Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa X: Quyết định nhiều quyết sách quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Qua gần 2 ngày làm việc, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, ngày 8/12, Kỳ họp thứ 13 (Kỳ họp thường lệ cuối năm) của HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa X đã họp phiên bế mạc.

Tham dự phiên họp, có bà Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phan Như Nguyện - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu; ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu…

Các đại biểu tán thành, biểu quyết thông qua Kỳ họp.

Các đại biểu tán thành, biểu quyết thông qua Kỳ họp.

Tại Kỳ họp lần này, HĐND tỉnh Bạc Liêu xem xét, thông qua, quyết định ban hành 18 Nghị quyết theo thẩm quyền, xem xét các báo cáo của UBND tỉnh, của các cơ quan Tư pháp và tiến hành trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri đặt ra trước Kỳ họp. Đồng thời, đề ra mục tiêu quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh trong năm 2024.

Trong phiên bế mạc, các đại biểu tập thảo luận đóng góp vào các báo cáo, các tờ trình, Nghị quyết và nghe trả UBND tỉnh lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác điều hành, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh mà các đại biểu và cử tri cùng quan tâm.

Thừa Ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình, trả lời cụ thể từng nội dung mà các cử tri đặt ra từ các đợt tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp và được HĐND các cấp tổng hợp. Cụ thể, có 64 nội dung, liên quan đến 6 nhóm vấn đề được UBND tỉnh trả lời gồm: Có 12 nội dung liên quan đến lĩnh vực Nông nghiệp; 07 nội dung liên quan đến lĩnh vực phát triển công nghiệp, thương mại; Có 18 nội dung liên quan đến lĩnh vực xây dựng cơ bản phát triển kết cấu hạ tầng; 07 nội dung liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường; 17 nội dung liên quan đến lĩnh vực văn hóa, xã hội và 04 nội dung thuộc lĩnh vực xây dựng chính quyền.

Tập trung xử lý, giải quyết thỏa đáng những kiến nghị của cử tri

Theo ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, những yêu cầu chính đáng của các ý kiến, kiến nghị của cử tri đặt ra, cần phải tập trung quan tâm xử lý, giải quyết thỏa đáng.

Theo ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, những yêu cầu chính đáng của các ý kiến, kiến nghị của cử tri đặt ra, cần phải tập trung quan tâm xử lý, giải quyết thỏa đáng.

Tại phiên họp, ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Đây là những yêu cầu chính đáng của các ý kiến, kiến nghị của cử tri đặt ra, cần phải tập trung quan tâm xử lý, giải quyết thỏa đáng. Tuy nhiên, có những vấn đề cần phải thực hiện thường xuyên, lâu dài, liên tục, do liên quan đến nguồn lực đầu tư… Mặc dù UBND tỉnh rất quan tâm chỉ đạo thực hiện, song vì nguồn lực có hạn, phải đầu tư theo phân kỳ và phải thực hiện đúng trình tự thủ tục quy định. Nhiều vấn đề phải giải quyết lâu dài hoặc do Trung ương chưa có quy định, hướng dẫn thực hiện... nên kết quả đạt được có phần chưa đáp ứng nhu cầu của bà con cử tri, mong bà con cử tri chia sẽ với tỉnh.

Trong 65 vấn đề đã trả lời tại Kỳ họp này, có nhiều nội dung UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các Sở, Ngành, UBND các địa phương tiếp tục theo dõi, tổ chức triển khai thực hiện.

Cũng tại phiên bế mạc, với đa số đại biểu tán thành, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 18 Nghị quyết như: Nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2024; Kế hoạch đầu tư công năm 2024; sửa đổi, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 – 2025; quy định chính sách hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ vệ tinh giám sát hành trình tàu cá trên địa bàn tỉnh; Quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; 9 Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân sách.

Ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, hiệu quả của các đại biểu tại Kỳ họp.

Ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, hiệu quả của các đại biểu tại Kỳ họp.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, ông Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, hiệu quả của các đại biểu tại Kỳ họp. Đồng thời, biểu dương những kết quả trong điều hành phát triển kinh tế, xã hội của UBND tỉnh và việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh thời gian qua. “Những nội dung được xem xét tại Kỳ họp này và những vấn đề được Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, chỉ đạo xử lý,… thì các cấp, các ngành phải nghiêm túc triển khai thực hiện” - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đề nghị.

Theo ông Lữ Văn Hùng, năm 2024, là năm “tăng tốc” để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI của tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 05 năm giai đoạn 2021 - 2025. Do đó, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, đổi mới, sáng tạo, linh hoạt; không lùi bước trước khó khăn, thách thức, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, bảo đảm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

“UBND tỉnh Bạc Liêu cần khẩn trương xây dựng kế hoạch, chương trình công tác năm 2024; Phân công, phân cấp, giao nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng để các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện ngay từ những ngày đầu năm mới. Đồng thời, các ngành, cấp các, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chú trọng những ngành, lĩnh vực mang tính lâu dài, tạo dư địa tăng trưởng mới; Tăng cường các hoạt động đối ngoại, xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư; Tập trung tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm. Thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chính sách an sinh xã hội, chế độ, chính sách đối với người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội. Trước mắt, tập trung chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho người dân, không để bất cứ người dân nào vì nghèo hoặc khó khăn mà không có Tết” - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đề nghị.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm

Những công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn đảm bảo đúng tiến độ đề ra, góp phần phát triển kinh tế tỉnh.
(PLVN) -  Tỉnh Vĩnh Phúc đang khẩn trương tiến hành phân bổ chi tiết nguồn vốn đầu tư công năm 2024 cho từng nhiệm vụ, dự án, và các địa phương. Đồng thời, tỉnh chủ động tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm, góp phần tạo sức bật tăng trưởng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của cả năm và các năm tiếp theo.

Hơn 2.100 thanh niên Vùng mỏ lên đường nhập ngũ

Các thanh niên vùng mỏ bước qua cầu vinh quang lên đường nhập ngũ.
(PLVN) -Sáng 25/2, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024 tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hơn 2.100 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ tự hào thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.