Kỳ án “ngang ngược” xây nhà vệ sinh chắn lối vào nhà người khác

(PLVN) - Năm 1997, lối đi độc đạo vào nhà ông Tôn Thất Long (58 tuổi, ngụ tổ 10, khu vực 4, phường Hương Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bỗng bị bịt lại bởi nhà vệ sinh của trường học. Từ đó đến nay, ông Long đã gửi đơn cầu cứu nhiều nơi nhưng mọi sự vẫn y nguyên. Hiện trường học này đã chuyển đi nơi khác, lối đi đó được nhập vào thửa đất do làng quản lý. Người dân nơi đây đồng ý cho ông Long mở lại lối đi, thế nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa cho phép. 
Nhà vệ sinh 22 năm “ám” nhà ông Long. Nhà vệ sinh 22 năm “ám” nhà ông Long.

Hành động “ngang ngược” không ngờ

Theo nội dung đơn cầu cứu của ông Long đến Báo PLVN, năm 1936 ông nội ông mua lô đất có trích lục mang số hiệu A.277, tám năm sau tiếp tục mua lô A.278. Hai lô đất này tiếp giáp nhau, có lối đi ra đường tỉnh lộ 12B (nay là đường Nguyễn Phúc Nguyên, TP Huế).

Mặt tiền của hai lô này là Trường Tiểu học Hương Long và đình làng Xuân Hòa. Năm 1995, mẹ ông có đơn khiếu nại việc trường này lấn chiếm đất của gia đình mình.

Trong khi đất đang tranh chấp, chưa được giải quyết, thì trong tháng 11/1997, lãnh đạo trường này đã xây công trình nhà vệ sinh ngay trên đường đi của hai lô đất nói trên.

Ông Long trình bày: “Hiệu trưởng trường có tới xin gia đình tôi hiến đất làm nhà vệ sinh nhưng không được chấp nhận vì đây là lối đi duy nhất. Lối đi này đã có từ 400 năm trước và được sử dụng liên tục đến thời gian đó. Lúc tôi phát hiện nhà vệ sinh chắn lối đi, đã có đơn trình báo lên UBND TP Huế và Phó Chủ tịch UBND TP Huế lúc bấy giờ là ông Nguyễn Cương đã có ý kiến chỉ đạo: “Trong lúc chưa có ý kiến giải quyết của UBND tỉnh, đề nghị nhà trường tạm hoãn việc xây dựng, để tránh xảy ra tranh chấp”.

Thế nhưng chính quyền nơi đây cũng như trường này phớt lờ ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP và vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thành công trình nhà vệ sinh ngay trên đường đi nói trên.

Gia đình ông Long liên tục cầu cứu nhưng không thành, vì thế ông đành phải mượn tạm một phần đất nhà thờ (cạnh nhà ông – PV) làm lối đi từ đó đến nay. Mới đây, nhà thờ này đòi lại đất để làm khuôn viên khiến gia đình ông Long rơi vào cảnh sắp không còn đường đi. 

22 năm tranh cãi

Sau sự việc xây dựng nhà vệ sinh trên đường đi, gia đình ông Long liên tục khiếu nại. Đến ngày 4/8/1997, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Quyết định số 1885/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của gia đình ông.

Quyết định này được ông Nguyễn Xuân Lý (Phó Chủ tịch UBND tỉnh) ký, có nêu: “Từ năm 1940, chủ sở hữu hai lô đất A.277 và A.278 không còn sử dụng vì đã bán cho ông Tôn Thất Bích (ông nội ông Long).

Sau khi mua hai lô đất như nói trên, gia đình ông Bích đã nhập thành một thửa nhà đất và sử dụng lối đi riêng ra đường công cộng. Như vậy, quyền sử dụng lối đi của hai lô đất trên đã chấm dứt từ năm 1940. Đất làm lối đi cũ đã bị xóa bỏ”.

Đồng thời, tỉnh cho rằng khi ông Long được gia đình cho đất làm nhà ở trong vườn, “chính ông Long đã cam kết với UBND xã Hương Long không sử dụng lối đi cũ gây ảnh hưởng đến nhà trường”.

Với những căn cứ trên, UBND tỉnh đã bác đơn khiếu nại của gia đình ông Long và cho rằng lối đi đó thuộc đất giao thông công cộng, do Trường Tiểu học Hương Long quản lý sử dụng vì mục đích chung của địa phương. 

Kỳ án “ngang ngược” xây nhà vệ sinh chắn lối vào nhà người khác ảnh 1
Trưởng làng Xuân Hòa xác nhận con đường đã có từ lâu, sử dụng liên tục.

Ông Long phản bác: “Con đường này phục vụ lối đi ra vào của lô đất A.277 và A.278 từ xưa ai chẳng biết. Làm gì có chuyện đường cũ không dùng nên mất. Tỉnh cho rằng lối đi này chấm dứt từ những năm 1940, thế tại sao trước khi có hố xí trên chúng tôi vẫn đi lại được?”. 

Vẫn lời ông Long: “Một điều khiến tôi rất bức xúc nữa là ở chỗ tỉnh cho rằng tôi có cam kết với UBND xã Hương Long “không sử dụng lối đi cũ gây ảnh hưởng đến nhà trường”. Nếu tôi đã cam kết như vậy thì văn bản chứng cứ đâu? Nếu tôi đã cam kết vậy sao còn bỏ công sức khiếu kiện mấy chục năm qua?”.

Ông Long cho hay dù ông đã phản bác như vậy, trong 22 năm qua cơ quan chức năng địa phương vẫn dẫn những lý do thiếu thuyết phục, sai sự thật như ở Quyết định 1885/QĐ-UBND, để bác đơn của ông.

Dân chúng ủng hộ, chính quyền vẫn chưa đồng ý

Đến năm 2011, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định xếp hạng đình làng Xuân Hòa là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, Trường Tiểu học Hương Long đã di chuyển đến cơ sở mới, từ đấy nhà vệ sinh đó không còn được sử dụng nữa. Ngay sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhập con đường đi này vào thửa đất của làng Xuân Hòa, hiện đã thuộc về đất di tích.

Theo quan sát, vì có nhà vệ sinh nên con đường này chỉ còn rộng chừng 0,6m. Xe máy không thể đi qua được, còn nhà vệ sinh không được sử dụng nên rất nhếch nhác, bẩn thỉu.

Theo ông Mai Văn Lực (Trưởng làng Xuân Hòa), trong năm 2013, tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và đại diện làng, các vị tộc trưởng đều xác nhận lịch sử con đường đã có từ lâu, sử dụng liên tục. Mọi người đều ủng hộ, mong tỉnh và các ban ngành xem xét, giải quyết để ông Long lấy lại con đường.

“Khi còn con đường đó, làng lấy làm lối đi để bỏ đồ đám vào kho. Sau này lối đi không còn, làng đành dùng tiền xây nhà kho mới… Con đường này không đụng gì tới di tích cả nhưng giờ chính quyền đã đưa con đường này vào đất của làng nên sự việc sẽ trở nên phức tạp. Nó đã thuộc đất di tích thì khó có thể trả lại được dù làng luôn ủng hộ cho gia đình ông Long đập nhà vệ sinh để mở lại lối đi”, vị trưởng làng nhận định.

Nhà vệ sinh này không ai dùng, làng đã ủng hộ cho ông Long làm lối đi. Nhiều người dân ở đây nói rằng “ông có thể tự đập bỏ nó đi”, nhưng ông Long không làm điều này vì quan điểm thượng tôn pháp luật. Ông Long cho biết sẽ tiếp tục làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng xử lý vụ việc một cách thấu tình đạt lý, nhằm lấy lại đường đi cho gia đình mình.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.