Kỳ án chặn xe bồn làm hư bê tông tươi ở Bình Thuận: Đã từng xảy ra vụ việc tương tự

Hội đồng xét xử cho trình chiếu video mà ông Tiêu Văn Nam quay được vào ngày xảy ra vụ án (19/03/2021) đã giao nộp cho cơ quan điều tra.
Hội đồng xét xử cho trình chiếu video mà ông Tiêu Văn Nam quay được vào ngày xảy ra vụ án (19/03/2021) đã giao nộp cho cơ quan điều tra.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hôm qua (28/11), TAND huyện Đức Linh, Bình Thuận đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Tiến Danh (SN 1987, ngụ khu phố 5, thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh, Bình Thuận) về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Bực tức do không bán được bê tông

Theo cáo buộc, do bực tức bà Bùi Thị Oanh không mua bê tông của anh trai mình, Danh đã dừng ô tô bán tải chặn ngang đầu xe bồn chở bê tông tại công trình nhà bà Oanh.

Do bị xe bán tải cản trở, xe bồn thứ 1 khi đổ bê tông xong đã không thể di chuyển ra ngoài. Công an thị trấn đến yêu cầu Danh lái xe tiến lên nhưng Danh nói lấy lý do xe bơm lốp và rời hiện trường. Đến 18h, khi Cảnh sát giao thông (CSGT) có mặt, hướng dẫn xe bồn thứ 1 chạy ngược chiều thì mới ra khỏi công trình.

Hậu quả, bê tông đã bơm lên sàn thứ 2 bị khô, không đảm bảo kết dính. Đồng thời, phần bê tông trong xe bồn thứ 2 đã quá hạn sử dụng, gây thiệt hại sàn thứ 2 là 111 triệu đồng và làm lại sàn là 80 triệu đồng.

Đáng chú ý, qua lời khai của ông Vũ Văn Hai (Giám đốc Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Phát triển và Xây dựng Đức Phú) tại hồ sơ vụ án cho thấy, trên địa bàn huyện Đức Linh đã từng xảy ra một vụ việc tương tự.

Theo ông Hai khai, vào ngày 29/08/2020, khi Cty của ông cho 4 xe bồn đến đổ bê tông cho công trình tại xã Mê Pu (Đức Linh) thì Cty Mạnh Tiến cố tình cho 03 xe đến để cản trở… (gồm 2 xe bồn và 1 xe tải 5 tấn). Tài xế xe tắt máy và bỏ đi khỏi hiện trường. Ông Hai điện thoại cho Dũng (Lê Tiến Dũng, anh ruột Danh) nhiều lần nhưng Dũng không nghe. Ông Hai điện thoại cho Danh thì Danh nói nói công trình nhà thờ, phần móng do công ty Danh đổ, tại sao phía Cty ông Hai lại vào đổ bê tông. Sau đó, ông Hai đã báo công an đến làm việc và lập biên bản. Việc cản trở từ 13h30 đến 18h. Hậu quả, 43m3 bê tông bị hư hỏng, không sử dụng được.

Ông Hai cho biết, do biết Danh bị bắt giam vì hành vi cản trở không cho đổ bê tông lên nhà dân tại thị trấn Võ Xu nên đến trình bày sự việc ngày 29/08/2020 mà ông là người bị thiệt hại để cơ quan chức năng nhận thấy hành vi của anh em Danh – Dũng.

Trong biên bản hiện trường, Chủ tịch UBND xã Mê Pu Đinh Minh Tuấn yêu cầu các nhà thầu, công ty thi công trong quá trình thi công không để xảy ra sự việc như chiều ngày 29/08/2020 gây mất an ninh trật tự, cản trở giao thông trên địa bàn.

Các nhân chứng khai gì?

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên (KSV) đã công bố lời khai một số nhân chứng vắng mặt. Nhân chứng Nguyễn Tấn Thông (lái xe bồn thứ 1) khai: Khi đổ bê tông gần hết thì có xe bán tải đến chặn đầu xe. Lúc này, Triệu (Võ Thành Triệu – nhân viên Cty bê tông Tân Hà) đến cửa phụ nói tài xế đi lên phía trước cho xe bồn đi ra nhưng không được. Triệu gọi điện báo cho ông Tiêu Văn Nam lúc đó đang ở trên sàn nhà xuống nói chuyện với tài xế xe bán tải nhưng cũng không được. Thời gian xe bán tải đậu trước xe bồn là khoảng 30 phút.

Sau đó xe bán tải chạy tới trước, tấp vào lề phải, de lại sát xe bồn. Ông Thông có lên xe bồn để chạy ra nhưng không được do vướng xe bán tải đậu quá sát nên lùi xe bồn lại. Lúc này có xe màu đen chạy tới chạy vòng vòng qua hiện trường. Thời gian xe bồn bị chặn đầu không ra được cho đến khi được CSGT điều tiết chạy ngược chiều khoảng 1 tiếng 30 phút.

Kỳ án chặn xe bồn làm hư bê tông tươi ở Bình Thuận: Đã từng xảy ra vụ việc tương tự  ảnh 1

Hình ảnh vụ việc tương tự xảy ra vào ngày 29/08/2020 (do người dân chụp được) mà ông Vũ Văn Hai khai báo với cơ quan điều tra.

Nhân chứng Trần Quang Quý (từng lái xe bồn cho Cty của anh em ông Dũng – Danh) khai, lúc đến hiện trường thì thấy xe bán tải chạy qua khỏi đầu xe bồn, tấp vào lề phải, lùi lại. Khi thấy Danh lùi xe gần sát xe bồn, ông hô to “thôi thôi”. Ông Nam có đến yêu cầu cho xe chạy tới nhưng Danh không đồng ý và lên xe ông Quý, yêu cầu chở đi. Ông Quý chở đến ngã ba rồi vòng ngược lại. Ông Danh xuống xe, đứng quan sát vụ việc bên kia đường.

Tại tòa, nhân chứng Trần Bảo Duy (người lái xe bồn thứ 2) khai khi xe bồn thứ nhất đang bơm bê tông thì có một xe bán tải đứng chặn đầu xe khoảng 20 – 30 phút. Xe bán tải này sau đó chạy tới tấp vào lề rồi de xe lại đậu sát hông xe bồn thứ 1. Xe bồn bị chặn không thể chạy ra được vì nếu chạy ra thì sẽ đụng xe bán tải.

Còn nhân chứng Thái Văn Trung (công an thị trấn Võ Xu) khai, khi đến hiện trường (khoảng 17h), ông thấy có xe bán tải đang đậu lề phải, sát xe bồn. Ông có hỏi và biết xe bán tải là của Danh nên yêu cầu đi tới trước để xe bồn đi ra. Nhưng Danh nói xe hư. Ông Trung hỏi chủ tiệm xe thì người này nói lốp xe không bị sao. Lúc đó, xe ô tô do ông Dũng điều khiển có đậu lại song song với xe bán tải, ông Trung có đến yêu cầu đi khỏi hiện trường.

HĐXX cũng đã cho trình chiếu video do ông Nam giao nộp cho CQĐT. Theo đó, có 1 đoạn 4s xe bán tải đang đậu trước xe bồn thứ nhất 1; nhiều đoạn clip xe bán tải đậu bên lề phải sát với xe bồn thứ 1; 2 clip cho thấy xe ôtô 86A-138.65 (theo cáo trạng là do ông Dũng điều khiển) đang đậu ở làn ô tô, song song cao hơn xe bán tải và trước đầu xe bồn; nhiều đoạn clip từ khi trời còn sáng, chưa có đèn đường đến khi có đèn đường cho thấy xe ô tô 86A-138.65 bật đèn khẩn cấp đậu sát lề phải trước công trình nhà bà Oanh và cách xe bán tải chừng 2 – 3m.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Đọc thêm

Vụ kiện đòi nhà đất tại Hải Phòng: Một số dấu hiệu bất thường cần làm rõ

Ngôi nhà gia đình ông Phong đang sử dụng nhưng đã bị sang tên hai lần.
(PLVN) - Đang tố cáo tới công an việc bị chiếm dụng sổ đỏ, vợ chồng ông Cao Đức Phong (SN 1963, ngụ phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, Hải Phòng) bị người khác kiện ra tòa để đòi nhà, đất. Ông Phong cho rằng sau đó tìm hiểu, phát hiện ngôi nhà gia đình đang ở lâu nay đã bị bán qua 2 lần chủ trong thời gian ông “cho mượn” sổ đỏ.

Việt Yên, Bắc Giang: Giấy phép hết hạn, mỏ đất vẫn có dấu hiệu khai thác ồ ạt

Việc khai thác đất diễn ra bình thường như chưa hề hết hạn giấy phép.
(PLVN) -  Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh của người dân thôn Trúc Tay, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang về việc, từ đầu năm 2022 đến nay, mỏ đất Bãi Xanh (thôn Trúc Tay, xã Vân Trung) liên tục có hoạt động khai thác đất, có dấu hiệu hoạt động từ trước khi cấp phép, cũng như tiếp tục hoạt động sau khi giấy phép đã hết hạn.

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.