Kỳ án họp bàn thông đồng đấu giá đất tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sự việc xảy ra tại xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ ra Quyết định khởi tố bị can với các đối tượng về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.
Ông Nguyễn Viết Kiều trao đổi sự việc với phóng viên. Ông Nguyễn Viết Kiều trao đổi sự việc với phóng viên.

Dàn xếp với nhau trước khi đấu giá

Theo hồ sơ, ngày 6/5/2020 UBND huyện Chương Mỹ có quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất ở tại khu Trạm biến áp (thôn 2, xã Quảng Bị), diện tích 416,58m2, gồm 4 thửa đất, giá khởi điểm 25 triệu đồng/m2. Buổi đấu giá diễn ra vào lúc 9h ngày 28/10/2020 với 65 khách hàng có đủ điều kiện tham gia.

Khoảng 18h ngày 27/10/2020, ông Phùng Xuân Quý (ngụ thôn Hòa Bình, xã Hữu Văn) đến vườn cây của ông Trịnh Trọng Thành (đội 7, thôn 2, xã Quảng Bị) bàn nhau: “Xem những người trong danh sách, ai là người có năng lực bỏ giá cao để biết lựa trả giá”. Ông Quý nói với ông Thành rằng ông Đặng Đình Chiến (đội 7, thôn 2, xã Quảng Bị) thường đi đấu giá; gọi cho ông Chiến đến để bàn việc đấu giá.

Sau khi ông Chiến đến, ông Quý đưa ra một danh sách và bảo gọi mọi người 19h đến để họp bàn đấu giá, xem ai có nhu cầu mua thì mua, ai không có nhu cầu thì nhận tiền hoa hồng. Sau đó, ông Quý, ông Chiến cùng nhau gọi điện thoại hẹn những người có tên trong danh sách đến vườn cây của ông Thành họp bàn dàn xếp việc đấu giá. Còn ông Thành gọi điện thoại nhờ ông Nguyễn Viết Trang (ngụ xóm Mã Sơn, thôn 2, xã Quảng Bị) đến dùng ảnh hưởng của mình để đứng ra dàn xếp, thống nhất với những người có hồ sơ. Ông Trang đi đến và đồng ý.

Nhận được thông báo, khoảng 20h ngày 27/10/2020, tại vườn cây nhà ông Thành, có khoảng 40-50 người tham gia… Lúc này, ông Trang tự tính toán và thông báo với những người có mặt, mức giá để trúng đấu giá khoảng 40 triệu đồng/m2, chênh lệch so với mức giá khởi điểm là 15 triệu đồng/m2… Ông Trang nói “do số lượng người tham gia đông, chỉ có 4 thửa đất đấu giá, nếu ai trả được trên 40 triệu đồng/m2 thì ở lại, không thì trả y “giá sàn” (25 triệu đồng/m2) để người khác trúng, sẽ được 70 triệu đồng/hồ sơ”. Phần lớn những người có mặt đồng ý để trả bước giá thấp, nhường quyền trúng đấu giá cho người khác...

Lúc này, mọi người thấy ông Nguyễn Viết Kiều (em trai ông Trang; ngụ đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị) có tên trong danh sách nhưng không có mặt nên ông Trang trực tiếp nói chuyện qua điện thoại hỏi ông Kiều có mấy hồ sơ. Ông Kiều nói có 3 hồ sơ, của mình 1 và của vợ Nguyễn Thị Mến có 2 hồ sơ. Khi ông Trang hỏi muốn đấu giá mua đất hay nhận tiền, ông Kiều trả lời lấy tiền. Được ông Trang thông báo thông báo 3 hồ sơ được 210 triệu đồng, ông Kiều đồng ý và yêu cầu nhận tiền trước khi tham gia đấu giá…

Sáng 28/10/2020 tại khu phố Chợ Quảng Bị, ông Nguyễn Trung Sơn (ngụ đội 4, thôn 1, xã Quảng Bị) đã đưa cho ông Kiều 210 triệu đồng để ông Kiều bỏ giá thấp.

Sau khi buổi đấu giá kết thúc, nhận thấy cuộc đấu giá có dấu hiệu thông đồng, dìm giá trong quá trình trả giá của khách hàng, các thành phần tham gia đã lập biên bản ghi nhận nội dung cuộc đấu giá và đề nghị cơ quan công an xem xét vụ việc.

Vì sao quyết định khởi tố bị khiếu nại?

Vào cuộc điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ xác định hành vi của các ông bà Nguyễn Viết Trang, Trịnh Trọng Thành, Phùng Xuân Quý, Đặng Đình Chiến, Nguyễn Trung Sơn, Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Viết Kiều, Đào Thị Nga… cùng một số người khác đã dẫn tới kết quả cuộc đấu giá không khách quan, bị sai lệch. CQĐT đã ra các quyết định khởi tố với những người trên về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” theo quy định tại Điều 218 BLHS.

Ngày 9/8/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ ra Quyết định khởi tố bị can số 403 với ông Kiều về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Tuy nhiên, ông Kiều có đơn khiếu nại.

VKSND huyện Chương Mỹ và VKSND TP Hà Nội đã có quyết định giải quyết, bác đơn khiếu nại của ông Kiều.

Về phía ông Kiều, cho rằng mình không thực hiện hành vi thông đồng “dìm giá” trong hoạt động bán đấu giá tài sản, không nhận tiền của ai và cũng không ai đưa tiền cho ông. Việc những ai họp bàn, thông đồng “dìm giá” trong việc đấu giá tài sản ông cho rằng không hề biết. “Tối ngày 27/10/2020, khi tôi đang ngủ thì có cuộc điện thoại gọi, qua nói chuyện, tôi nghe anh Trang nói rằng nhường lại cho ông Sơn thì ông Sơn trả cho 70 triệu đồng một hồ sơ, nhưng tôi không đồng ý vì tôi tham gia đấu giá để lấy đất ở. Không có việc ông Sơn đưa cho tôi 210 triệu đồng”, ông Kiều nói.

Sau khi VKSND huyện Chương Mỹ có Quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, ngày 12/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ đã ban hành Bản kết luận điều tra bổ sung số 01/KLĐT, kết luận, với các nội dung còn mâu thuẫn trong các lời khai của bị can Nguyễn Viết Kiều với các bị can Nguyễn Viết Trang, Nguyễn Trung Sơn và bị can Trịnh Trọng Thành với bị can Nguyễn Trung Cường. CQĐT đã tổ chức đối chất. Kết quả, các bị can đều giữ nguyên lời khai như trình bày trước đây tại CQĐT.

T.Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.