cu-ba Miguel Diaz Canel Bermudez. Ảnh ký kết văn kiện hợp tác: Thông tấn xã Việt Nam tại Cuba cung cấp

Tại Cộng hoà Cu-ba, ngoài việc tham gia các hoạt động chung của Đoàn, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi hội đàm cùng Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba Oscar Manuel Silvera Martinez và các đồng nghiệp Cu-ba trong không khí hết sức thân mật, cởi mở của những người đồng chí, anh em. Hai Bên đã nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong quá trình hợp tác giữa hai Đảng, hai nhà nước nói chung và giữa hai Bộ nói riêng. Hai bên đã thảo luận kỹ hơn về những nội dung hợp tác mà Bộ Tư pháp Cu-ba mong muốn được tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 Bộ Tư pháp Việt Nam - Cu-ba ảnh 1

Trong buổi trao đổi, hai bên đã chia sẻ cho nhau về những công việc, nhiệm vụ đầy thử thách được hai Chính phủ giao phó. Bộ Tư pháp Cu-ba đang giúp Chính phủ nghiên cứu và ban hành hàng chục đạo luật trong lĩnh vực kinh tế. Kinh nghiệm của Việt Nam về xây dựng và hoàn thiện khung pháp luật kinh tế là những kinh nghiệm rất đáng quý đối với Cu-ba. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh khi tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã bắt đầu bằng những cải cách và hoàn thiện khung pháp luật về kinh tế. Bộ Tư pháp Việt Nam sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm mà mình có được trong hơn 30 năm thực hiện đổi mới cho các bạn Cu-ba.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 Bộ Tư pháp Việt Nam - Cu-ba ảnh 2

Sau cuộc hội đàm chính thức giữa hai Chủ tịch nước vào chiều 19/9/2021, cùng với việc ký kết các văn kiện hợp tác khác giữa hai Nhà nước và giữa đại diện một số bộ ngành của hai nước, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã cùng Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba Oscar Manuel Silvera Martinez ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 giữa hai Bộ Tư pháp trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch nước Cộng hoà Cu-ba Miguel Diaz Canel Bermudez cùng các quan chức cấp cao của cả hai nước. Việc ký kết các văn kiện hợp tác nhân chuyến thăm Cu-ba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 giữa hai Bộ Tư pháp đã đề ra những nội dung hợp tác mới thiết thực, bám sát nhu cầu thực tế của cả hai bên, đặc biệt dựa trên những đề xuất của Bộ Tư pháp Cu-ba trong việc cùng học tập chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong hoạt động xây dựng và hoàn thiện khung pháp luật kinh tế. Trước mắt, Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ chia sẻ cho các đồng nghiệp Cu-ba kinh nghiệm xây dựng pháp luật hợp đồng kinh tế, khuyến khích đầu tư nước ngoài, quản lý công tác tư pháp và chia sẻ kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực cho ngành tư pháp. Hình thức hoạt động hợp tác trong giai đoạn này sẽ linh hoạt hơn, phù hợp với bối cảnh đại dịch covid vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới. Theo đó, hai bên đã nhất trí tăng cường các hội thảo theo hình thức trực tuyến và sẽ tổ chức nhiều cuộc thảo luận giữa các chuyên gia của hai bên, thành phần tham gia không chỉ gồm cán bộ của hai Bộ Tư pháp mà còn mời các chuyên gia của các Bộ, ngành có liên quan khác, các giáo sư, học giả và những người hành nghề luật.

Cũng trong chuyến thăm này, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã thay mặt Bộ trưởng Lê Thành Long tặng Bộ Tư pháp Cu-ba 13 máy tính để hỗ trợ cho Bộ Tư pháp bạn trong lúc điều kiện cơ sở vật chất của bạn còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Chuyến thăm Cuba lần này nhằm nối tiếp truyền thống của mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, đồng thời thể hiện thông điệp nhất quán của Việt Nam luôn ủng hộ nhân dân Cu-ba anh em trong mọi thời điểm, cùng chia ngọt sẻ bùi với nhân dân Cu-ba, Đó vừa là tình đồng chí, vừa là tình anh em bền chặt, truyền thống và lâu dài.

Tiếp theo chuyến thăm Cộng hoà Cu-ba, từ ngày 21-24/9/2021, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tiếp tục tham gia đoàn công tác do Chủ tịch nước dẫn đầu tham dự Phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. Bên cạnh các chương trình chung của Đoàn, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc sẽ có các buổi làm việc với một số công ty luật, tổ chức con nuôi của Hoa Kỳ và chuyển quà của Bộ Tư pháp tới các trẻ Việt Nam được các gia đình công dân Hoa Kỳ nhận làm con nuôi nhân dịp Trung thu.

Vụ Hợp tác quốc tế (đưa tin từ La Havana, Cuba)
Cùng chuyên mục
Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Đọc thêm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.

Người hòa giải viên tận tâm và trách nhiệm

Ông Nguyễn Văn Mảnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) -Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, 3 năm qua, với vai trò là Bí thư chi bộ đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải Ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Mảnh đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho bà con trong thôn xóm.

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Chiều 15/10, trong khuôn khổ chương trình hợp tác năm 2021 với Bộ Tư pháp Pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Bộ Tư pháp Pháp tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Pháp trong hoạt động kiểm tra, giám sát công tác THADS”.

“Nữ tướng” thổi “làn gió mới” vào Tư pháp đất Sen hồng

Bà Phượng được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của địa phương.
(PLVN) -Từ khi còn công tác ở HĐND tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng Ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của HĐND tỉnh. Từ tháng 12/2018 khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, bà lại tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo, lãnh đạo công tác Tư pháp địa phương đạt được những thành tựu ấn tượng.

Năm 2022, Khánh Hòa tập trung thi hành án các vụ án tham nhũng

 Một buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục THADS với Đoàn viên thanh niên Cục và Chi cục THADS thành phố Nha Trang.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp; lượng án tiếp tục tăng cả về việc và tiền; nhưng nhờ những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, năm 2021, ngành Thi hành án dân sự (THADS) Khánh Hòa vẫn vượt chỉ tiêu được giao.

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Ông Lử bên tấm hình người cha là cụ Tráng Lao Khô.
(PLVN) - Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng; vượt núi băng rừng đi chữa bệnh cho bà con dân bản; làm người “đứng mũi chịu sào” hòa giải mâu thuẫn; vận động bà con xóa cây thuốc phiện, từ bỏ ma túy, bài trừ hủ tục lạc hậu…

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, tại Cục THADS tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Đoàn Trọng Ngôn, Trưởng phòng Nghiệp và tổ chức thi hành án, Cục THADS tỉnh Điện Biên, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Điện Biên.