Kon Tum: Tập trung xử lý dứt điểm các việc có điều kiện thi hành án

Một vụ cưỡng chế THADS ở Kon Tum
Một vụ cưỡng chế THADS ở Kon Tum
(PLVN) - Mười tháng năm 2019, quá trình tổ chức THADS của các cơ quan THADS Kon Tum cơ bản thực hiện đúng tiến độ đề ra, đã góp phần không nhỏ vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, hỗ trợ một phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Kon Tum là tỉnh miền núi vùng cao, biên giới, nằm ở phía Bắc Tây nguyên có diện tích tự nhiên 9.676,5km2, dân số khoảng 533.000 người, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 53%. Những năm gần đây, kinh tế phát triển kéo theo nhiều vấn đề trong đó có lượng án dân sự ở Kon Tum ngày càng tăng, nhất là các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng có số tiền phải thi hành lớn.

Tuy nhiên khó khăn là do, tài sản thế chấp đã tiến hành kê biên, bán đấu giá, xử lý hết tài sản nhưng vẫn không đủ để thực hiện nghĩa vụ dân sự, dẫn đến tỷ lệ án chưa có điều kiện tăng cao; một số vụ việc tài sản bản đấu giá đã giảm giá nhiều lần vẫn không có người đăng ký mua.

Bên cạnh đó, một số vụ việc thuộc diện án tham nhũng, số tiền phải thi hành lớn mà người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tại các trại giam, một số vụ việc khác người phải thi hành án đã mãn hạn tù, trở về địa phương không có tài sản để thi hành. 

Để triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh đã kịp thời quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên có liên quan đến công tác THADS, thi hành án hành chính cho toàn thể công chức các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện. 

Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu về thi hành án dân sự, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng đã quan tâm, kịp thời chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ khác theo Quyết định giao chỉ tiêu nhiệm vụ của Tổng cục THADS.

Cụ thể: Tiếp tục thực hiện việc ra quyết định thi hành án theo đúng quy định về thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật, cơ bản thực hiện chính xác, đúng pháp luật trong công tác xác minh, phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành, hạn chế tối đa việc vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh, tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thi hành án, kịp thời phối hợp với các cơ quan hữu quan trên địa bàn để nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành án dân sự.

Hiện nay, Cục THADS tỉnh Kon Tum đã được kiện toàn cơ bản đầy đủ các phòng chuyên môn và các Chi cục trực thuộc với tổng số biên chế là 98/101 biên chế được giao trong năm 2019 và các hợp đồng lao động theo Nghị định 68 của Chính phủ. Công tác điều động, bổ nhiệm theo thẩm quyền và đề nghị bổ nhiệm tiếp tục được Lãnh đạo Cục quan tâm triển khai kịp thời, đúng quy định, bảo đảm sự điều động, bố trí, phân bổ biên chế phù hợp giữa các đơn vị trực thuộc. Đến nay, đội ngũ công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại các Chi cục, các phòng chuyên môn cơ bản đã được kiện toàn đảm bảo thực hiện yêu cầu nhiệm vụ.

Bằng nhiều giải pháp tổng thể, 10 tháng năm 2019, Kon Tum đạt được những kết quả tích cực, về việc trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 2.712 việc, đạt tỷ lệ 76,03% (so với chỉ tiêu Tổng cục giao, vượt 3,03%). Về tiền, đã giải quyết xong 83.428.802.000 đồng, đạt tỷ lệ 35,19%.

Từ nay đến cuối năm, Kon Tum tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật THADS (sửa đổi, bổ sung năm 2014); Luật Tố tụng Hành chính năm 2015; Tiếp tục phối hợp với các tổ chức tín dụng ngân hàng trên địa bàn tỉnh đề ra các biện pháp giải quyết có hiệu quả việc thi hành án liên quan đến các tổ chức, tín dụng ngân hàng theo Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017; Tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công chức THADS, tập trung, quyết liệt trong công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Ưu tiên các nguồn lực tập trung thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành. 

Tập trung xử lý dứt điểm các việc có điều kiện thi hành án; tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo THADS chỉ đạo việc phối hợp tổ chức cưỡng chế thi hành án, đặc biệt là cưỡng chế giao tài sản đã bán đấu giá thành; giải quyết dứt điểm các vụ việc trọng điểm, giá trị lớn, phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. 

Thực hiện tốt các quy định về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả công tác THADS. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với những sai phạm, thiếu sót phát hiện qua công tác kiểm tra. Gắn công tác kiểm tra với việc phúc tra, kiến nghị xử lý đối với những trường hợp không chấp hành nghiêm túc kết luận kiểm tra.

Đọc thêm

Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh lập Tổ công tác, để chỉ đạo kịp thời từng đơn vị

Chi cục thi hành án dân sự TP Hạ Long phối hợp các lực lượng cưỡng chế thi hành án.
(PLVN) - Tập thể lãnh đạo Cục thi hành án dân sự ( THADS) tỉnh Quảng Ninh đã xác định, việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS năm 2023 là hết sức khó khăn. Do vậy, ngay từ đầu năm, Cục đã quyết liệt triển khai đầy đủ, kịp thời, đồng bộ các giải pháp, để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Thi hành án dân sự Sơn La tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng

Ngành THADS Sơn La tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
(PLVN) - Xác định công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một trong những nhiệm vụ chính trị của Ngành thi hành án dân sự (THADS), những năm qua Cục THADS tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị trực thuộc. Qua đó, góp phần phòng ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong ngành THADS.

Chính sách tự chủ đại học cần đi đúng hướng

Ngoài một số trường có mức học phí thấp như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thì hiện nay học phí ĐH đang tăng rất cao - Nguồn Internet
(PLVN) -Sau 5 năm thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, một số cơ sở giáo dục đại học trong cả nước bước đầu đã đạt được những thành tựu nhất định trong thực hiện quyền tự chủ, được xã hội công nhận, góp phần đưa giáo dục đại học Việt Nam hội nhập vào giáo dục đại học trên thế giới.

Hà Nội: Nhiều hình thức phổ biến pháp luật mới, hiệu quả

Toàn cảnh buổi làm việc của Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tại Sở Tư pháp Hà Nội.
(PLVN) -Sáng 7/6, Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã tổ chức Toạ đàm làm việc tại Sở Tư pháp thành phố Hà Nội để trao đổi, nắm bắt thông tin về việc triển khai công tác PBGDPL và tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg năm 2022, 06 tháng đầu năm 2023.

Hà Giang: Tập trung khắc phục tình trạng án tồn đọng

Chi cục THADS huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tổ chức tiêu hủy tang vật (ảnh minh họa).
(PLVN) - Từ nay đến cuối năm, Cục THADS Hà Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới, không để tình trạng án tồn đọng xảy ra.

Đổi mới hình thức, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên

Sáng tạo, linh hoạt trong tuyên truyền, PBGDPL cho thanh thiếu niên.
(PLVN) -Trong thời gian qua,  việc triển khai Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên” trong giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 5 có nhiều nội dung đáng chú ý như nâng thời hạn cấp visa điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, bổ sung thông tin về nơi sinh trong hộ chiếu…

Xây dựng khung tiêu chí đánh giá hiệu quả PBGDPL bám sát thực tiễn

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 2/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)” với sự chủ trì của TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL và ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đẩy mạnh truyền thông chính sách

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tài sản đặc thù cần có trình tự, thủ tục đấu giá riêng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (phải) chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất được nêu lên tại phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản diễn ra sáng 1/6 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi.

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ ngày 1/6/2023, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp sẽ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa trong thời hạn 5 năm.

Tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Quảng Ngãi

Lãnh đạo Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày tại hội
(PLVN) - Mới đây, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp địa phương.