Kỳ án dân khởi kiện đòi Tòa án bồi thường ở Sóc Trăng: Cơ quan Điều tra, VKSND Tối cao “vào cuộc”!

(PLO) - Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) do thẩm phán ký  đã bị “tuýt còi”, sau đó thẩm phán này đã bị khởi tố về tội “Ra quyết định trái pháp luật”. Điều này đồng nghĩa với quyết định áp dụng BPKCTT của TAND TP Sóc Trăng và quyết định trả lời khiếu nại của Chánh án TAND TP Sóc Trăng là chưa đúng luật, sai sự thật!?
Kỳ án dân khởi kiện đòi Tòa án bồi thường ở Sóc Trăng: Cơ quan Điều tra, VKSND Tối cao “vào cuộc”! ảnh 1
Quyết định áp dụng Biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP Sóc Trăng do Thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình ký

Áp dụng biện pháp… khi đối tượng không còn!?

Báo PLVN nhận được đơn phản ánh của bạn đọc về việc cán bộ TAND tỉnh Sóc Trăng và TAND TP Sóc Trăng có hành vi thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Theo đơn trình bày, bà Nguyễn Thị Ngọc (ngụ TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), bà có mua căn nhà của ông Đặng Văn Muôn do ông Muôn đem ra bán đấu giá để lấy tiền trả nợ cho bà Quách Tố Vân theo đúng quy định của pháp luật. Bà và ông Muôn cùng bà Vân đã thỏa thuận 3 bên với mức giá 3,2 tỷ đồng. Ngày 31/1/2013, ông Muôn làm giấy ủy quyền cho bà Ngọc để bà trực tiếp liên hệ với Chi cục THADS TP Sóc Trăng, thương lượng việc trả nợ và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. 

Sau đó, bà Ngọc trực tiếp trả cho bà Vân số tiền 1,8 tỷ đồng và đưa ông Muôn số tiền 1,4 tỷ đồng. Bà Vân làm đơn tự nguyện rút đơn yêu cầu thi hành án, Chi cục THADS TP Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ vụ án và quyết định giải tỏa kê biên căn nhà của ông Muôn. Đồng thời, ông Muôn làm hợp đồng chuyển nhượng căn nhà và đất sang tên cho vợ chồng bà Ngọc. Cứ nghĩ mọi thủ tục giấy tờ đã xong, bà Ngọc mang căn nhà bán lại cho ông Lê Ngọc Phượng (ở TP HCM), nhận 2 tỉ đồng tiền đặt cọc và theo thỏa thuận bà Ngọc phải có trách nhiệm hoàn tất thủ tục sang tên từ chủ cũ trong vòng một tháng. Biết được tin ông Muôn bán nhà, vợ cũ của ông đã gửi đơn đến TAND TP Sóc Trăng, yêu cầu hủy bỏ giao dịch giữa ông Muôn và bà Ngọc với lý do ông Muôn còn nợ tiền bà. Ngày 22/2/2013, ông Nguyễn Văn Thanh Bình (lúc này là thẩm phán TAND TP Sóc Trăng) ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) cấm không cho mua bán đối với tài sản trên.

Biết được sự việc, bà Ngọc làm đơn khiếu nại gửi đến TAND TP Sóc Trăng và nhận được văn bản trả lởi từ Chánh án TAND TP Sóc Trăng với nội dung cho rằng: Ông Bình ra quyết định áp dụng BPKCTT là đúng pháp luật, phù hợp với quy định tại Điều 117 Bộ luật Tố tụng Dân sự. Việc vợ cũ ông Muôn yêu cầu cấm mua bán đối với căn nhà nêu trên nhằm đảm bảo thi hành án là có cơ sở chấp nhận. Tiếp đó, vì ông Muôn xuất cảnh, thường xuyên vắng mặt, nhận thấy vụ án có yếu tố nước ngoài nên ngày 10/4/2013, vụ án được chuyển lên TAND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục thụ lý. Tại đây, Thẩm phán  được giao thụ lý đã ra quyết định hủy bỏ quyết định BPKCTT số 01/2013 ngày 29/8/2013 của TAND TP Sóc Trăng với lý do: “Việc đương sự yêu cầu áp dụng BPKCTT để đảm bảo thi hành án đối với một vụ án khác là không đúng”. Đồng thời, trong văn bản trả lời khiếu nại của bà Lẫm, TAND tỉnh Sóc Trăng cũng cho rằng: “Ngày 6/2/2013, giữa ông Muôn và bà Ngọc đã hoàn thành thủ tục hợp đồng mua bán thì bà Lẫm mới gửi đơn đến tòa yêu cầu áp dụng BPKCTT. Tại thời điểm này, “tài sản đã được chuyển dịch cho người khác hợp pháp nhưng TAND TP Sóc Trăng vẫn áp dụng BPKCTT khi đối tượng bị áp dụng không còn”. 

Một thời gian sau, quyết định áp dụng BPKCTT do Thẩm phán Bình ký  đã bị Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao “tuýt còi”. Sau đó ông Bình bị khởi tố về tội “Ra quyết định trái pháp luật”. Như vậy, đồng nghĩa với việc quyết định áp dụng BPKCTT của TAND TP Sóc Trăng và quyết định trả lời khiếu nại của Chánh án TAND TP Sóc Trăng là chưa đúng pháp luật.

Hành vi sai trái của ông Bình đã bị khởi tố nhưng hậu quả để lại còn rất nặng nề khiến gia đình bà Ngọc khốn đốn vì mất mát về tài chính, kinh tế lẫn uy tín, danh dự. Vì quyết định sai trái này nên việc mua bán của bà Ngọc và ông Phượng bất thành. Ông Phượng kiện và đòi lại 2 tỷ tiền cọc và yêu cầu tòa buộc bà Ngọc "bồi thường thêm 2 tỉ đồng như cam kết trong thỏa thuận". 

Do những thiệt hại trên, sau đó bà Ngọc làm đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại gửi đến TAND TP Sóc Trăng và TAND tỉnh Sóc Trăng để yêu cầu bồi thường và giải quyết những thiệt hại do quyết định sai lầm của TAND TP gây ra nhưng hai cơ quan trên đều có văn bản trả lời không chấp nhận đơn yêu cầu. 

Kỳ án dân khởi kiện đòi Tòa án bồi thường ở Sóc Trăng: Cơ quan Điều tra, VKSND Tối cao “vào cuộc”! ảnh 2
Sau đó, TAND tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời

Thẩm phán xử án theo “tiền lệ”!?

Bà Ngọc trình bày, mới đây, tại Phòng điều tra tội phạm xảy ra tại các tỉnh miền Tây Nam bộ (Phòng 10), Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, bà đã có hai buổi đối chất với ông Nguyễn Văn Thanh Bình - nguyên Thẩm phán, Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng và ông Võ Hoàng Anh, nguyên Chánh án TAND TP Sóc Trăng, nay là Phó Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng. 

Theo lời bà Ngọc, tại buổi đối chất ông Bình vẫn trả lời là việc ra quyết định áp dụng BPKCTT là đúng pháp luật và cho rằng việc ra quyết định trên là do có yêu cầu của bà Lẫm chứ không phải tự ý ra quyết định. 

Bà Ngọc phản đối, vì thẩm phán là người được giao nhiệm vụ xử lý xét xử vụ án theo quy định của pháp luật nhưng lại tùy tiện làm theo yêu cầu của bà Lẫm thì ông Bình cho rằng bà Lẫm có quyền  đó. Bà Ngọc cho biết, khi nhận được thông báo thụ lý vụ án và quyết định áp dụng BPKCTT của Tòa án bà đã làm tường trình và nộp tài liệu chứng cứ liên quan cho ông Bình nhưng ông Bình cho rằng ông chỉ có quyền ra quyết định chứ không có quyền hủy quyết định áp dụng BPKCTT.  

Bà Ngọc cho biết: Cũng tại buổi đối chất, bà Ngọc hỏi ông Bình rằng: “Nếu ông cho rằng ông thụ lý vụ án và ra quyết định áp dụng BPKCTT là đúng theo quy định pháp luật vậy tại sao lại bị Tòa án tỉnh Sóc Trăng ra quyết định hủy bỏ?” thì ông Bình không trả lời mà chỉ ngồi im lặng…

Nói về buổi đối chất với ông Võ Hoàng Anh, nguyên Chánh án TAND TP Sóc Trăng, nay là Phó Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng, bà Ngọc cho biết, ông Hoàng Anh cũng khẳng định việc làm của ông Bình là đúng. Theo ông Hoàng Anh,  Chánh án và Thẩm phán TAND tỉnh đã không đúng khi cho rằng quyết định áp dụng BPKCTT là sai và ra quyết định hủy bỏ. Đồng thời, ông còn khẳng định ông không hiểu rõ về Luật Nhà ở, chỉ biết ông Muôn chưa trả tiền cho bà Lẫm, còn thụ lý vụ án và ra quyết định áp dụng BPKCTT là quyền độc lập của Thẩm phán và Thẩm phán chịu trách nhiệm về việc làm của mình, ông không chỉ đạo ông Bình làm như vậy. Khi được hỏi tại sao không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Ngọc và hậu quả xảy ra ai sẽ là người chịu trách nhiệm thì ông Hoàng Anh chỉ im lặng không trả lời gì cả.

Trao đổi với PLVN, ông Võ Phúc Dương, Phó trưởng Phòng Điều tra tội phạm xảy ra tại các tỉnh miền Tây Nam bộ (Phòng 10), Cơ quan Điều tra, VKSND Tối cao xác nhận, vừa qua đơn vị có phối hợp với Vụ 6, VKSND Tối cao tổ chức đối chất giữa bà Nguyễn Thị Ngọc với ông Nguyễn Văn Thanh Bình, nguyên Thẩm phán, phó Chánh án TAND thành phố Sóc Trăng và ông Võ Hoàng Anh, nguyên Chánh án TAND thành phố Sóc Trăng, nay là Phó Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời, ông Dương cũng cho biết hiện tại vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ… 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc. 

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.