Kỳ án dân khởi kiện đòi Tòa án bồi thường ở Sóc Trăng: Cơ quan Điều tra, VKSND Tối cao “vào cuộc”!

(PLO) - Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) do thẩm phán ký  đã bị “tuýt còi”, sau đó thẩm phán này đã bị khởi tố về tội “Ra quyết định trái pháp luật”. Điều này đồng nghĩa với quyết định áp dụng BPKCTT của TAND TP Sóc Trăng và quyết định trả lời khiếu nại của Chánh án TAND TP Sóc Trăng là chưa đúng luật, sai sự thật!?
Kỳ án dân khởi kiện đòi Tòa án bồi thường ở Sóc Trăng: Cơ quan Điều tra, VKSND Tối cao “vào cuộc”! ảnh 1
Quyết định áp dụng Biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP Sóc Trăng do Thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình ký

Áp dụng biện pháp… khi đối tượng không còn!?

Báo PLVN nhận được đơn phản ánh của bạn đọc về việc cán bộ TAND tỉnh Sóc Trăng và TAND TP Sóc Trăng có hành vi thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Theo đơn trình bày, bà Nguyễn Thị Ngọc (ngụ TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), bà có mua căn nhà của ông Đặng Văn Muôn do ông Muôn đem ra bán đấu giá để lấy tiền trả nợ cho bà Quách Tố Vân theo đúng quy định của pháp luật. Bà và ông Muôn cùng bà Vân đã thỏa thuận 3 bên với mức giá 3,2 tỷ đồng. Ngày 31/1/2013, ông Muôn làm giấy ủy quyền cho bà Ngọc để bà trực tiếp liên hệ với Chi cục THADS TP Sóc Trăng, thương lượng việc trả nợ và nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. 

Sau đó, bà Ngọc trực tiếp trả cho bà Vân số tiền 1,8 tỷ đồng và đưa ông Muôn số tiền 1,4 tỷ đồng. Bà Vân làm đơn tự nguyện rút đơn yêu cầu thi hành án, Chi cục THADS TP Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ vụ án và quyết định giải tỏa kê biên căn nhà của ông Muôn. Đồng thời, ông Muôn làm hợp đồng chuyển nhượng căn nhà và đất sang tên cho vợ chồng bà Ngọc. Cứ nghĩ mọi thủ tục giấy tờ đã xong, bà Ngọc mang căn nhà bán lại cho ông Lê Ngọc Phượng (ở TP HCM), nhận 2 tỉ đồng tiền đặt cọc và theo thỏa thuận bà Ngọc phải có trách nhiệm hoàn tất thủ tục sang tên từ chủ cũ trong vòng một tháng. Biết được tin ông Muôn bán nhà, vợ cũ của ông đã gửi đơn đến TAND TP Sóc Trăng, yêu cầu hủy bỏ giao dịch giữa ông Muôn và bà Ngọc với lý do ông Muôn còn nợ tiền bà. Ngày 22/2/2013, ông Nguyễn Văn Thanh Bình (lúc này là thẩm phán TAND TP Sóc Trăng) ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) cấm không cho mua bán đối với tài sản trên.

Biết được sự việc, bà Ngọc làm đơn khiếu nại gửi đến TAND TP Sóc Trăng và nhận được văn bản trả lởi từ Chánh án TAND TP Sóc Trăng với nội dung cho rằng: Ông Bình ra quyết định áp dụng BPKCTT là đúng pháp luật, phù hợp với quy định tại Điều 117 Bộ luật Tố tụng Dân sự. Việc vợ cũ ông Muôn yêu cầu cấm mua bán đối với căn nhà nêu trên nhằm đảm bảo thi hành án là có cơ sở chấp nhận. Tiếp đó, vì ông Muôn xuất cảnh, thường xuyên vắng mặt, nhận thấy vụ án có yếu tố nước ngoài nên ngày 10/4/2013, vụ án được chuyển lên TAND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục thụ lý. Tại đây, Thẩm phán  được giao thụ lý đã ra quyết định hủy bỏ quyết định BPKCTT số 01/2013 ngày 29/8/2013 của TAND TP Sóc Trăng với lý do: “Việc đương sự yêu cầu áp dụng BPKCTT để đảm bảo thi hành án đối với một vụ án khác là không đúng”. Đồng thời, trong văn bản trả lời khiếu nại của bà Lẫm, TAND tỉnh Sóc Trăng cũng cho rằng: “Ngày 6/2/2013, giữa ông Muôn và bà Ngọc đã hoàn thành thủ tục hợp đồng mua bán thì bà Lẫm mới gửi đơn đến tòa yêu cầu áp dụng BPKCTT. Tại thời điểm này, “tài sản đã được chuyển dịch cho người khác hợp pháp nhưng TAND TP Sóc Trăng vẫn áp dụng BPKCTT khi đối tượng bị áp dụng không còn”. 

Một thời gian sau, quyết định áp dụng BPKCTT do Thẩm phán Bình ký  đã bị Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao “tuýt còi”. Sau đó ông Bình bị khởi tố về tội “Ra quyết định trái pháp luật”. Như vậy, đồng nghĩa với việc quyết định áp dụng BPKCTT của TAND TP Sóc Trăng và quyết định trả lời khiếu nại của Chánh án TAND TP Sóc Trăng là chưa đúng pháp luật.

Hành vi sai trái của ông Bình đã bị khởi tố nhưng hậu quả để lại còn rất nặng nề khiến gia đình bà Ngọc khốn đốn vì mất mát về tài chính, kinh tế lẫn uy tín, danh dự. Vì quyết định sai trái này nên việc mua bán của bà Ngọc và ông Phượng bất thành. Ông Phượng kiện và đòi lại 2 tỷ tiền cọc và yêu cầu tòa buộc bà Ngọc "bồi thường thêm 2 tỉ đồng như cam kết trong thỏa thuận". 

Do những thiệt hại trên, sau đó bà Ngọc làm đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại gửi đến TAND TP Sóc Trăng và TAND tỉnh Sóc Trăng để yêu cầu bồi thường và giải quyết những thiệt hại do quyết định sai lầm của TAND TP gây ra nhưng hai cơ quan trên đều có văn bản trả lời không chấp nhận đơn yêu cầu. 

Kỳ án dân khởi kiện đòi Tòa án bồi thường ở Sóc Trăng: Cơ quan Điều tra, VKSND Tối cao “vào cuộc”! ảnh 2
Sau đó, TAND tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời

Thẩm phán xử án theo “tiền lệ”!?

Bà Ngọc trình bày, mới đây, tại Phòng điều tra tội phạm xảy ra tại các tỉnh miền Tây Nam bộ (Phòng 10), Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, bà đã có hai buổi đối chất với ông Nguyễn Văn Thanh Bình - nguyên Thẩm phán, Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng và ông Võ Hoàng Anh, nguyên Chánh án TAND TP Sóc Trăng, nay là Phó Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng. 

Theo lời bà Ngọc, tại buổi đối chất ông Bình vẫn trả lời là việc ra quyết định áp dụng BPKCTT là đúng pháp luật và cho rằng việc ra quyết định trên là do có yêu cầu của bà Lẫm chứ không phải tự ý ra quyết định. 

Bà Ngọc phản đối, vì thẩm phán là người được giao nhiệm vụ xử lý xét xử vụ án theo quy định của pháp luật nhưng lại tùy tiện làm theo yêu cầu của bà Lẫm thì ông Bình cho rằng bà Lẫm có quyền  đó. Bà Ngọc cho biết, khi nhận được thông báo thụ lý vụ án và quyết định áp dụng BPKCTT của Tòa án bà đã làm tường trình và nộp tài liệu chứng cứ liên quan cho ông Bình nhưng ông Bình cho rằng ông chỉ có quyền ra quyết định chứ không có quyền hủy quyết định áp dụng BPKCTT.  

Bà Ngọc cho biết: Cũng tại buổi đối chất, bà Ngọc hỏi ông Bình rằng: “Nếu ông cho rằng ông thụ lý vụ án và ra quyết định áp dụng BPKCTT là đúng theo quy định pháp luật vậy tại sao lại bị Tòa án tỉnh Sóc Trăng ra quyết định hủy bỏ?” thì ông Bình không trả lời mà chỉ ngồi im lặng…

Nói về buổi đối chất với ông Võ Hoàng Anh, nguyên Chánh án TAND TP Sóc Trăng, nay là Phó Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng, bà Ngọc cho biết, ông Hoàng Anh cũng khẳng định việc làm của ông Bình là đúng. Theo ông Hoàng Anh,  Chánh án và Thẩm phán TAND tỉnh đã không đúng khi cho rằng quyết định áp dụng BPKCTT là sai và ra quyết định hủy bỏ. Đồng thời, ông còn khẳng định ông không hiểu rõ về Luật Nhà ở, chỉ biết ông Muôn chưa trả tiền cho bà Lẫm, còn thụ lý vụ án và ra quyết định áp dụng BPKCTT là quyền độc lập của Thẩm phán và Thẩm phán chịu trách nhiệm về việc làm của mình, ông không chỉ đạo ông Bình làm như vậy. Khi được hỏi tại sao không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Ngọc và hậu quả xảy ra ai sẽ là người chịu trách nhiệm thì ông Hoàng Anh chỉ im lặng không trả lời gì cả.

Trao đổi với PLVN, ông Võ Phúc Dương, Phó trưởng Phòng Điều tra tội phạm xảy ra tại các tỉnh miền Tây Nam bộ (Phòng 10), Cơ quan Điều tra, VKSND Tối cao xác nhận, vừa qua đơn vị có phối hợp với Vụ 6, VKSND Tối cao tổ chức đối chất giữa bà Nguyễn Thị Ngọc với ông Nguyễn Văn Thanh Bình, nguyên Thẩm phán, phó Chánh án TAND thành phố Sóc Trăng và ông Võ Hoàng Anh, nguyên Chánh án TAND thành phố Sóc Trăng, nay là Phó Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời, ông Dương cũng cho biết hiện tại vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ… 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc. 

Đình Thương
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.