“Ký hợp đồng đàng hoàng, sao lại gọi người ta là bảo kê“

(PLO) - "Bảo kê" là hoạt động tội phạm của bọn xã hội đen hoặc đầu đường xó chợ, không phải là từ dành cho doanh nghiệp chân chính", một doanh nhân kinh doanh du lịch tại Nha Trang thốt lên.

Mấy hôm nay, thông tin Cty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay (Silent Bay) Nha Trang "bảo kê" và cho doanh  nghiệp Trung Quốc "núp bóng" để làm du lịch tại Nha Trang gây nhiều ý kiến trái chiều. Sự việc xuất phát từ "lá đơn" được cho là của Wang Tao - một doanh nhân Trung Quốc - gửi đến cơ quan chức năng cho rằng Cty  Silent Bay gây sức ép và ra giá 500 ngàn USD đối với Yang Zhi Ming - doanh nhân điều hành công ty con trược thuộc doanh nghiệp ông Wang Tao.

Theo đó, cuối năm 2015, ông Yang Zhi Ming và Silent Bay ký hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành du lịch. Theo nội dung chính của hợp đồng, Silent Bay cung cấp các dịch vụ lữ hành như khách sạn, du lịch, nhà hàng, các dịch vụ lưu trú, đi lại cho du khách Trung Quốc; xúc tiến và liên hệ với cơ quan chức năng để làm thủ tục pháp lý cho ông Yang và nhân viên hỗ trợ tuor, phiên dịch làm việc tại Việt Nam...

Cũng theo Hợp đồng, ông Yang và Silent Bay cam kết đưa vào Nha Trang 300 ngàn du khách Trung Quốc. Doanh thu từ hợp đồng cho việc xúc tiến thuê khách sạn, nhà hàng, dịch vụ mặt đất, xe đưa đón...Silent Bay được nhận số tiền hơn 10 tỷ đồng/năm.

Mọi việc đang diễn ra tốt đẹp, bỗng nhiên xuất hiện thông tin ông Wang Tao tố Silent Bay gây sức ép và ra giá 500 ngàn USD đối với Yang Zhi Ming.

“Ký hợp đồng đàng hoàng, sao lại gọi người ta là bảo kê“ ảnh 1

Ông Yang Zhi Ming và ông Trương Đăng Thụy Vũ đều khẳng định không ai ra giá, bảo kê lấy tiền như thông tin mấy ngày gần đây liên quan đến Silent Bay."Không ai đe dọa và ra giá bảo kê với tôi cả"

Yang Zhi Ming, doanh nhân sinh năm 1974 quốc tịch Trung Quốc, đã ký hợp đồng với Silent Bay, đưa hơn 300.000 du khách Trung Quốc vào TP biển Nha Trang năm 2016.

Sáng 10/6, ông Yang Zhi Ming, cho biết: "Tôi ngạc nhiên về thông tin này vì mối liên hệ giữa Yang và Silent Bay cũng như với Wang Tao khá tốt. Có thể nói chúng tôi là đối tác cùng kinh doanh, cùng có lợi nhuận. Ở Trung Quốc, tôi và Wang Tao còn là bạn bè thân thiết".

Yang nói, về hợp đồng cung cấp dịch vụ lữ hành du lịch giữa Zang với Silent Bay, "Wang đề nghị tôi chuyển cho Wang để nhờ nhà chức trách Việt Nam xem xét tính hợp pháp của hợp đồng cũng như các chi tiết, nhằm tăng cường khả năng liên kết, hợp tác giữa các bên, bảo đảm an toàn về pháp lý cho các bên. Wang sáng nay (10/6) còn khẳng định với tôi là không gửi bất cứ một lá thư nào tới các cơ quan truyền thông Việt Nam đề nghị về sự việc làm ăn của tôi".

“Ký hợp đồng đàng hoàng, sao lại gọi người ta là bảo kê“ ảnh 2
Ông Yang Zhi Ming nói: “Tôi rất bất ngờ”

"Trong 6 tháng hợp tác vừa qua, Silent Bay đảm bảo các thủ tục pháp lý hợp pháp cho tôi và các nhân viên văn phòng và nhân viên hỗ trợ tour người Trung Quốc lưu trú và làm việc tại Nha Trang; các loại khách sạn, nhà hàng được Silent Bay hỗ trợ đàm phán với giá tốt. Hiện có hơn 90% các khách sạn được đàm phán tay ba giữa bên cung cấp dịch vụ, Silent Bay và tôi, mọi thứ khá rõ ràng, minh bạch. Tất nhiên, hợp đồng thuê khách sạn do Silent Bay ký kết, các khách sạn xuất hóa đơn và Silent Bay chuyển tiền thanh toán qua tài khoản nhà băng của đơn vị cung ứng dịch vụ. Điều này làm cho các nhà cung ứng dịch vụ trong nước bán được nhiều sản phẩm hơn và cũng tạo điều kiện để tôi có nhiều sự lựa chọn hơn".

"Không chỉ cá nhân tôi rất hài lòng với các dịch vụ do doanh nghiệp này cung cấp mà các nhân viên của tôi và nhiều người Việt đang làm việc hỗ trợ du khách Trung Quốc du lịch tại Nha Trang, Khánh Hòa đều có niềm tin khi kinh doanh ở đây. Silen Bay không đe dọa, không ra giá với tôi", Yang kết luận.

Silent Bay "ký hợp đồng đàng hoàng, các bên đều có lợi"

Trả lời câu hỏi về thông tin "ra giá bảo kê" tiền tỷ doanh nghiệp Trung Quốc, với thái độ bình thản, ông Trương Đăng Vũ Thụy, giám đốc Cty Silent Bay cho biết: "Từ trước đến nay, chúng tôi không giao dịch với ông Wang Tao, không biết ông Wang là ai. Về hợp đồng kinh tế, Silent Bay giao kết với ông Yang Zhi Ming, một doanh nhân Trung Quốc. Silent Bay đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật để ông Yang và các nhân viên người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam như một đối tác của chúng tôi".

"Silent Bay là doanh nghiệp được thành lập bởi Sở KHĐT Khánh Hòa theo luật, có Giấy phép Lữ hành quốc tế được Tổng cục Du lịch Việt Nam cấp, hoạt động lữ hành chủ yếu tại Nha Trang, cũng như gần 600 doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ du lịch tại Khánh Hòa. Khi hợp tác với họ và thực hiện những hoạt động phù hợp với các quy định của pháp luật về cung ứng dịch vụ du lịch đã ký kết với đối tác như: ký kết hợp đồng mua phòng các khách sạn, mua dịch vụ vận chuyển, mua các suất ăn ở các nhà hàng, mua các tour tham quan tại Nha Trang, cũng như các doanh nghiệp du lịch khác, Silent Bay trả tiền theo Hợp đồng với các đối tác cung ứng dịch vụ sau khi họ xuất hóa đơn. Do vậy, từ các hoạt động nói trên, doanh thu từ hợp đồng mỗi hơn 10 tỷ đồng. Khoản phí dịch vụ này được báo cáo thuế, được thể hiện trong hợp đồng với đối tác và được chuyển vào tài khoản của doanh nghiệp", ông Thụy nói.

"Cho nên, nếu ai đó nói Silent Bay “bảo kê” cho doanh nghiệp Trung Quốc, cho họ núp bóng để hoạt động làm mất uy tín của doanh nghiệp, có thể ảnh hưởng đến nhiều việc làm của nhân viên công ty. Thông tin này là không đúng, rất bậy bạ. Chúng tôi ký hợp đồng phù hợp với luật pháp Việt Nam, sao lại vu cho chúng tôi là bảo kê?", ông Thụy nêu quan điểm.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Khánh Hòa cho hay, về hình thức, tổ chức kinh tế trong nước được phép ký hợp đồng với cá nhân, tổ chức nước ngoài.

"Không ai cấm doanh nghiệp Việt Nam ký kết với cá nhân, tổ chức nước ngoài làm ăn, kinh doanh phù hợp với luật pháp Việt Nam", bà luật sư nói. 

Hạnh Nguyễn
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.