Kon Tum: Tổ chức thi hành án kịp thời đối với các vụ việc có điều kiện

(PLVN) - Trong 4 tháng năm 2023 (từ ngày 01/10/2022 đến ngày 31/01/2023), các cơ quan THADS tỉnh Kon Tum đã giải quyết xong 859 việc, đạt tỷ lệ 48,39%; về tiền đã giải quyết xong 34 tỷ 085 triệu 231 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 12,83%.

Trong quá trình thi hành án, các cơ quan THADS còn gặp khó khăn do tài sản kê biên, bán đấu giá đã giảm giá nhiều lần vẫn không có người đăng ký mua, dẫn đến kéo dài thời gian tổ chức thi hành án, mặt khác tài sản đã bán đấu giá không đủ để chi trả cho nghĩa vụ phải thi hành làm tăng số việc chưa có điều kiện thi hành án,..

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp được các cơ quan THADS Kon Tum tập trung trong thời gian tới là tiếp tục tăng cường công tác xác minh, phân loại án, tổ chức thi hành kịp thời đối với các vụ việc có điều kiện thi hành, đặc biệt là các vụ việc thi hành cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng, các vụ án tham nhũng, kinh tế. Thực hiện nghiêm các quy định về kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản. Tiếp tục thực hiện việc đăng tải 100% danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành, chú trọng việc rút án từ các Chi cục lên Cục để thi hành.

Phối hợp thực hiện kịp thời, đúng quy định về xét miễn, giảm THADS đối với các vụ việc đủ điều kiện. Phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác bán đấu giá tài sản thi hành án. Tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và các văn bản liên quan...

Tin cùng chuyên mục

TS. Nguyễn Văn Cương - Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 là rất cần thiết cho sự phát triển bứt phá của đất nước

(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, TS Nguyễn Văn Cương – Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý , Bộ Tư pháp – cho rằng việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 là rất cần thiết. Khi công cuộc cải cách thể chế, tinh gọn bộ máy do Đảng ta khởi xướng vì sự phát triển của đất nước đã “chạm trần” một số quy định của Hiến pháp, thì việc sửa đổi là điều tất yếu để hiện thực hóa những cải cách đó.

Đọc thêm

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW: Cần tăng cường giám sát việc thi hành pháp luật

Đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc.
(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội cho biết, những điểm mới trong công tác xây dựng pháp luật đang tạo ra lòng tin và sự kỳ vọng rất lớn của người dân về việc Việt Nam sẽ nhanh chóng tiếp cận các tiêu chuẩn pháp luật quốc tế, các quy định của pháp luật nhanh chóng đi vào cuộc sống thực chất hơn. Từ đó, hệ thống pháp luật sẽ được vận hành trơn tru và được thực hiện nghiêm minh.

Bộ Tư pháp khẳng định vai trò “đầu tàu" trong tổ chức lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung một số điều Hiến pháp 2013

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 vào ngày 14/5/2025 vừa qua.
(PLVN) -Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và Chính phủ về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, Bộ Tư pháp đã chủ động vào cuộc từ sớm, quyết liệt từ đầu,triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đến nay, các đơn vị thuộc Bộ và hệ thống thi hành án dân sự (THADS) đã hoàn tất việc tổng hợp ý kiến góp ý.

Sẽ sớm đưa Cổng Pháp luật quốc gia vào hoạt động

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Cổng Pháp luật Quốc gia được xây dựng với mục tiêu trở thành điểm truy cập chính thống, phục vụ người dân và doanh nghiệp trong việc tìm hiểu, hỏi đáp pháp luật, đảm bảo tính công khai, minh bạch và hiệu quả.

Tọa đàm “Một số định hướng hoàn thiện Luật Hoà giải ở cơ sở năm 2013 nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới”

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Chiều 23/5/2025 tại TP Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) Bộ Tư pháp đã tổ chức Tọa đàm “Một số định hướng hoàn thiện Luật Hoà giải ở cơ sở năm 2013 nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới” do ông Nguyễn Thanh Ngọc, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì. Tham dự tọa đàm có lãnh đạo Văn phòng Bộ Tư pháp, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý và lãnh đạo nhiều Sở Tư pháp, đoàn hội của các tỉnh phía Nam.

Tọa đàm “Định hướng triển khai công tác đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tới”

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Sáng 23/5/2025 tại TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh Bộ Tư pháp đã tổ chức Tọa đàm “Định hướng triển khai công tác đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tới” do ông Nguyễn Thanh Ngọc, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì. Tham dự tọa đàm có lãnh đạo Văn phòng Bộ Tư pháp, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý và lãnh đạo nhiều Sở Tư pháp các tỉnh phía Nam.

Bản lĩnh “người con gái quê hương Đồng khởi” trong thi hành án

Bà Võ Thị Mỹ Linh - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tân Hưng, Long An.
(PLVN) - Bà Võ Thị Mỹ Linh - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tân Hưng, Long An là tổng hòa của sự kiên trì, bền bỉ và bản lĩnh vượt lên nghịch cảnh. Từ một cô thợ may nghèo ở Giồng Trôm (Bến Tre), bà đã vượt qua nhiều gian khó để trở thành nữ lãnh đạo ấn tượng trong ngành thi hành án dân sự tỉnh Long An.

Triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật theo chiều sâu, thực chất

Triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật theo chiều sâu, thực chất
(PLVN) -  “Cần triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) có chiều sâu, thực chất, lấy người dân làm trung tâm”. Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương tại buổi làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh chiều 22/5/2025.

Cục trưởng Hồ Quang Huy: 'Sửa Luật lần này không đề xuất điều chỉnh tăng mức phạt'

Ông Hồ Quang Huy - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản và Quản lý xử lý vi phạm hành chính (Bộ Tư pháp).
(PLVN) -  Trong bối cảnh sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, đặt ra vấn đề phải khẩn trương sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC). Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Quang Huy, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản và Quản lý xử lý vi phạm hành chính (Bộ Tư pháp) về vấn đề này.

Tăng cường công tác truyền thông pháp luật và hỗ trợ pháp lý tại Nhật Bản

Ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản tiếp và làm việc với đoàn công tác
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, sáng ngày 21 tháng 5 năm 2025, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đoàn công tác của Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp do Bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc đầu tiên với Đại sứ và các cán bộ ngoại giao, cùng các chủ tịch các Hội đoàn người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản[1].

Đã đổi mới tư duy xây dựng thể chế, pháp luật

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP
(PLVN) - Ngày 22/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 5/2025. Phát biểu đầu phiên họp, Thủ tướng đánh giá, với tư duy thể chế, pháp luật vừa là nguồn lực, động lực của sự phát triển, công tác xây dựng thể chế, pháp luật được đổi mới theo hướng thay đổi tư duy từ tập trung vào quản lý, không quản được thì cấm sang kiến tạo và phục vụ người dân, doanh nghiệp.