Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.
BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu. BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Trong số báo này, PLVN làm rõ vấn đề trên.

“Tôi mới là nạn nhân vụ làm giả tài liệu trúng thầu”

Như PLVN đã phản ánh, nhà thầu trong gói thầu này Công ty TNHH TM DV Đông Nam Á (trụ sở tại Tân An, ông Trần Nguyên Vũ làm Giám đốc). Trong các phiên xử, ông Vũ đều vắng mặt. Khi PV gọi điện đề nghị gặp gỡ làm rõ một số vấn đề, ông Vũ trả lời: “Một số cán bộ cơ quan tố tụng Long An dặn tôi không gặp gỡ báo chí”.

Tại phiên phúc thẩm ngày 11/1/2022, BS Liêm cho biết sau này mới phát hiện ra ông Vũ đã làm giả hồ sơ để được trúng thầu. Theo hồ sơ yêu cầu mời thầu thì đơn vị tham gia phải có năng lực, kinh nghiệm là trước đây đã từng thực hiện công trình có giá trị tối thiếu 70% so với gói thầu đang mời thầu. Công ty ông Vũ không đủ điều kiện này nên đã làm giả một hợp đồng với đơn vị khác để cung cấp vào hồ sơ nhằm được lựa chọn là nhà thầu.

“Ngoài ra, cấp sơ thẩm quy kết tôi không điều chỉnh giá khi thay đổi xuất xứ là không đúng. Ngay khi phát hiện xuất xứ không đúng với hợp đồng, tôi đã yêu cầu ông Vũ cung cấp hồ sơ chứng minh việc thay đổi xuất xứ không làm thay đổi giá. Ông Vũ cung cấp 1 hợp đồng thiết bị giữa Công ty ông Vũ và Công ty Kim Đạt tương đương với giá trong hợp đồng; 2 bảng báo giá có giá tương đương. Sự thật thì hợp đồng này ông Vũ cũng làm giả”, vẫn lời BS Liêm.

BS Liêm nói: “Ông Vũ đã làm giả 4 tài liệu và được hưởng lợi số tiền chênh lệch, vi phạm vào điều cấm của Luật đấu thầu. Tôi mới là nạn nhân của ông Vũ. Tôi không phải là thủ phạm của vụ “cố ý làm trái...”.

Trình bày này của BS Liêm là có cơ sở, khi so sánh với bản Kết luận điều tra số 85/KLĐT-PC03 do Thượng tá Nguyễn Quốc Cường ký ngày 8/12/2019. KLĐT này đã nêu rõ “ông Vũ chỉ đạo nhân viên tự thiết kế 2 bảng báo giá...”, “quá trình lập hồ sơ đề xuất tham gia gói thầu, ông Vũ đã cung cấp thông tin, tài liệu không trung thực về năng lực tài chính, kinh nghiệm để được xét trúng thầu. Hành vi này vi phạm các điều cấm trong Luật Đấu thầu”...

Quan điểm này cũng được VKSND Cấp cao đồng tình tại phiên phúc thẩm. Cụ thể, đại diện VKS nhận định, theo quy định tại Điều 20 Luật Đấu thầu 2005 và các quyết định, nghị định về các quy định đấu thầu trong lĩnh vực xây dựng, thì gói thầu trên không thuộc trường hợp chỉ định thầu. Thế nhưng vì sao Công ty ông Vũ vẫn được UBND tỉnh Long An ban hành quyết định chỉ định thầu? Đây mới là hành vi là có dấu hiệu “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và người vi phạm là cán bộ UBND tỉnh chứ không phải là BS Liêm.

Vẫn theo VKS Cấp cao, nếu sự việc gây thất thoát ngân sách nhà nước 911 triệu đồng, thì số tiền này đã được tất toán về cho ông Trần Nguyên Vũ. “Nguyên nhân bắt đầu từ Vũ và toàn bộ tiền chênh lệch chuyển cho Vũ”, VKS chỉ rõ.

“Ông Vũ là người hưởng lợi. Về phía BS Liêm, chính CQĐT Long An đã khẳng định hoàn toàn không hưởng lợi, không vụ lợi trong sự việc này. Vậy nên chuyện “kẻ ăn ốc người đổ vỏ”, “quýt làm cam chịu”, nạn nhân lại bị biến thành thủ phạm, là điều cực kỳ vô lý trong sự việc này”, LS Nguyễn Văn Quynh nhận định.

Đối với hành vi của ông Vũ làm giả hồ sơ năng lực để được UBND tỉnh Long An chỉ định thầu, LS Nguyễn Trung Tiệp (Đoàn LS TP Hà Nội) nhận định: “Hành vi này đủ cơ sở để xử lý tội “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tố chức” theo Điều 267 BLHS 1999 chứ không thể chỉ “xử phạt hành chính” như nhận định của CQĐT Công an Long An. Vì việc làm giả này đã dẫn đến hậu quả chứ không phải dừng lại ở mức gói thầu chỉ là hủy kết quả trúng thầu”.

Quan điểm của CQĐT Long An có đúng luật?

Trở lại KLĐT số 85/KLĐT-PC03 của Công an Long An, BS Liêm cho rằng đã không chỉ có dấu hiệu bao che cho ông Vũ, mà còn đổ lỗi thiếu căn cứ pháp lý cho BS Liêm.

“Sau khi phát hiện thiết bị trong gói thầu không đúng xuất xứ trong hợp đồng, tôi đã yêu cầu nhà thầu ngưng thi công, báo cáo giải trình. Ông Vũ cung cấp các bảng báo giá mới, dù thiết bị có thay đổi xuất xứ nhưng giá không chênh lệch. Nhưng tôi yêu cầu cung cấp bảng báo giá “xịn” chứ không phải yêu cầu cung cấp bảng báo giá “tào lao”; nên không thể nói ông Vũ “làm giả báo giá theo yêu cầu của tôi”. Đồng thời, kiểm tra quy định thì hợp đồng trọn gói là hợp đồng có giá cố định suốt thời gian thực hiện hợp đồng và việc thanh toán sẽ được thực hiện theo hợp đồng. Hơn nữa, theo Thông tư 86/2011/TT-BTC thì việc thanh toán sẽ được quyết định tại quyết toán; nếu thanh toán dư thì thu hồi. Tôi đã làm đúng các quy định”, quan điểm BS Liêm.

Vẫn theo BS Liêm, việc ông Vũ làm giả 3 tài liệu, Sở Y tế không thể biết. Theo luật, bên mời thầu chỉ có trách nhiệm “yêu cầu nhà thầu làm rõ hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất trong quá trình đánh giá hồ sơ” chứ không có chức năng thẩm tra tính đúng sai, thật giả của hồ sơ.

LS Tiệp đồng ý với quan điểm của BS Liêm: “KLĐT của Công an Long An nói BS Liêm không thực hiện đúng vai trò là không đúng. Vì trong quan hệ thầu, mỗi bên đều có trách nhiệm đối với hồ sơ, thực hiện công việc nhất định. Tại thời điểm 2014, chưa có quy định nào buộc Sở Y tế phải đi thẩm tra tính đúng đắn thật giả của hồ sơ do ông Vũ cung cấp và Sở Y tế cũng không có đủ thẩm quyền để làm điều đó. Vì thế Luật đấu thầu mới quy định nhà thầu phải cung cấp hồ sơ phải đảm bảo tính trung thực, chính xác và chịu trách nhiệm về hồ sơ”.

Thế nhưng trong KLĐT 85, Công an Long An vẫn cho rằng hành vi của ông Vũ “không có dấu hiệu tội phạm” và chỉ “cần xem xét, xử lý hành chính”.

Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên phúc thẩm, BS Liêm kháng cáo yêu cầu hủy án sơ thẩm, VKS chỉ ra hàng loạt tội phạm bị bỏ lọt, căn cứ kết tội có vi phạm nên hủy án để điều tra lại. Nhưng HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM vẫn tuyên y án phần hình sự 3 năm tù với BS Liêm. BS Liêm cho biết ông đã làm đơn đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm, hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.