“Ký hợp đồng đàng hoàng, sao lại gọi người ta là bảo kê“

(PLO) - "Bảo kê" là hoạt động tội phạm của bọn xã hội đen hoặc đầu đường xó chợ, không phải là từ dành cho doanh nghiệp chân chính", một doanh nhân kinh doanh du lịch tại Nha Trang thốt lên.

Mấy hôm nay, thông tin Cty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay (Silent Bay) Nha Trang "bảo kê" và cho doanh  nghiệp Trung Quốc "núp bóng" để làm du lịch tại Nha Trang gây nhiều ý kiến trái chiều. Sự việc xuất phát từ "lá đơn" được cho là của Wang Tao - một doanh nhân Trung Quốc - gửi đến cơ quan chức năng cho rằng Cty  Silent Bay gây sức ép và ra giá 500 ngàn USD đối với Yang Zhi Ming - doanh nhân điều hành công ty con trược thuộc doanh nghiệp ông Wang Tao.

Theo đó, cuối năm 2015, ông Yang Zhi Ming và Silent Bay ký hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành du lịch. Theo nội dung chính của hợp đồng, Silent Bay cung cấp các dịch vụ lữ hành như khách sạn, du lịch, nhà hàng, các dịch vụ lưu trú, đi lại cho du khách Trung Quốc; xúc tiến và liên hệ với cơ quan chức năng để làm thủ tục pháp lý cho ông Yang và nhân viên hỗ trợ tuor, phiên dịch làm việc tại Việt Nam...

Cũng theo Hợp đồng, ông Yang và Silent Bay cam kết đưa vào Nha Trang 300 ngàn du khách Trung Quốc. Doanh thu từ hợp đồng cho việc xúc tiến thuê khách sạn, nhà hàng, dịch vụ mặt đất, xe đưa đón...Silent Bay được nhận số tiền hơn 10 tỷ đồng/năm.

Mọi việc đang diễn ra tốt đẹp, bỗng nhiên xuất hiện thông tin ông Wang Tao tố Silent Bay gây sức ép và ra giá 500 ngàn USD đối với Yang Zhi Ming.

Ông Yang Zhi Ming và ông Trương Đăng Thụy Vũ đều khẳng định không ai ra giá, bảo kê lấy tiền như thông tin mấy ngày gần đây liên quan đến Silent Bay.

Ông Yang Zhi Ming và ông Trương Đăng Thụy Vũ đều khẳng định không ai ra giá, bảo kê lấy tiền như thông tin mấy ngày gần đây liên quan đến Silent Bay."Không ai đe dọa và ra giá bảo kê với tôi cả"

Yang Zhi Ming, doanh nhân sinh năm 1974 quốc tịch Trung Quốc, đã ký hợp đồng với Silent Bay, đưa hơn 300.000 du khách Trung Quốc vào TP biển Nha Trang năm 2016.

Sáng 10/6, ông Yang Zhi Ming, cho biết: "Tôi ngạc nhiên về thông tin này vì mối liên hệ giữa Yang và Silent Bay cũng như với Wang Tao khá tốt. Có thể nói chúng tôi là đối tác cùng kinh doanh, cùng có lợi nhuận. Ở Trung Quốc, tôi và Wang Tao còn là bạn bè thân thiết".

Yang nói, về hợp đồng cung cấp dịch vụ lữ hành du lịch giữa Zang với Silent Bay, "Wang đề nghị tôi chuyển cho Wang để nhờ nhà chức trách Việt Nam xem xét tính hợp pháp của hợp đồng cũng như các chi tiết, nhằm tăng cường khả năng liên kết, hợp tác giữa các bên, bảo đảm an toàn về pháp lý cho các bên. Wang sáng nay (10/6) còn khẳng định với tôi là không gửi bất cứ một lá thư nào tới các cơ quan truyền thông Việt Nam đề nghị về sự việc làm ăn của tôi".

Ông Yang Zhi Ming nói: “Tôi rất bất ngờ”
Ông Yang Zhi Ming nói: “Tôi rất bất ngờ”

"Trong 6 tháng hợp tác vừa qua, Silent Bay đảm bảo các thủ tục pháp lý hợp pháp cho tôi và các nhân viên văn phòng và nhân viên hỗ trợ tour người Trung Quốc lưu trú và làm việc tại Nha Trang; các loại khách sạn, nhà hàng được Silent Bay hỗ trợ đàm phán với giá tốt. Hiện có hơn 90% các khách sạn được đàm phán tay ba giữa bên cung cấp dịch vụ, Silent Bay và tôi, mọi thứ khá rõ ràng, minh bạch. Tất nhiên, hợp đồng thuê khách sạn do Silent Bay ký kết, các khách sạn xuất hóa đơn và Silent Bay chuyển tiền thanh toán qua tài khoản nhà băng của đơn vị cung ứng dịch vụ. Điều này làm cho các nhà cung ứng dịch vụ trong nước bán được nhiều sản phẩm hơn và cũng tạo điều kiện để tôi có nhiều sự lựa chọn hơn".

"Không chỉ cá nhân tôi rất hài lòng với các dịch vụ do doanh nghiệp này cung cấp mà các nhân viên của tôi và nhiều người Việt đang làm việc hỗ trợ du khách Trung Quốc du lịch tại Nha Trang, Khánh Hòa đều có niềm tin khi kinh doanh ở đây. Silen Bay không đe dọa, không ra giá với tôi", Yang kết luận.

Silent Bay "ký hợp đồng đàng hoàng, các bên đều có lợi"

Trả lời câu hỏi về thông tin "ra giá bảo kê" tiền tỷ doanh nghiệp Trung Quốc, với thái độ bình thản, ông Trương Đăng Vũ Thụy, giám đốc Cty Silent Bay cho biết: "Từ trước đến nay, chúng tôi không giao dịch với ông Wang Tao, không biết ông Wang là ai. Về hợp đồng kinh tế, Silent Bay giao kết với ông Yang Zhi Ming, một doanh nhân Trung Quốc. Silent Bay đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật để ông Yang và các nhân viên người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam như một đối tác của chúng tôi".

"Silent Bay là doanh nghiệp được thành lập bởi Sở KHĐT Khánh Hòa theo luật, có Giấy phép Lữ hành quốc tế được Tổng cục Du lịch Việt Nam cấp, hoạt động lữ hành chủ yếu tại Nha Trang, cũng như gần 600 doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ du lịch tại Khánh Hòa. Khi hợp tác với họ và thực hiện những hoạt động phù hợp với các quy định của pháp luật về cung ứng dịch vụ du lịch đã ký kết với đối tác như: ký kết hợp đồng mua phòng các khách sạn, mua dịch vụ vận chuyển, mua các suất ăn ở các nhà hàng, mua các tour tham quan tại Nha Trang, cũng như các doanh nghiệp du lịch khác, Silent Bay trả tiền theo Hợp đồng với các đối tác cung ứng dịch vụ sau khi họ xuất hóa đơn. Do vậy, từ các hoạt động nói trên, doanh thu từ hợp đồng mỗi hơn 10 tỷ đồng. Khoản phí dịch vụ này được báo cáo thuế, được thể hiện trong hợp đồng với đối tác và được chuyển vào tài khoản của doanh nghiệp", ông Thụy nói.

"Cho nên, nếu ai đó nói Silent Bay “bảo kê” cho doanh nghiệp Trung Quốc, cho họ núp bóng để hoạt động làm mất uy tín của doanh nghiệp, có thể ảnh hưởng đến nhiều việc làm của nhân viên công ty. Thông tin này là không đúng, rất bậy bạ. Chúng tôi ký hợp đồng phù hợp với luật pháp Việt Nam, sao lại vu cho chúng tôi là bảo kê?", ông Thụy nêu quan điểm.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Khánh Hòa cho hay, về hình thức, tổ chức kinh tế trong nước được phép ký hợp đồng với cá nhân, tổ chức nước ngoài.

"Không ai cấm doanh nghiệp Việt Nam ký kết với cá nhân, tổ chức nước ngoài làm ăn, kinh doanh phù hợp với luật pháp Việt Nam", bà luật sư nói. 

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.