Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV: Tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hôm qua (14/10), Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ cho biết, đây là cuộc họp theo thông lệ giữa Đảng đoàn QH và Ban Cán sự Đảng Chính phủ trước mỗi kỳ họp của QH để rà soát, thống nhất chương trình, nội dung và cách thức tổ chức kỳ họp. Chủ tịch QH nhấn mạnh, ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 3, QH, các cơ quan của QH đã tập trung cao độ, tích cực chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung tại Kỳ họp thứ 4. Thông qua những hoạt động này đã thu hút sự tham gia, góp ý của đông đảo đội ngũ chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học cũng như cử tri và nhân dân cả nước đối với các nội dung chuẩn bị trình QH tại kỳ họp. Nhấn mạnh đến nay, mọi công việc cần thiết chuẩn bị cho kỳ họp đã cơ bản hoàn tất, nhưng Chủ tịch QH cũng lưu ý các cơ quan cần tập trung cao độ, khẩn trương rà soát kỹ lưỡng và hoàn thiện các bước cuối cùng để các nội dung trình QH bảo đảm chất lượng cao nhất.

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 4, QH khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 15/11. Tổng thời gian làm việc của QH là 21 ngày. Tại kỳ họp này, QH dự kiến xem xét, thông qua bảy luật, ba nghị quyết quy phạm pháp luật và cho ý kiến về bảy dự án luật khác. Đồng thời, QH sẽ xem xét các báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2022; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2023; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét báo cáo của một số cơ quan; tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”; xem xét, quyết định về nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

Đây là kỳ họp cuối năm nên khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng, với yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ hoàn thành. Ngay sau khi Kỳ họp thứ 3, Đảng đoàn QH và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao các cơ quan của QH, các cơ quan của Chính phủ phối hợp chặt chẽ với cơ quan, tổ chức hữu quan tích cực chuẩn bị các nội dung bảo đảm yêu cầu, điều kiện các dự án, dự thảo, báo cáo để kịp trình QH tại kỳ họp.

Phối hợp chặt chẽ để kỳ họp thành công tốt đẹp

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao QH từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến nay đã có nhiều đổi mới, thực hiện những quyết đáp linh hoạt trước vướng mắc của thực tiễn cuộc sống để giải quyết các nhiệm vụ cấp bách… Những đổi mới của QH được thể hiện qua nhiều phương diện, đưa lại hiệu quả cao, tạo sức lan tỏa trên thực tế. Kết quả này được cử tri và nhân dân đồng tình, hưởng ứng và đánh giá cao. Nhất trí với dự kiến chương trình kỳ họp được Tổng Thư ký QH báo cáo tại Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, các nội dung sẽ trình QH xem xét, cho ý kiến đã được bàn bạc kỹ lưỡng, thống nhất cao, nhất là những vấn đề khó, phức tạp còn ý kiến khác nhau. Các bộ, ngành đã phối hợp với các Ủy ban của QH trên tinh thần trách nhiệm, tích cực, thẳng thắn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh, cần tiếp tục phát huy bài học kinh nghiệm vừa qua, đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất, chia sẻ, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ nhưng đồng thời vẫn bảo đảm nguyên tắc “đúng vai, thuộc bài”, từ đó giúp cho khối lượng công việc tại mỗi kỳ họp nhiều lên nhưng thời gian họp ngắn đi, chất lượng các nội dung trình QH được nâng lên, làm cho cử tri và nhân dân yên tâm và tin tưởng. Đánh giá cao sự đồng hành, chia sẻ trong thực hiện nhiệm vụ giữa hoạt động của QH và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, Đảng đoàn QH và Ban Cán sự Đảng Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tiếp tục đổi mới, linh hoạt phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả kỳ họp.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ QH sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến, đề xuất của Thủ tướng Chính phủ và các bộ trưởng để tiếp tục hoàn thiện dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4 có sự điều chỉnh linh hoạt. Trong quá trình tổ chức Kỳ họp thứ 4, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ mong muốn Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan phối hợp chặt chẽ; thường xuyên với các cơ quan của QH đảm bảo tốt nhất công tác tổ chức, phục vụ để kỳ họp thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đề ra.

Đọc thêm

'Đảng, Nhà nước, Nhân dân và quân đội Việt Nam sẽ luôn kề vai sát cánh, ủng hộ Cuba tối đa'

Đại tướng Lương Cường chào đón Trung tướng Víctor Rojo Ramos.
(PLVN) - Hội đàm với Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam khẳng định, Đảng, Nhà nước, Nhân dân và QĐND Việt Nam sẽ luôn kề vai sát cánh, ủng hộ Cuba tối đa trong khả năng của mình, như cách Cuba từng ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam...

Mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Nhấn mạnh hợp tác giáo dục là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong thực hiện Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021 – 2024 giữa Việt Nam - New Zealand, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Diễn đàn Hợp tác giáo dục sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Nhiều điểm mới tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy và Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm thông tin về Đại hội.
(PLVN) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022- 2027 diễn ra từ ngày 14/12 đến ngày 16/12/2022 tại Hà Nội, với sự tham gia của 980 đại biểu, đại diện cho hơn 22 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Đại hội lần này được tổ chức với rất nhiều điểm mới...

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Nâng cao năng lực và sức chiến đấu của cán bộ lý luận

Hội thảo khoa học cấp quốc gia- “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” diễn ra hồi tháng 1/2021.
(PLVN) -  Do trình độ dân trí của nhân dân ngày càng cao, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đòi hỏi người cán bộ lý luận phải có kiến thức sâu, rộng mới đủ sức phê phán những quan điểm sai trái có sức thuyết phục, mang tính khoa học; mới đủ sức tranh luận, thuyết phục người khác.

Chủ tịch Quốc hội bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt tại New Zealand tại lễ đón.
(PLVN) - Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe. Chiều tối 3/12 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã đến sân bay Auckland của New Zealand.

Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về loạt vấn đề quan trọng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương
(PLVN) - Chiều 3/12, Đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, các dự án hạ tầng giao thông quan trọng và những kiến nghị đề xuất của Bình Dương.

Kỷ luật Khiển trách Chủ tịch tỉnh Nam Định

Kỷ luật Khiển trách Chủ tịch tỉnh Nam Định
(PLVN) - Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương quyết định thi hành kỷ luật Khiển trách Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Nam Định các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và các cá nhân, trong đó có ông Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh này...

Ông Cao Tường Huy được giao Quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Thừa ủy quyền Thủ tướng, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký trao quyết định Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho ông Cao Tường Huy (bên phải).
(PLVN) - Thừa ủy quyền Thủ tướng, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký mới trao Quyết định của Thủ tướng về việc giao Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho đến khi kiện toàn chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh này.