Ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác tăng trưởng xanh tỉnh Đồng Nai

Ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác tăng trưởng xanh tỉnh Đồng Nai
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 8/9, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác Tăng trưởng xanh với Công ty Cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn (Sài Gòn tel).

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã đến dự và chứng kiến ký kết.

Tại Hội nghị, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và bà Nguyễn Cẩm Phương, Tổng giám đốc Sài Gòn tel đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tăng trưởng xanh tại tỉnh Đồng Nai.

Biên bản ghi nhớ hợp tác trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, các bên cùng có lợi. UBND tỉnh Đồng Nai và Sài Gòn tel hợp tác trên 9 lĩnh vực. Với mục tiêu thực hiện hiệu quả mục tiêu tăng trưởng xanh trong mọi lĩnh vực, xây dựng đề án kế hoạch; phân tích lộ trình, giải pháp triển khai lộ trình tăng trưởng xanh của tỉnh hướng tới tiêu chuẩn Net Zero phù hợp tình hình thực tế của Đồng Nai, phù hợp quy hoạch kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Khai thác thế mạnh tiềm năng sẵn có, phát huy lợi thế của tỉnh Đồng Nai và SaiGonel trong một số lĩnh vực có tiềm năng hợp tác với tỉnh Đồng Nai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, bền vững của tỉnh Đồng Nai.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại Hội nghị

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại Hội nghị

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai và lãnh đạo Sài Gòn tel nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu tăng trưởng xanh của tỉnh Đồng Nai, góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi cacbon thấp, đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050....Đây là nhiệm vụ chiến lược nhằm phát huy lợi thế của các bên, đáp ứng xu thế phát triển và hội nhập; triển khai cụ thể, hiệu quả các chủ trương của Chính phủ về tăng trưởng xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Trong biên bản ghi nhớ đã nêu, để giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu và nắm bắt các cơ hội của quá trình chuyển đổi các-bon thấp, Việt Nam đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã công bố tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP 26 năm 2021. Nhằm hiện thực hóa mục tiêu này, Việt Nam đã xây dựng Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, trong đó vạch ra tầm nhìn, mục tiêu và biện pháp giảm thiểu trong các lĩnh vực then chốt, chẳng hạn như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp và chất thải.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà lưu niệm cho các thành viên của Sài Gòn tel

Lãnh đạo tỉnh tặng quà lưu niệm cho các thành viên của Sài Gòn tel

Đồng Nai giữ một vị trí địa lý - kinh tế - chính trị chiến lược quan trọng của nước ta trong mối quan hệ, tương tác với các nước thuộc khối ASEAN, châu Á và thế giới. Là một phần trong nỗ lực thực hiện Chiến lược quốc gia và để đạt được mục tiêu phát thải vào năm 2050, các đối tác quốc tế có thể cung cấp chuyên môn, kỹ thuật, tài chính xanh và chia sẻ kiến thức về các giải pháp sáng tạo và thực tiễn thông qua Đề án tư vấn giảm thiểu các-bon. Từ đó, Tỉnh Đồng Nai có thể triển khai nhiều giải pháp để thích ứng, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu cũng như thiết lập các mục tiêu và xây dựng các chính sách giảm phát thải hiệu quả.

Tại buổi ký kết, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh đã khẳng định sự quyết tâm của Đồng Nai trong việc thực hiện công ước tại hội nghị COP 26 và mong muốn sẽ đạt được nhiều hiệu quả trong thời gian tới.

Đọc thêm

Ngày mai, nơi nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai, 13/6, một số khu vực ở Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon
(PLVN) - Việt Nam chưa có quy định về sở hữu tín chỉ carbon rừng trong mối quan hệ với quyền sở hữu rừng, quyền sử dụng rừng; trong khi đây là điều kiện rất quan trọng để thực hiện chuyển nhượng tín chỉ carbon... Để xây dựng và phát triển một TTTC carbon đồng bộ, Việt Nam cần sớm triển khai đồng bộ một số giải pháp. Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số ý kiến đề xuất của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (12/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.  

Hổ xuất hiện trong rừng Trường Sơn?

Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com
(PLVN) - Lực lượng chức năng địa phương sẽ vào tận nơi người dân cho rằng đã phát hiện để tìm kiếm dấu vết, sau đó sẽ khẳng định thực hư sự việc.