Kỳ diệu: Mổ cột sống không còn sợ bị liệt

(PLO) - Thay vì phải tưởng tượng đường đi và kích thước ốc vít khi phẫu thuật cột sống, thiết bị mới với không gian 3 chiều cho phép định vị chính xác vị trí cần giải phẫu, giảm tai biến gây liệt.

TS Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật cột sống, bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bệnh lý cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, chấn thương, u đốt sống, dị tật… ngày càng phổ biến.

Nhiều trường hợp bị đau đến không thể đi lại được, phải bò hoặc nằm bất động tại chỗ nhưng vẫn không dám can thiệp phẫu thuật vào cột sống vì sợ bị liệt. 

Kỳ diệu: Mổ cột sống không còn sợ bị liệt
Các đinh vít được định vị chính xác gần như tuyệt đối nhờ công nghệ mới

Theo BS Du, trong phẫu thuật cột sốt, chỉ sai số 1mm đã có thể khiến chiếc ốc vít đi vào mạch máu và dây thần kinh, gây tai biến cho bệnh nhân. Trong đó nhẹ nhất là mất máu, nặng nhất là gây liệt.

Theo đó các bác sĩ khi tái tạo lại cấu trúc sinh lý cột sống bằng các vật liệu thay thế như nẹp, vít, ốc, đĩa đệm nhân tạo sẽ phải đảm bảo tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu và các cấu trúc xương, dây chằng xung quanh không bị tổn thương.

Với công nghệ cũ C-arm, chỉ cho phép nhìn cột sống trên mặt phẳng một chiều nên bác sĩ phải tự tưởng tượng ra các chi tiết giải phẫu, bao gồm cả đường đi, kích thước của ốc vít với độ chính xác chỉ đạt 72-92%. Do đó bệnh nhân dễ gặp tai biến.

Mới đây, thế giới áp dụng kĩ thuật mới cho hình ảnh không gian 3 chiều O-arm kết hợp với hệ thống định vị giúp xác định vị trí giải phẫu gần 100%.

Tại Việt Nam, BV Bạch Mai là cơ sở y tế đầu tiên cả nước triển khai kĩ thuật này với chi phí đầu tư lên tới 30 tỉ đồng. Đến nay BV đã phẫu thuật được cho 3 bệnh nhân.

Trong đó trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thùy L. (18 tuổi, Thường Tín, Hà Nội) bị cong vẹo cột sống bẩm sinh, khó khăn cho đi lại, 2 trường hợp còn lại trên 50 tuổi bị vẹo và trượt đốt sống thắt lưng. Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã có thể đi lại bình thường./.

Theo T.Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.

Nam sinh 19 tuổi hiến tạng cứu 4 mạng người

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa qua đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con.