“Ký hợp đồng đàng hoàng, sao lại gọi người ta là bảo kê“

(PLO) - "Bảo kê" là hoạt động tội phạm của bọn xã hội đen hoặc đầu đường xó chợ, không phải là từ dành cho doanh nghiệp chân chính", một doanh nhân kinh doanh du lịch tại Nha Trang thốt lên.

Mấy hôm nay, thông tin Cty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay (Silent Bay) Nha Trang "bảo kê" và cho doanh  nghiệp Trung Quốc "núp bóng" để làm du lịch tại Nha Trang gây nhiều ý kiến trái chiều. Sự việc xuất phát từ "lá đơn" được cho là của Wang Tao - một doanh nhân Trung Quốc - gửi đến cơ quan chức năng cho rằng Cty  Silent Bay gây sức ép và ra giá 500 ngàn USD đối với Yang Zhi Ming - doanh nhân điều hành công ty con trược thuộc doanh nghiệp ông Wang Tao.

Theo đó, cuối năm 2015, ông Yang Zhi Ming và Silent Bay ký hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành du lịch. Theo nội dung chính của hợp đồng, Silent Bay cung cấp các dịch vụ lữ hành như khách sạn, du lịch, nhà hàng, các dịch vụ lưu trú, đi lại cho du khách Trung Quốc; xúc tiến và liên hệ với cơ quan chức năng để làm thủ tục pháp lý cho ông Yang và nhân viên hỗ trợ tuor, phiên dịch làm việc tại Việt Nam...

Cũng theo Hợp đồng, ông Yang và Silent Bay cam kết đưa vào Nha Trang 300 ngàn du khách Trung Quốc. Doanh thu từ hợp đồng cho việc xúc tiến thuê khách sạn, nhà hàng, dịch vụ mặt đất, xe đưa đón...Silent Bay được nhận số tiền hơn 10 tỷ đồng/năm.

Mọi việc đang diễn ra tốt đẹp, bỗng nhiên xuất hiện thông tin ông Wang Tao tố Silent Bay gây sức ép và ra giá 500 ngàn USD đối với Yang Zhi Ming.

“Ký hợp đồng đàng hoàng, sao lại gọi người ta là bảo kê“ ảnh 1

Ông Yang Zhi Ming và ông Trương Đăng Thụy Vũ đều khẳng định không ai ra giá, bảo kê lấy tiền như thông tin mấy ngày gần đây liên quan đến Silent Bay."Không ai đe dọa và ra giá bảo kê với tôi cả"

Yang Zhi Ming, doanh nhân sinh năm 1974 quốc tịch Trung Quốc, đã ký hợp đồng với Silent Bay, đưa hơn 300.000 du khách Trung Quốc vào TP biển Nha Trang năm 2016.

Sáng 10/6, ông Yang Zhi Ming, cho biết: "Tôi ngạc nhiên về thông tin này vì mối liên hệ giữa Yang và Silent Bay cũng như với Wang Tao khá tốt. Có thể nói chúng tôi là đối tác cùng kinh doanh, cùng có lợi nhuận. Ở Trung Quốc, tôi và Wang Tao còn là bạn bè thân thiết".

Yang nói, về hợp đồng cung cấp dịch vụ lữ hành du lịch giữa Zang với Silent Bay, "Wang đề nghị tôi chuyển cho Wang để nhờ nhà chức trách Việt Nam xem xét tính hợp pháp của hợp đồng cũng như các chi tiết, nhằm tăng cường khả năng liên kết, hợp tác giữa các bên, bảo đảm an toàn về pháp lý cho các bên. Wang sáng nay (10/6) còn khẳng định với tôi là không gửi bất cứ một lá thư nào tới các cơ quan truyền thông Việt Nam đề nghị về sự việc làm ăn của tôi".

“Ký hợp đồng đàng hoàng, sao lại gọi người ta là bảo kê“ ảnh 2
Ông Yang Zhi Ming nói: “Tôi rất bất ngờ”

"Trong 6 tháng hợp tác vừa qua, Silent Bay đảm bảo các thủ tục pháp lý hợp pháp cho tôi và các nhân viên văn phòng và nhân viên hỗ trợ tour người Trung Quốc lưu trú và làm việc tại Nha Trang; các loại khách sạn, nhà hàng được Silent Bay hỗ trợ đàm phán với giá tốt. Hiện có hơn 90% các khách sạn được đàm phán tay ba giữa bên cung cấp dịch vụ, Silent Bay và tôi, mọi thứ khá rõ ràng, minh bạch. Tất nhiên, hợp đồng thuê khách sạn do Silent Bay ký kết, các khách sạn xuất hóa đơn và Silent Bay chuyển tiền thanh toán qua tài khoản nhà băng của đơn vị cung ứng dịch vụ. Điều này làm cho các nhà cung ứng dịch vụ trong nước bán được nhiều sản phẩm hơn và cũng tạo điều kiện để tôi có nhiều sự lựa chọn hơn".

"Không chỉ cá nhân tôi rất hài lòng với các dịch vụ do doanh nghiệp này cung cấp mà các nhân viên của tôi và nhiều người Việt đang làm việc hỗ trợ du khách Trung Quốc du lịch tại Nha Trang, Khánh Hòa đều có niềm tin khi kinh doanh ở đây. Silen Bay không đe dọa, không ra giá với tôi", Yang kết luận.

Silent Bay "ký hợp đồng đàng hoàng, các bên đều có lợi"

Trả lời câu hỏi về thông tin "ra giá bảo kê" tiền tỷ doanh nghiệp Trung Quốc, với thái độ bình thản, ông Trương Đăng Vũ Thụy, giám đốc Cty Silent Bay cho biết: "Từ trước đến nay, chúng tôi không giao dịch với ông Wang Tao, không biết ông Wang là ai. Về hợp đồng kinh tế, Silent Bay giao kết với ông Yang Zhi Ming, một doanh nhân Trung Quốc. Silent Bay đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật để ông Yang và các nhân viên người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam như một đối tác của chúng tôi".

"Silent Bay là doanh nghiệp được thành lập bởi Sở KHĐT Khánh Hòa theo luật, có Giấy phép Lữ hành quốc tế được Tổng cục Du lịch Việt Nam cấp, hoạt động lữ hành chủ yếu tại Nha Trang, cũng như gần 600 doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ du lịch tại Khánh Hòa. Khi hợp tác với họ và thực hiện những hoạt động phù hợp với các quy định của pháp luật về cung ứng dịch vụ du lịch đã ký kết với đối tác như: ký kết hợp đồng mua phòng các khách sạn, mua dịch vụ vận chuyển, mua các suất ăn ở các nhà hàng, mua các tour tham quan tại Nha Trang, cũng như các doanh nghiệp du lịch khác, Silent Bay trả tiền theo Hợp đồng với các đối tác cung ứng dịch vụ sau khi họ xuất hóa đơn. Do vậy, từ các hoạt động nói trên, doanh thu từ hợp đồng mỗi hơn 10 tỷ đồng. Khoản phí dịch vụ này được báo cáo thuế, được thể hiện trong hợp đồng với đối tác và được chuyển vào tài khoản của doanh nghiệp", ông Thụy nói.

"Cho nên, nếu ai đó nói Silent Bay “bảo kê” cho doanh nghiệp Trung Quốc, cho họ núp bóng để hoạt động làm mất uy tín của doanh nghiệp, có thể ảnh hưởng đến nhiều việc làm của nhân viên công ty. Thông tin này là không đúng, rất bậy bạ. Chúng tôi ký hợp đồng phù hợp với luật pháp Việt Nam, sao lại vu cho chúng tôi là bảo kê?", ông Thụy nêu quan điểm.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Khánh Hòa cho hay, về hình thức, tổ chức kinh tế trong nước được phép ký hợp đồng với cá nhân, tổ chức nước ngoài.

"Không ai cấm doanh nghiệp Việt Nam ký kết với cá nhân, tổ chức nước ngoài làm ăn, kinh doanh phù hợp với luật pháp Việt Nam", bà luật sư nói. 

Hạnh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.