Ký kết bàn giao và tiếp nhận vận hành Kho cảng LNG Thị Vải

Ký kết bàn giao hiện trạng công trình Kho cảng LNG Thị Vải và Trạm giảm áp Thị Vải cho Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu.
Ký kết bàn giao hiện trạng công trình Kho cảng LNG Thị Vải và Trạm giảm áp Thị Vải cho Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 1/8, tại TP Vũng Tàu, ngay sau khi hoàn thành tốt đẹp công tác chạy thử các chế độ vận hành có tải (Performance Run Test) Chuỗi dự án Kho cảng LNG Thị Vải, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tổ chức Lễ bàn giao và tiếp nhận vận hành chuỗi dự án Kho cảng LNG Thị Vải và đường ống dẫn khí LNG tái hóa Thị Vải - Phú Mỹ, nhằm bàn giao hiện trạng các công trình từ tổng thầu SCT cho PV GAS để tiếp tục chạy thử kiểm tra độ tin cậy (Reliability Run Test).

Tham dự buổi lễ, về phía Tổng Công ty Khí Việt Nam, có ông Trương Hồng Sơn – Thành viên Hội đồng quản trị; bà Võ Thị Thanh Ngọc – Thành viên Hội đồng quản trị; ông Trần Nhật Huy – Phó Tổng giám đốc; cùng các ông bà đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc và thành viên PV GAS.

Chuỗi dự án Kho cảng LNG Thị Vải là công trình trọng điểm của PV GAS cũng như của toàn ngành Dầu khí. Được chính thức khởi công vào ngày 28/10/2019, trải qua quá trình xây dựng với nhiều thử thách, toàn bộ chuỗi dự án đã được hoàn thiện và đưa vào chạy thử từ ngày 10/7/2023, hoàn thành công tác chạy thử các quá trình chính vào ngày 30/7/2023.

Ông Trần Nhật Huy – Phó Tổng giám đốc PV GAS phát biểu khai mạc Lễ bàn giao và tiếp nhận vận hành kho cảng LNG Thị Vải, đường ống dẫn khí LNG Thị Vải – Phú Mỹ.

Ông Trần Nhật Huy – Phó Tổng giám đốc PV GAS phát biểu khai mạc Lễ bàn giao và tiếp nhận vận hành kho cảng LNG Thị Vải, đường ống dẫn khí LNG Thị Vải – Phú Mỹ.

Lễ ký kết chính là “trái ngọt” của một chặng đường dài ghi nhận những nỗ lực và quyết tâm vượt bậc của các thế hệ lãnh đạo và CBCNV PV GAS, sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa tổng thầu và các đơn vị liên quan.

Tại buổi lễ, Công ty Quản lý Dự án khí đã hoàn thành trách nhiệm và ký kết bàn giao hiện trạng công trình Kho cảng LNG Thị Vải và Trạm giảm áp Thị Vải cho Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) là đơn vị tiếp nhận, phụ trách vận hành. Đồng thời, Công ty Quản lý Dự án khí cũng ký kết bàn giao hiện trạng công trình Đường ống dẫn khí LNG tái hóa Thị Vải – Phú Mỹ cho Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN).

Các đơn vị tiếp nhận: KVT, KĐN sẽ tiếp tục phối hợp, phụ trách các công tác liên quan theo đúng chức năng nhiệm vụ đã được Tổng công ty phân giao để chuỗi dự án chính thức đi vào hoạt động một cách liên tục, an toàn, hiệu quả, dự kiến trong nửa cuối năm 2023.

Ký kết bàn giao hiện trạng công trình Đường ống dẫn khí LNG Thị Vải – Phú Mỹ cho Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ.

Ký kết bàn giao hiện trạng công trình Đường ống dẫn khí LNG Thị Vải – Phú Mỹ cho Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ.

Phát biểu chúc mừng các bên tham gia xây dựng chuỗi dự án và giao nhiệm vụ triển khai các công việc tiếp theo, ông Trương Hồng Sơn – Thành viên Hội đồng quản trị và ông Trần Nhật Huy – Phó Tổng giám đốc PV GAS đã khẳng định, việc hoàn thành quá trình chạy thử các quá trình công nghệ chính đã chứng minh toàn bộ chuỗi dự án bước đầu thành công, vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách, đặc biệt giai đoạn thi công công trình trong đại dịch COVID-19.

Quá trình chạy thử đã đạt được mọi tiêu chí, yêu cầu đề ra, đó là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị; hoàn thành trước kế hoạch gần 3 ngày; việc tiếp nhận LNG từ chuyến tàu nhập LNG đầu tiên đến Việt Nam cũng “về đích sớm” trước 2 ngày; lượng khí xả đốt để làm sạch bồn và đường ống chỉ hơn 30% so với lượng xả đốt theo kế hoạch…

Kết quả này đã chứng tỏ chuỗi dự án được triển khai, thi công chuẩn chỉnh, đạt mọi thông số về chất lượng, an toàn và tiết kiệm chi phí. Với những lợi thế về hạ tầng, khách hàng, lực lượng quản lý tinh nhuệ và giàu kinh nghiệm, PV GAS đã khẳng định được năng lực và vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực LNG tại Việt Nam.

Nằm ở vị trí thuận lợi với luồng hàng hải sôi động Cái Mép - Thị Vải, phù hợp với việc tiếp nhận các tàu chở khí LNG, hệ thống Kho cảng LNG Thị Vải của PV GAS đã trở thành tổ hợp LNG lớn nhất Việt Nam.

“Trái tim” của hệ thống chính là Kho chứa LNG hoàn thành giai đoạn 1 có sức chứa 180.000m3 LNG, với công suất qua kho là 1 triệu tấn LNG/năm; giai đoạn 2 dự kiến nâng lên công suất 3 triệu tấn LNG/năm. Bên cạnh đó là cảng nhập LNG có khả năng tiếp nhận tàu LNG trọng tải đến 100.000 tấn, trạm xuất LNG bằng xe bồn, đường ống dẫn khí LNG Thị Vải-Phú Mỹ, trạm giảm áp Thị Vải...

Hệ thống kho cảng LNG Thị Vải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế, cũng như các yêu cầu về an toàn vận hành thông qua quá trình Thẩm định Chuyên sâu; được đánh giá cao bởi độ chi tiết, tính khả thi và chặt chẽ giữa các khâu hoạt động.

Tinh thần đoàn kết, đồng lòng đã tạo nên thành công ở chặng đường đầu tiên, góp phần khẳng định PV GAS xứng đáng là đơn vị tiên phong nhập khẩu và kinh doanh LNG.

Tinh thần đoàn kết, đồng lòng đã tạo nên thành công ở chặng đường đầu tiên, góp phần khẳng định PV GAS xứng đáng là đơn vị tiên phong nhập khẩu và kinh doanh LNG.

Hệ thống kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa, đảm bảo duy trì cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu và các dự án nhà máy điện mới theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Thủ tướng phê duyệt. Dự kiến, kho cảng LNG Thị Vải sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2023.

Với việc đầu tư xây dựng kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, cơ sở hạ tầng về LNG của PV GAS sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai.

Tính đến thời điểm hiện tại, PV GAS đang là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sẵn sàng thực hiện các hoạt động nhập khẩu và kinh doanh LNG. Hiện thực hóa những khát vọng về một lộ trình “chuyển đổi xanh”, PV GAS/Petrovietnam đã khẳng định vai trò quan trọng trong chiến lược năng lượng mới của Việt Nam, tích cực đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Đọc thêm

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Ngày 18/6/2024, Tạp chí Fortune (Mỹ) chính thức công bố MB là một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Fortune 500 là một trong những bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng (BXH) FORTUNE Southeast Asia 500 cũng là BXH đầu tiên dành riêng cho khu vực Đông Nam Á của FORTUNE.

Nam A Bank JCB “tung” hàng loạt ưu đãi tại chuỗi nhà hàng Gate

Nam A Bank JCB “tung” hàng loạt ưu đãi tại chuỗi nhà hàng Gate
(PLVN) -  Từ nay đến 31/8, khi sử dụng thẻ tín dụng Nam A Bank JCB, khách hàng sẽ được giảm giá lên đến 32% khi thực hiện giao dịch tại chuỗi nhà hàng Golden Gate. Ngoài ra, nắm bắt nhu cầu du lịch và chi tiêu nhân dịp hè, các dòng thẻ tín dụng ngân hàng này còn “tung” nhiều ưu đãi khác nhằm tri ân khách hàng.

Du lịch chất, trải nghiệm hay cùng mobifone

Du lịch chất, trải nghiệm hay cùng mobifone
(PLVN) - Từ ngày 15/6 đến hết 15/8/2024, MobiFone tung ưu đãi đặc biệt dành cho Hội viên Kết Nối Dài Lâu tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn sang trọng, du thuyền 5 sao với giá chỉ từ 1.000.000 đồng/phòng/đêm.

Giải pháp nào để tránh mua phải vật liệu xây dựng giả, nhái?

Giải pháp nào để tránh mua phải vật liệu xây dựng giả, nhái?
(PLVN) - Vật liệu xây dựng, đồ nội thất giả, nhái thương hiệu là vấn đề không mới nhưng suốt những năm qua, bằng nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, nhiều đối tượng bất chấp pháp luật thực hiện sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

SHB trong TOP 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

SHB trong TOP 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế
(PLVN) - Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, trong lần đầu tiên Fortune SEA 500 được công bố, SHB đứng thứ 137 trong các tổ chức có doanh thu lớn nhất Đông Nam Á.

Thanh toán không tiền mặt: Thói quen của người sử dụng điện TP HCM

Nhân viên EVNHCMC hướng dẫn khách hàng thanh toán tiền điện qua App EVNHCMC CSKH.
(PLVN) - Theo Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), đến nay tỷ lệ khách hàng thanh toán điện tử, không sử dụng tiền mặt để thanh toán tiền điện trên địa bàn TP HCM đạt 99,85% về khách hàng và tương ứng 99,7% giá trị hóa đơn. Điều này cho thấy có sự dịch chuyển nhanh chóng sang các hình thức không tiền mặt khi tỉ lệ thanh toán qua ví điện tử, Internet Banking, Mobile Banking, trích nợ tự động... đang chiếm ưu thế.

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM).

PC Quảng Ninh: Chủ động các giải pháp vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão năm 2024

Công nhân Điện lực Quảng Ninh kiểm tra đường điện tại các xã đảo huyện Vân Đồn.
(PLVN) - Năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm được dự báo sẽ xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, khó lường. Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Số hóa hồ sơ hiệu quả với hệ thống VNPT eDiG

Số hóa hồ sơ hiệu quả với hệ thống VNPT eDIG.
(PLVN) - Hiện trạng lưu trữ hồ sơ giấy ở các tổ chức/doanh nghiệp cho thấy, công việc tìm kiếm lại thông tin mỗi khi cần thường gặp khó khăn. Hơn nữa, hồ sơ giấy nếu bảo quản không tốt sẽ xuống cấp, hư hỏng, ẩm mốc gây ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường. Đó là chưa nói đến tốn kém về nhân sự cũng như lãng phí không gian cho việc lưu trữ. Nếu áp dụng công nghệ vào quản lý sẽ giải quyết được các bất cập này; đồng thời giúp cải thiện mặt bằng cho các đơn vị sử dụng.