Kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù đã nhận 500 triệu tiền đặt cọc nhưng do bên mua nhà không thanh toán số tiền còn lại đúng hạn nên vợ chồng ông Phan Văn Ngân (SN 1961, ngụ 537/14C đường Hà Hoàng Hổ, TP Đông Xuyên, An Giang) đã bán nhà cho người khác. Gần 1 năm sau, vợ chồng ông Ngân bỗng bị bên đặt cọc khởi kiện đòi lại tiền cọc và yêu cầu phạt cọc 500 triệu đồng.
Thỏa thuận đặt cọc giữa vợ chồng ông Ngân và ông Đạt ngày 25/5/2019.

Thỏa thuận đặt cọc giữa vợ chồng ông Ngân và ông Đạt ngày 25/5/2019.

Mua bán nhà đất bất thành

Hồ sơ vụ việc thể hiện, tối 25/5/2019 tại Nhà hàng Vườn Hạnh phúc, ông Ngân và vợ là Hoàng Thị Hồng (SN 1968) đã thỏa thuận chuyển nhượng nhà đất số 844 Hà Hoàng Hổ với giá gần 22,7 tỷ đồng (78 triệu đồng/m2 x 291m2) cho ông Lê Tấn Đạt (SN 1953, ngụ phường Mỹ Long, TP Long Xuyên). Về phương thức thanh toán, bên mua đặt cọc ngay 500 triệu đồng và sẽ đổi cho bên bán 1 căn nhà tại khóm Bình Khánh 2 trị giá 4,3 tỷ đồng. Số tiền gần 17,9 tỷ đồng còn lại, bên mua hẹn trả vào ngày 29/5/2019. Giấy biên nhận đặt cọc ghi rõ “bên nào có thay đổi không giao dịch đúng hẹn thì bồi thường gấp đôi”.

Vợ chồng ông Ngân cho rằng, do vào ngày 29/5, vợ chồng ông Đạt đã đến nhà mình thông báo việc chấp nhận mất tiền đặt cọc vì “không được ngân hàng giải ngân nên không đủ tiền” và “nhà đất không hợp hướng”.

Do thấy giao dịch bán nhà cho ông Đạt không thành nên vợ chồng ông Ngân đã bán ngôi nhà 844 cho người khác vào ngày 24/7/2019.

Gần 1 năm sau, ông Đạt bất ngờ khởi kiện vợ chồng ông Ngân tại TAND TP Long Xuyên để đòi lại tiền cọc (500 triệu đồng) và phạt cọc 500 triệu đồng (tổng cộng 1 tỷ đồng). Theo ông Đạt, tại buổi đặt cọc, vợ chồng ông Ngân chỉ cam kết nhà đất hợp lệ và giao bản photocopy sổ đỏ. Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, vào ngày 27/5/2019, ông đã được Phòng Quản lý Đô thị Long Xuyên cho biết, nhà đất không thuộc diện cấm chuyển nhượng nhưng có một phần diện tích (khoảng vài chục m2) nằm trong quy hoạch làm đường; nên ông đã thông báo ngay cho vợ chồng ông Ngân biết để yêu cầu thỏa thuận lại giá chuyển nhượng, nếu không thì bồi thường cọc cho ông. Ông Ngân nói chưa biết đất quy hoạch diện tích bao nhiêu nên khó thương lượng lại giá, đề nghị ông Đạt chờ thêm thời gian để hỏi rõ diện tích sẽ thỏa thuận lại giá chuyển nhượng.

Ông Đạt cũng phủ nhận việc ngày 29/5 đã đến thông báo cho bên bán việc mình từ chối mua nhà đất do “không được ngân hàng giải ngân” và “không hợp hướng”.

Quy định nào buộc hai bên phải thỏa thuận lại sau khi đặt cọc?

Cho rằng lời khai trên đây của nguyên đơn là có cơ sở, cả TAND TP Long Xuyên và TAND tỉnh An Giang đều đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc vợ chồng ông Ngân phải liên đới hoàn trà cho vợ chồng ông Đạt 500 triệu tiền cọc và phạt cọc 500 triệu đồng (tổng cộng 1 tỷ).

HĐXX cho rằng, nhà đất có khoảng 74m2 quy hoạch mở rộng lộ giới. Cơ quan chức năng TP Long Xuyên đã lấy ý kiến về đồ án và phía bị đơn biết nhưng không thông tin cho nguyên đơn biết là không đúng. Hơn nữa, chưa có chứng cứ chứng minh nguyên đơn đồng ý mất tiền đặt cọc. Lẽ ra bị đơn và nguyên đơn phải thương lượng, thỏa thuận lại để tiếp tục thực hiện hợp đồng nhưng bị đơn không bàn bạc, thỏa thuận mà bán tài sản, nhà đất cho người khác. Việc này xem như bị đơn từ chối giao dịch là có lỗi.

Không đồng ý với phán quyết trên, vợ chồng ông Ngân đã có đơn đề nghị xem xét kháng nghị vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm vì bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm có những nhận định thiếu cơ sở và không khách quan: Bộ luật Dân sự đã quy định rõ, nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Trong vụ việc này, tính đến hạn chót thanh toán mua nhà vào ngày 29/5 thì vợ chồng ông Ngân vẫn sẵn sàng ký hợp đồng bán nhà. Trong khi đó, phía ông Đạt đã không thực hiện thanh toán nên bị mất tiền đặt cọc là đúng quy định.

Phía bị đơn tiếp tục khẳng định mình không hề biết việc nhà đất nằm trong quy hoạch mở đường nên không thể thông báo cho ông Đạt được. Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Hồng còn nói không hề được mời dự họp và ký và bản lấy ý kiến về Đồ án mở đường; đề nghị giám định chữ ký trong tài liệu này. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được HĐXX đáp ứng.

Theo ý kiến của một số LS, trong quan hệ mua bán trên, bên bán chỉ có trách nhiệm bảo đảm tính hợp pháp của nhà đất theo sổ đỏ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp. Giả sử có quy hoạch mở đường thì cũng không có quy định nào buộc bên bán phải thông báo cho bên mua biết điều này. Cũng không có quy định nào buộc bên bán phải thương lượng lại với bên mua về giá cả nhà đất sau khi hai bên đã ký hợp đồng đặt cọc. Việc thỏa thuận tăng giá hay giảm giá là quyền của các bên.

Hơn nữa, chính HĐXX sơ thẩm đã thừa nhận “nguyên đơn không cung cấp được tài liệu chứng minh đã đề nghị bị đơn thỏa thuận lại giá chuyển nhượng do có một phần đất nằm trong quy hoạch”. Như vậy, việc HĐXX “bắt lỗi” bị đơn về việc “không chịu thương lượng” lại với nguyên đơn về giá chuyển nhượng là điều không hợp lý.

Tại bản án phúc thẩm, HĐXX nhận định: “Thông báo ngày 14/6/2021 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, Chi nhánh An Giang về việc xác nhận hạn mức tín dụng của Cty TNHH Tiệm vàng đá quý Kim Hương (do vợ chồng ông Đạt làm chủ) cho thấy: hạn mức tại thời điểm ngày 29/5/2019 như sau: Hạn mức được cấp 60 tỷ; Hạn mức đã sử dụng: 39,4 tỷ đồng và hạn mức còn lại là 20,6 tỷ đồng, đủ để thực hiện hợp đồng”.

Theo bị đơn, nhận định trên của HĐXX là sai lầm nghiêm trọng vì đã “đánh đồng” Cty Kim Hương với cá nhân vợ chồng ông Đạt. Bản thân Cty này có hạn mức tín dụng bao nhiêu thì cũng không liên quan đến khả năng thanh toán của vợ chồng ông Đạt vì đây là hai chủ thể khác nhau. Ngân hàng cấp tín dụng cho Cty để kinh doanh theo đúng ngành nghề đã đăng ký chứ không phải “cấp tiền” cho cá nhân chủ DN đi mua bất động sản.

Hơn nữa, cho dù vợ chồng ông Đạt có đủ tiền thanh toán hợp đồng mua nhà thì điều này cũng không có nghĩa là họ sẵn sàng thực hiện hợp đồng. Vì vậy, HĐXX không thể mặc nhiên coi việc bên mua “đủ tiền” là không có lỗi trong việc hợp đồng đặt cọc bị “đổ bể”.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.