Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Sở TN&MT muốn “theo hiện trạng ngôi nhà đang xây”

TAND tỉnh Thái Bình đang thụ lý giải quyết vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) mà nguyên nhân xuất phát từ việc sổ đỏ được cấp chồng lấn. Theo hồ sơ, tháng 5/2010, UBND huyện Hưng Hà đấu giá QSDĐ 11 lô đất ven QL39A thuộc địa phận khu Nhân Cầu 1 (thị trấn Hưng Hà). Các lô đất được quy hoạch thứ tự liền kề nhau, ngang 4,5m, dài 16m, diện tích mỗi lô 72m2. Các hộ gia đình trúng đấu giá đã nộp tiền SDĐ và được cấp sổ đỏ, sau đó một số hộ tiếp tục chuyển nhượng.

Vụ tranh chấp xuất phát từ việc sổ đỏ cấp cho vợ chồng ông Phạm Tiến Văn vào 2021 (ông Văn nhận chuyển nhượng từ một người khác) bị chồng lấn một phần diện tích lên sổ đỏ của gia đình ông Phạm Văn Hương được cấp từ 2012. Phần diện tích chồng lấn theo gia đình ông Hương khoảng 45m2.

Ông Hương đã có đơn khởi kiện gửi TAND huyện, vụ việc được chuyển đến TAND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền. Trong đơn khởi kiện, ông Hương yêu cầu huỷ sổ đỏ mới cấp cho gia đình ông Văn; yêu cầu TAND tỉnh xác định ranh giới, mốc giới QSDĐ giữa 2 gia đình sử dụng thửa đất số 101 và 102.

Trong Văn bản 3103/STNMT-VPĐKĐĐTB phúc đáp TAND tỉnh, Sở TN&MT Thái Bình đưa ra lý do nhà ông Hương xây nhà năm 2019, đã xây đủ diện tích đất theo quy hoạch đấu giá (4,5m x 16m) nên yêu cầu điều chỉnh tọa độ điểm góc trên sổ đỏ nhà ông Hương theo hiện trạng ngôi nhà đang xây; đồng thời Sở TN&MT giữ nguyên quan điểm không hủy sổ đỏ mới cấp cho gia đình ông Văn.

Ở góc độ pháp lý, LS Đỗ Thanh Huyền (Cty luật APRA) nhận định, sổ đỏ do UBND huyện cấp năm 2012 cho gia đình ông Hương (thửa đất 102, tờ bản đồ 24) vẫn đang có hiệu lực pháp luật; và chưa bị cơ quan thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi, cưỡng chế. Theo Điều 168 Luật Đất đai 2013, quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người SDĐ, thì gia đình ông Hương có các quyền của người SDĐ được cấp sổ đỏ.

Mặt khác, theo khoản 5 Điều 166 Luật Đất đai 2013, thì ông Hương có quyền “được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình”. “Do đó, việc Sở TN&MT cấp sổ đỏ cho gia đình ông Văn chồng lấn lên đất đã được cấp sổ đỏ cho ông Hương là không đúng quy định trên”, LS nhận định.

Vị trí thửa đất đang tranh chấp bởi GCN được cấp chồng lấn (ngôi nhà của gia đình ông Hương)

Vị trí thửa đất đang tranh chấp bởi GCN được cấp chồng lấn (ngôi nhà của gia đình ông Hương)

Nguyên đơn muốn xác định rõ ràng tận gốc vấn đề

Một vấn đề khác đáng lưu ý, trong hồ sơ vụ án, tại bản tự khai của ông Hương đề ngày 22/12/2022 và Biên bản ngày 19/11/2021 của TAND huyện Hưng Hà (Bút lục số 206), thì ông Hương đều thừa nhận: “Ngôi nhà được xây dựng một phần trên thửa đất số 102, còn một phần được tôi xây trên đất công lấn chiếm của UBND xã Minh Khai”. Vậy nếu điều chỉnh tọa độ điểm góc thửa đất 102 của ông Hương theo đúng hiện trạng vị trí ngôi nhà của gia đình ông Hương xây dựng năm 2019, thì phải chăng gia đình ông Hương được hợp thức hóa vi phạm lấn chiếm đất công?

Với vi phạm trên, ông Hương cũng thẳng thắn thừa nhận khi xây dựng nhà không biết đã lấn chiếm vào phần đất công (đất chưa sử dụng của xã Minh Khai), sau khi xác định lại mốc giới thửa đất của mình mới phát hiện ra: “Tôi mong muốn được cơ quan chức năng xác định chính xác lại mốc giới, diện tích thửa đất theo quy hoạch. Với phần đã lấn chiếm vào đất công của xã, tôi chấp nhận tự phá bỏ công trình lấn chiếm để hoàn trả lại đất cho xã”, ông Hương nói.

Do đó, ông Hương đề nghị TAND tỉnh Thái Bình cần yêu cầu cơ quan chức năng đo lại 11 thửa đất theo quy hoạch đã được UBND huyện phê duyệt để xác định lại mốc giới cụ thể của từng thửa đất, qua đó vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ trúng đấu giá, đồng thời đảm bảo không xâm phạm đến đất công của Nhà nước.

Ngày 7/6/2022, TAND tỉnh đã có thông báo thụ lý vụ án, lần đầu tiên phiên xử bị hoãn. Gần đây nhất, ngày 2/3/2023, phiên xử lại được tạm dừng để toà thu thập thêm chứng cứ. Theo thông báo của TAND tỉnh Thái Bình, dự kiến ngày 3/4/2023 phiên xử tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.