Kosovo chặn xe tải chở phiếu bầu của Serbia ở biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cảnh sát Kosovo hôm thứ Bảy cho biết họ đã ngừng nhập phiếu bầu mà Serbia đã gửi để người dân tộc thiểu số Serb tham gia một cuộc trưng cầu dân ý.
Khu lãnh thổ phía bắc, do người Serb thống trị của thị trấn Mitrovica, Kosovo bị chia cắt về sắc tộc. Ảnh: AP (chụp ngày 15/10/2021) Khu lãnh thổ phía bắc, do người Serb thống trị của thị trấn Mitrovica, Kosovo bị chia cắt về sắc tộc. Ảnh: AP (chụp ngày 15/10/2021)

Tuyên bố cho biết một ngày trước đó, cảnh sát đã chặn và tịch thu một ô tô, hai xe tải tại điểm qua biên giới Merdare với Serbia. Sáu người trên xe được quay trở lại Serbia.

Serbia sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào hôm nay (Chủ nhật) theo giờ địa phương về các sửa đổi nhằm tăng cường tính độc lập của cơ quan tư pháp nước này như một phần của những cải cách cần thiết để đất nước tiến gần hơn đến tư cách thành viên Liên minh châu Âu.

Belgrade muốn người dân tộc thiểu số Serb ở Kosovo tham gia cuộc trưng cầu dân ý này nhưng các nhà chức trách Kosovo cho biết người dân tộc Serb trên lãnh thổ của họ chỉ có thể bỏ phiếu qua thư hoặc tại văn phòng liên lạc, bỏ qua thông lệ trước đây về việc thiết lập các trạm bỏ phiếu ở các khu vực do người Serb thống trị.

Một tuyên bố hôm thứ Sáu từ các cơ quan cấp cao của Kosovo cho biết luật của Kosovo “không công nhận quyền của một quốc gia được tổ chức trưng cầu dân ý trên lãnh thổ có chủ quyền của một quốc gia khác,” nói thêm rằng “các thông lệ được áp dụng cho đến nay kể từ năm 2012 là vi hiến”.

Quyết định này có khả năng làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Kosovo và Serbia. Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008, một động thái mà Belgrade từ chối công nhận.

Serbia khẳng định Kosovo vẫn là một phần của đất nước, bất chấp việc nước này tuyên bố độc lập sau cuộc xung đột 1998-99 khiến khoảng 13.000 người thiệt mạng và kết thúc sau khi NATO ném bom vào Serbia để ngăn chặn hoạt động đàn áp người Albania ly khai.

Serbia đã duy trì ảnh hưởng mạnh mẽ ở các khu vực do người Serb thống trị ở Kosovo, nơi có hàng chục nghìn người Serb sinh sống, mặc dù nước này chính thức không có thẩm quyền trong lãnh thổ.

Tranh chấp giữa Serbia và Kosovo vẫn là một nguyên nhân gây ra căng thẳng ở Balkan. Các cuộc đàm phán do EU làm trung gian nhằm bình thường hóa quan hệ đã đạt được rất ít tiến triển, mặc dù cả Kosovo và Serbia đều được yêu cầu giải quyết những khác biệt của họ để tiến tới gia nhập EU.

Diễm Xuân (theo AP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.