Kỳ họp 11 Quốc hội khóa XIII sẽ quyết định về nhân sự nhà nước

(PLO) -  Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến thời gian tiến hành Kỳ họp là 22,5 ngày làm việc. Trong đó, theo kế hoạch từ ngày 4 đến 16/4, QH sẽ xem xét, quyết định về công tác nhân sự nhà nước. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên họp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên họp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9/3 cho ý kiến về Dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII.

Làm rõ “bài học nhân dân” 

Dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội (QH) cho biết, nhiệm kỳ vừa qua, QH khóa XIII đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, trí tuệ, đổi mới mạnh mẽ, bám sát thực tiễn triển khai thực hiện một khối lượng công việc rất lớn cả trong lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao, có nhiều quyết sách, góp phần đưa đất nước vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển, đồng thời tạo nền tảng đẩy mạnh công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong những năm tới, tạo niềm tin tưởng, ủng hộ của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động của QH và bộ máy nhà nước.

Báo cáo cũng chỉ ra nhiệm kỳ qua, hoạt động lập pháp vẫn còn một số hạn chế, QH có phần trách nhiệm đối với những tồn tại, yếu kém của đất nước khi chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn; cơ cấu ngân sách chưa hợp lý, bội chi cao, nợ công tăng; tái cơ cấu kinh tế chậm; cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí chưa đạt yêu cầu; kỷ luật, kỷ cương công vụ chưa nghiêm; tình hình tội phạm, trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp; nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo đứng trước những thách thức mới... 

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cần nói sâu hơn về vai trò của đại biểu (ĐB) QH vì “họ mang trên mình sức mạnh của nhân dân, đưa nguyện vọng, ý chí của nhân dân đến với QH” để QH ra được các nghị quyết quan trọng, phục vụ lợi ích nhân dân. Chủ tịch QH cũng cho rằng, ĐBQH “phải là người tử tế thì mới đại diện cho dân, mới làm tốt được chức năng của ĐBQH”.

Cùng với đó, Chủ tịch QH cũng cho rằng ở phần bài học kinh nghiệm phải có một mục riêng về nhân dân, bởi nhờ được nhân dân đồng tình và ủng hộ, nhờ dân giám sát, được nhân dân góp ý kiến thì QH mới làm tốt chức năng của mình, tạo nên sức mạnh của QH. “Ta xây dựng pháp luật, giám sát, tiếp xúc cũng vì nhân dân, bám sát đời sống người dân, lắng nghe ý kiến của người dân, chắt lọc để tạo sức mạnh cho mình” – Chủ tịch QH nói thêm. 

Đồng ý với ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền đề nghị luôn nhấn mạnh tư tưởng QH lấy dân làm gốc, lắng nghe dân trong phần bài học kinh nghiệm rút ra từ hoạt động của QH nhiệm kỳ khóa XIII. Còn Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị đưa nội dung biển Đông vào Báo cáo bởi việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào xâm phạm chủ quyền Việt Nam là sự kiện chính trị lớn. QH đã có những phản ứng kiên quyết nhưng đúng mức, góp phần giải quyết vấn đề. 

Nhất trí chưa trình Luật Biểu tình

Về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, QH khóa XIII, theo Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, dự kiến thời gian tiến hành Kỳ họp là 22,5 ngày làm việc, trong đó QH làm việc 2,5/5 ngày thứ bảy và dự kiến bế mạc vào ngày 16/4/2016. Trong đó, dự kiến từ ngày 4 đến 16/4/2016, QH sẽ xem xét, quyết định về công tác nhân sự nhà nước. 

Chương trình cụ thể sẽ được trình QH tại phiên họp trù bị của Kỳ họp khoá 11. Tại kỳ họp, 7 dự án luật sẽ được xem xét, thông qua. Về Dự án Luật Biểu tình trước đây dự kiến trình QH tại Kỳ họp 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) nhất trí tiếp tục để Chính phủ chuẩn bị kỹ nhằm đảm bảo sự thống nhất cao thì mới trình ra QH.

Tại phiên họp, UBTVQH đồng ý cho rút, không đưa 2 nội dung ra xem xét tại kỳ họp tới, bao gồm Kế hoạch tài chính 5 năm và Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để tiếp tục chuẩn bị, trình Quốc hội khóa XIV quyết định tại Kỳ họp thứ 2 (tháng 10/2016); các báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. 

Thay vào đó, QH sẽ xem xét các báo cáo về việc phê chuẩn Thỏa thuận về việc cấp thị thực giữa Việt Nam - Hoa Kỳ và Báo cáo về kết quả đàm phán, ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các vấn đề có liên quan.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”